2 cách làm món bánh bông lan bơ nho

Ưu điểm của bánh là có thể để lâu cả tuần, chừng nào ăn cắt 1 lát cho vào lò vi sóng quay 1 phút, không thì cho lên chảo không dính, bật lửa hâm nóng mỗi mặt chừng 1 phút là bánh nóng thơm phức

Cách 1.- Có máy đánh trứng
Nguyên liệu: 
– 4 quả trứng gà loại to (trứng nhỏ 5 quả)
– 220g bột mì
– 200g đường
– 1/2 thìa bột nở (3g backing powder)
– 120g bơ nhạt
– 90 creamcheese
– 1/3 thìa muối (dùng thìa nhỏ gọi là thìa cà phê á)
– 1 gói cafe hòa tan gói 2g hay 4 thìa cà phê loại pha phin đậm đặc
– 100g nho khô
– 70ml rượu rum, không có rượu rum thì dùng 60ml rượu trắng.
Dùng khuôn chữ nhật sẽ đúng hơn (kích thước khuôn cỡ chiều ngang cỡ chừng 10cm x dài khoảng 20cm, chiều cao 7- 8cm), không có thì dùng khuôn tròn đường kính chừng 15cm, để bánh chính có độ cao chừng 7-8 mới ngon. Túm lại là có khuôn nào làm khuôn đó chẳng sao cả.

Cách làm:
1. Nho khô ngâm nho với rượu rum ít nhất 2 tiếng hay để qua đêm, nếu gấp thì cho chén đựng nho ngâm rượu vô lò vi sóng quay 2phut mang ra để thêm 15p nữa là dùng được (không có rum thì thay bằng rượu trắng nhưng dùng rượu rum sẽ thơm hơn nhiều)

 

2. Trứng, bơ, creamcheese, sữa chua không đường nếu để tủ lạnh thì mang ra để cho hết lạnh mới dùng.

3. Xong các công đoạn trên, thì bật lò nướng, để 170 độ, lấy khuôn ra phết qua ít bơ cho đều dưới đáy khuôn, quanh thành khuôn, dùng tay nắm 1 ít bột mì cho vào khuôn rồi lắc qua lại khuôn cho bột bám thành 1 lớp mỏng dưới đáy và quanh thành khuôn (chống dính khuôn khi nướng bánh)

4. Trộn đều loại bột mì, bột nở, muối rồi rây lại cho hỗn hợp bột được mịn.

5. Lấy thố to cho bơ, creamcheese vào.
Lưu ý dù không dùng bơ đang đông lạnh nhưng nếu bơ để bên ngoài bị chảy thì cho vào ngăn đá chừng 15p cho bơ vừa đông lại nhưng kg bị đông cứng, rồi mới cho bơ và creamcheese vào thố đánh bằng máy đánh trứng chừng 5p với mức trung bình (mức số 3 nếu máy có 4 số).
Khi hỗn hộp bơ kem mềm mịn, tăng tốc độ máy lên mức cao nhất rồi cho đường vào đánh từ từ từng thìa đánh tan đường rồi cho thìa khác vào (chừng 10 đến 15 giây cho 1 thìa vun vào) đánh hết số đường ấy hỗn hợp bơ cream đường bông xốp là đạt (nhìn không nhão không bết lại)

6. Đập trứng một tô nhỏ, dùng phới đánh tay đánh cho trứng tan đều kg cần đánh bông trứng. Sau đó cho từng ít trứng vào đánh cho trứng hòa tan đều vào kem bơ đường mới rót tiếp trứng vào đánh tiếp tục đến hết (chừng 15-20 giây cho 1 đợt trứng vào, lượng trứng cho vào mỗi lần canh chừng nữa quả trứng là được)

7. Đánh xong hỗn hợp bơ – creamcheese – đường – trứng, ngưng máy cho cafe đen đậm đặc đã pha sẵn vào, cho tiếp hết lượng bột đã rây vào dùng máy đánh trứng mức 2 để đánh nhanh tay (đảo nhanh tay) kg đánh lâu sẽ bị chai bánh nha, chừng 30 giây thôi, sau đó tắt máy, cho bát nho khô tẩm rượu rum vào dùng thìa to hay phới đánh tay để trộn đều thật nhanh nho vào bột, kg trộn lâu chai bánh nha.

8. Cho bột vô khuôn ngay, dùng phới dàn bột cho phẳng (bột khá đặt nên khi đổ vào khuôn kg tự lan ra bằng phẳng được). Cho bánh vô lò nướng, rãnh giữa, nướng bánh từ 55 – 65p tùy lò nướng.

9. Canh chừng 55p, lấy nhanh bánh ra dùng tăm xiên thật sâu vài chổ từ mặt bánh xuống đáy khuôn để thử bánh, nếu thấy bánh chưa chín thì nhanh tay cho bánh vô lò nứơng tiếp chừng 10-15p nữa (che mặt bánh bằng giấy bạc để nướng tiếp bánh sẽ không bị khét mặt)

10. Lấy bánh ra khỏi lò, để bánh trong khuôn chừng 15-20p, dùng dao nhọn rạch nhẹ viền quanh thành bánh, trút ngược khuôn để lấy bánh ra, bánh lúc này ăn còn hơn nóng là ngon nhất nha.

P/s: rượu chỉ giúp cho mùi nho và bánh thơm hơn chứ nướng qua nhiệt độ cao cồn đã bay hơi gần hết, nên với lượng nhỏ rượu ấy trẻ nhỏ ăn không vấn đề gì. Tuy nhiên để yên tâm các mẹ có thể thay rượu bằng nước trà lipton để ngâm nho khô cũng rất thơm ngon.

Cách 2- Không có máy đánh trứng

Nguyên liệu: 
– 4 quả trứng gà loại to (trứng nhỏ 5 quả)
– 220g bột mì
– 200g đường
– 1 thìa bột nở (3g backing powder)
– 40ml sữa tươi không đường (loại có đường thì giảm 5g đường lại)
– 90g dầu ăn
– 1 hộp yaourt không đường (loại có đường thì bỏ bớt 15g đường)
– 1/3 thìa muối
– 1 gói cafe hòa tan gói 2g hay 4 thìa cà phê loại pha phin đậm đặc
– 100g nho khô
– 70ml rượu rum, không có rượu rum thì dùng 60ml rượu trắng.
Khuôn bánh vẫn y vậy

Cách làm: 
1. Các bước: Nho khô ngâm rượu, trộn bột – muối – bột nở rồi rây bột cho mịn, bật lò nướng, phết thành khuôn bánh vẫn làm như cách 1

2. Trộn bột với nho khô, cho nho khô đã ngâm rượu rum vào thố bột đã rây, dùng cái vá to hay lồng phới để trộn thật đều.

3. Đập trứng cho vào thố to, dùng phới đánh trứng bằng tay đánh thật tan trứng cho trứng nổi bọt lên (đánh tay nhanh chừng 5p, sau đó từ từ đường vào đánh nhanh tay cho đường hòa tan vào bột, tiếp tục cho đường vào và đánh cho hết phần đường.

4. Tiếp theo cho dầu ăn, sữa chua và cà phê đậm đặc vào, phần này dùng phới cầm tay trộn chậm lại và trộn đều chứ kg khuấy liên tục như lúc đánh trứng với đường

5. Trộn 2 thố lại với nhau, trộn thố bột – nho vào hỗn hộp trứng đã đánh, dùng cái vá có cán dài để trộn bột thật nhanh tay, không được quá 30s là chai bánh, chỉ trộn cho phần khô và phần ướt hòa quyện đều với nhau vừa phải thôi, kg cần thật mịn. Không trộn bột theo kiểu vòng quanh thố mà trộn bột – trứng theo kiểu hất bột từ dưới lên, từ trong ra ngoài chừng vài lần, cuối cùng mới trộn vòng quanh thau 3-4 lần, cả thảy chỉ mất khoảng 20s nên  cần phỉ nhanh tay đảo bột và không để quá 30s.
Cho bột vào khuôn và nướng bánh y như cách 1.

Lưu ý: Với cách 2, bạn nào mua không đủ nguyên liệu ở cách 1, thì chọn mua nguyên liệu theo cách 2, nếu có máy đánh trứng thì đánh bông phần trứng gà hẳn rồi mới cho đường vào từ từ.
Sau khi hỗn hợp trứng đường hòa quyện sẽ bông hơn cách đánh trứng đường bằng tay sẽ giúp bánh ngon hơn. Các bước khác vẫn áp dụng tiếp theo như trên, trộn hỗn hợp bằng phới đánh tay hoặc đánh với máy ở mức 2 đều được.
bằng máy đánh trứng và nguyên liệu cách 1, còn bánh bên trái là dùng cách đánh tay hoàn toàn với nguyên liệu cách 2, vẫn rất ngon dù bánh không mềm mịn kg thơm mùi bơ bằng, nhưng mùi nho và thoảng nhẹ mùi rum vẫn rất ngon và dễ ăn.

Ngoài ra, Các bạn có thể thay nữa lượng dầu ăn bằng bơ thử coi sao với cách đánh tay, vì chị Bé tính nguyên liệu cách 2 dành cho các mẹ ở vùng xa khó mua bơ nhạt nên lúc ấy dùng hoàn toàn dầu ăn thay bơ coi sao, bánh vẫn khá ngon. Nhưng tất nhiên không thể so sánh bằng bánh nướng với nguyên liệu cách 1.

 
Banner-Favim
Banner-BioVital

 

Các bài viết được quan tâm, xem nhiều nhất:
– Bổ sung nguồn kháng thể và dinh dưỡng vàng cho trẻ từ sữa non giúp trẻ khỏe hơn tăng cân tốt
Bí quyết vàng giúp trị cảm ho, sổ mũi cho trẻ hết hẳn tại nhà
3 Cách cải thiện ngay khi trẻ bú kém, chậm tăng cân, đứng cân
Cách cải thiện nôn trớ, tiêu chảy, biếng ăn ở trẻ được Bác Sĩ chuyên khoa sản nhi lựa chọn.
Nhận biết 8 dấu hiệu và 3 giai đoạn còi xương ở trẻ.
Quá bất ngờ: Bé Thanh Trúc đã tăng gần 10kg và cao thêm 21cm sau hơn 1 năm; bé Anh Tú tăng 2kg và cao thêm 7cm chỉ sau 2 tháng

Hãy xem chia sẻ từ bà mẹ “Hot girl” Minh Hà, đã áp dụng với con trai út của mình sau thời gian bị sốt virus và dị ứng da. Giúp bé trai nhà “Lý Hải Minh Hà” ăn ngon ngủ ngon, tăng cân trở lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *