2 cách pha nước mắm chua ngọt ngon nhất

Nhiều món ăn “chất lượng” ngon hay dở nằm ở chén nước mắm chua ngọt ăn cùng, nước mắm làm dở coi như hỏng món ăn ấy luôn.
P/s: Nên chỉ cần pha được món nước mắm chua ngọt cho thiệt ngon thiệt đẹp mắt, kết hợp với vài món ăn không thể thiếu loại nước chấm kèm theo này là đã có thể ghi điểm rồi

1. Pha nước mắm chua ngọt các các món gỏi( nộm )

Công thức pha đong nước mắm, đường, nước theo tỉ lệ sau:
– 1 bát nước mắm ngon
– 1,5 bát đường cát (lượng đường ngang bằng mặt bát)
– 1, 5 bát nước
– 1 thìa cafe mì chín (bột ngọt)

Bước 1: Cho vào nồi nhỏ nước mắm, đường cát, nước lạnh cho vào rồi cho lên bếp đun với lửa vừa, khi nước mắm đường sôi vặn nhỏ lửa lại cho lửa còn liu riu, dùng vá khuấy đều vài lượt cho đường tan hẳn, sau đó kg khuấy nữa và đun tiếp chừng 4-5p.
Bước 2: Trong lúc đun nước mắm từ 4-5p các bạn cứ đứng đó luôn, để vớt lớp bọt trắng trên mặt nước bỏ đi. Sau đó tắt bếp, cho vào 1 thìa café bột ngọt, phải có bột ngọt nước mắm đường mới ngọt dịu nha.
P/s: Các bạn nên nấu nước mắm đường 1 lần nhiều nhiều tí rồi cho vô lọ để ăn cả tháng, lúc nào ăn cho thêm chanh hay dấm vào.
Bước 3: Pha chanh/dấm theo tỉ lệ: cứ 1 bát lưng nước mắm chua ngọt đã nấu thì 4-5 thìa cafe nước cốt chanh/dấm chua, khuấy đều rồi nếm thử coi vừa khẩu vị mình chưa? Nếu ăn chua hơn thì cho thêm dấm vào.
Bước 4: Sau khi pha xong vừa miệng nước mắm đường vơi chanh/dấm rồi, mới băm tỏi ớt thật nhuyễn cho vào, 1 bát nước mắm cho vào chừng 2 thìa café tỏi ớt băm (ít hay nhiều tùy khẩu vị mỗi người)

Lưu ý quan trọng:
Sau khi nêm nếm thật vừa miệng, chắc chắn không thêm chanh hay nước vào nữa mới cho tỏi và ớt băm vào sau cùng, tỏi ớt băm sẽ nổi trên mặt bát nước mắm chua ngọt rất đẹp. Nhưng cho tỏi ớt băm vào rồi mà cho thêm nước hay nước mắm vào sẽ làm lớp tỏi ớt bị chìm nghỉm dưới đáy bát luôn.

2. Loại để ăn cùng bún, bánh bèo, bánh xèo 


Nước mắm pha để ăn bánh bèo bánh cuốn hay bánh xèo cần pha loãng hơn là cách pha nước mắm tỏi ớt để chấm món gỏi (nộm)
Nên với công thức trên thì cho thêm 1/2 – 2/3 bát nước vào tùy theo khẩu vị ăn đậm nhạt của từng nhà, các bước thực hiện vẫn y vậy. Ngoài ra, công thức pha nước mắm bên trên với Miền bắc thường ăn mặn hơn thì giảm 1/4 đường lại, nghĩa là lượng đường ấy chia ra và giảm bớt 1/4 phần.
Các bạn cứ gia giảm tùy theo khẩu vị thực tế từng nhà, còn công thức áp dụng là để tránh trường hợp ai chưa biết pha bị quá tay như là mặn quá mức, ngọt quá mức sẽ khó chữa lại hơn là trước tiên cứ làm theo công thức. Rồi ai ăn mặn thêm nước mắm từng thìa vào để nếm lại, hay ăn ngọt hơn thêm đường vào.

Banner-BioVital

 

Các bài viết được quan tâm, xem nhiều nhất:
– Bổ sung nguồn kháng thể và dinh dưỡng vàng cho trẻ từ sữa non giúp trẻ khỏe hơn tăng cân tốt
Bí quyết vàng giúp trị cảm ho, sổ mũi cho trẻ hết hẳn tại nhà
3 Cách cải thiện ngay khi trẻ bú kém, chậm tăng cân, đứng cân
Cách cải thiện nôn trớ, tiêu chảy, biếng ăn ở trẻ được Bác Sĩ chuyên khoa sản nhi lựa chọn.
Nhận biết 8 dấu hiệu và 3 giai đoạn còi xương ở trẻ.
Quá bất ngờ: Bé Thanh Trúc đã tăng gần 10kg và cao thêm 21cm sau hơn 1 năm; bé Anh Tú tăng 2kg và cao thêm 7cm chỉ sau 2 tháng

Hãy xem chia sẻ từ bà mẹ “Hot girl” Minh Hà, đã áp dụng với con trai út của mình sau thời gian bị sốt virus và dị ứng da. Giúp bé trai nhà “Lý Hải Minh Hà” ăn ngon ngủ ngon, tăng cân trở lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *