Quảng Cáo
Quảng Cáo

3 Cách cải thiện tình trạng trẻ bú mẹ tăng cân kém, nhẹ cân, biếng ăn

Trong bài viết hướng dẫn chị em cách cho con uống Sữa non ColosMAX Q10 cho các trường hợp trẻ bị trằn trọc khó ngủ, tăng cân kém, đứng cân, ăn bú ít, … Một mẹ đã bình luận hỏi như sau:

“Nếu như trẻ sơ sinh trong vòng 3 tháng đầu mà tăng cân chậm cụ thể là tháng đầu tiên tăng 900gr, tháng thứ 2 tăng 700gr, tháng thứ 3 tăng 500gr thì phải làm sao ạ? Ngoài sữa mẹ có nên cho bé dùng thêm sữa ngoài không và nếu em cho bé dùng sữa non suốt 12 tháng đầu đời mà ko cho dùng thêm các sữa công thức khác có sao không”

Với tình trạng này giải thích rõ như sau:

Trong 3 tháng đầu trẻ cần tăng trung bình mỗi tháng 1kg

– Tình trẻ trong 3 tháng đầu sau khi sinh, nếu tháng đầu tăng 1kg là bình thường và có tăng kém chỉ được 800-900g cũng không sao, nhưng lúc ấy cần để ý ngay vì bình thường không có vấn đề gì bất ổn, trong tháng đầu trẻ luôn tăng cân nhiều nhất so với các tháng khác. Nếu tháng đầu trẻ tăng không được 1 kg thì khả năng tháng thứ 2 và tháng thứ 3 con còn tăng kém hơn hẳn. Trong khi đó, trung bình trong 3 tháng đầu mỗi tháng trẻ cần tăng 1kg mới là tăng cân đầy đủ. Sau 3 tháng bé nào đã tăng cân ít hơn hẳn so với ngưỡng ấy cần được cải thiện ngay. Vì chắc chắc sau 3 tháng trẻ càng tăng cân kém đi.

– Rất nhiều mẹ có con mới sinh 2-3 tháng, con chỉ tăng mỗi tháng 600-700g, sau khi được tư vấn và cho bé uống ngay ColosMAX Q10 BABY loại dành cho trẻ dưới 1 tuổi. Chỉ 2-3 tuần con đã tăng cân tốt hơn hẳn. Như trường hợp con của mẹ, tháng đầu tăng 900g là bình thường, nhưng tháng thứ 2 tăng 700g là con đã bị tăng cân kém. Đến tháng thứ 3 càng kém hẳn tăng khi chỉ tăng có 500g. Với biểu hiện ấy sau 3 tháng thì khả năng con sẽ chậm tăng cân tiếp tục ở các tháng sau nên ngay bây giờ mẹ cần cải thiện ngay cho bé.

Khi con bú mẹ tăng cân kém mẹ cần làm gì?

– Mẹ cần ăn uống đủ chất để nâng cao chất lượng sữa cho con bú sẽ đủ dinh dưỡng hơn cho bé.

– Và nên cải thiện ngay cho con bằng cách cho con uống bổ sung nguồn sữa non ColosMAX Q10, với sữa non hàm lượng cao và còn có rất nhiều vi chất dinh dưỡng khác, cần thiết với trẻ trong những năm đầu đời đặc biệt rất quan trọng với trẻ dưới 1 tuổi. Không chỉ có tác dụng bổ sung dinh dưỡng giúp trẻ tăng cân tốt mà còn giúp bé tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp con phát triển thể chất trí não toàn diện hơn.

– Nếu các mẹ thắc mắc sao chị bé chỉ nhắc tới cân nặng mà không nhắc đến chiều cao của trẻ có đủ không? nếu tang cân kém mà chiều cao phát triển đủ cũng đâu có sao? Nên cho bé uống 6 tháng với trường hợp này vì 3 tháng đầu con đã tăng cân kém sẽ ảnh hưởng đến các mốc phát triển quan trọng của trẻ trong năm đầu. Cho trẻ uống càng lâu càng tốt cho sự phát triển của con và nếu mẹ đủ sữa cho con bú, chỉ cần cho con uống thêm loại ấy là đủ không cần cho bé uống thêm sữa công thức.

– Tuy nhiên, sữa non ColosMAX Q10 là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất cho bé nhưng không thay thế sữa mẹ, cũng không thay thế sữa công thức. Nếu chất lượng mẹ thiếu sữa, không đủ lượng sữa cho con bú ở các cữ trong ngày, dù cho con uống bổ sung ColosMAX Q10 vẫn cần cho trẻ uống thêm sữa khác (sữa công thức) cho đủ cữ bú/lượng sữa cần thiết mỗi ngày của bé.

3 CÁCH CẢI THIỆN NGAY TÌNH TRẠNG TRẺ BÚ MẸ TĂNG CÂN KÉM, NHẸ CÂN

Thông thường trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, trung bình trong 3 tháng đầu sẽ tăng mỗi tháng 1 kg, trong 3 tháng kế tiếp mỗi tháng tăng khoảng 700-800g. Với trẻ bú bình cũng vậy.

Trẻ bú mẹ hoàn toàn và bị tăng cân kém, có 3 nguyên nhân thường gặp đó là:
– Do mẹ cho con bú chưa đúng cách, trẻ chưa uống được sữa đủ dinh dưỡng nhất từ nguồn sữa mẹ
– Do sữa mẹ kém chất lượng
– Do trẻ tiêu hóa và hấp thu kém

1. Mẹ cho con bú chưa đúng cách, trẻ chưa uống được sữa đủ dinh dưỡng

Sữa mẹ không hòa tan hoàn toàn nếu lấy ra để và để lắng, hay hút sữa cho bào bình mẹ sẽ thấy sữa phân ra chất đặc mỡ lên trên và chất lỏng như nước ở dưới. Sữa mẹ có 2 lớp dinh dưỡng khác nhau trong quá trình tiết sữa.

Sữa đầu cữ bú (foremilk): 

Sữa mẹ trong khoảng 10 phút đầu được cất giữ trong các ngăn chứa và tiết ra vào giai đoạn đầu cho bú. Sữa đầu thường trong, loãng như nước, khi bé bú có thể bắn thành tia nếu mẹ nhiều sữa.

Sữa cuối cữ bú (Hindmilk)

–  Tiếp theo sữa đầu cữ bú là loại sữa chảy ra trong giai đoạn giữa và cuối cữ bú. Loại sữa này phong phú, nhiều chất kem và đầy đủ những vitamin tan trong mỡ – như là “món ăn chính” sau khi dùng món khai vị súp loãng.
– Lớp sữa này đặc và béo hơn, chứa nhiều đạm, là nguồn dinh dưỡng giúp bé phát triển và no lâu, và chỉ chảy ra từng giọt trắng đục vào những phút lúc cuối cùng tại bầu sữa mẹ.

Cách cải thiện cho bé
– Mẹ cần cho con bú ít nhất 20 phút mỗi bên, để đảm bảo con bú được những giọt sữa béo. Nếu mẹ cho con bú chừng 15 phút lại chuyển sang bầu vú bên kia cho bú nghĩa là con sẽ chỉ bú được lượng sữa ban đầu loãng như nước và 1 ít sữa ở lớp thứ 2 và như vậy chưa đủ dinh dưỡng cần thiết trong từng cữ ăn của trẻ. Sẽ khiến con sẽ không đủ no, ngủ chập chờn không yên giấc vì vẫn còn đói, nhiều bé còn bị chứng COLIC (trẻ hay khóc, có khi khóc cả ngày) do bụng chỉ có nước chứ không có chất. Trẻ sẽ chậm tăng cân và chậm lớn dù vẫn bú mẹ hoàn toàn và bú đủ cữ.

– Với trẻ nào bú thời gian ngắn dưới 20p cho 1 lần bú thì mẹ cần phải vắt bỏ bớt lớp sữa đầu tùy theo lượng sữa thực tế của mình nhiều hay ít. Có thể bỏ chừng 20-30ml, nhiều thì vắt bỏ nhiều hơn cho một bên bầu ngực, để con có thể bú ngắn thời gian hơn cho mỗi bên vú, nhưng vẫn bú được lớp sữa nhiều dinh dưỡng.

2. Do sữa mẹ kém chất lượng
Mẹ cần ăn uống đủ chất để nâng cao chất lượng sữa cho con bú sẽ đủ dinh dưỡng hơn.
Nếu mẹ đã áp dụng ăn uống đủ dưỡng chất hơn, sữa mẹ nhiều và đã áp dụng vắt bỏ lớp sữa đầu như trên, nhưng sau vài tuần nhưng con vẫn không tăng cân tốt nghĩa là sữa mẹ bị kém chất lượng. Lúc ấy, mẹ cần bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng khác ngoài việc bồi bổ bằng chế độ ăn uống hàng ngày. Như là uống các loại thực phẩm chức năng có đủ các dưỡng chất cần thiết cho mẹ trong giai đoạn cho con bú.

Khi con bú mẹ hoàn toàn mà tăng cân kém hay trẻ chậm phát triển các giai đoạn biết lẫy, ngồi bò, mọc răng, mẹ cần ăn uống đầy đủ chất hơn, đủ chất đạm (thịt cá) dùng thêm các hoa quả chứa vitamin A, C, E, ăn thêm ngũ cốc để có Vitamin B. Uống thêm các sản phẩm dinh dưỡng để cơ thể được bổ sung kịp thời. Các thành phần dinh dưỡng ấy, nghe thì quen thuộc nhưng không phải bà mẹ nào cũng bổ sung đủ cho cơ thể. Chứ không phải như nhiều người lầm tưởng là mẹ không cần ăn uống đủ chất thì sữa mẹ vẫn đãm bảo đủ dinh dưỡng để cung cấp cho con phát triển.

3. Do trẻ tiêu hóa và hấp thu kém
– Thường xảy ra ở trẻ trong 6 tháng đầu, hệ tiêu hóa ở con hoạt động kém hơn bình thường do quá trình hình thành và phát triển trong bụng mẹ chưa được hoàn thiện, hoặc do mẹ cho con ăn dặm sớm. Trẻ trong 6 tháng đầu cần bú mẹ hoàn toàn, trẻ vẫn có thể tăng cân tốt mà không cần ăn dặm.

– Trong giai đoạn này nếu trẻ vẫn bú đủ cữ nhưng tăng cân kém, trẻ có dấu hiệu biếng bú, bú ít hơn hẳn do với tháng tuổi của mình nghĩa là khả năng tiêu hóa và hấp thu ở con đang kém và cần được cải thiện.

Cách cải thiện cho bé
Bên cạnh áp dụng 2 cách cải thiện từ mẹ bên trên, nên kết hợp cho con uống bổ sung ColosMAX q10 BABY loại dành cho trẻ dưới 1 tuổi, có tác dụng tăng cường sức đề kháng và vbổ sung nguồn dinh dưỡng dồi dào cho trẻ, vừa tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu ở trẻ, giúp trẻ ăn ngon, ngủ ngon, tiêu hóa tốt, giảm nôn trớ, không ốm vặt, ngăn ngừa mầm bệnh cho trẻ. Trẻ hơn 1 tháng tuổi đã uống tốt sản phẩm này.
ColosMAX Q10 – HIỆU QUẢ ĐÃ ĐƯỢC CHỨNG MINH LÂM SÀNG TẠI VIỆN DINH DƯỠNG TRUNG ƯƠNG

Có cả 2 loại, cho trẻ dưới 1 tuổi và trẻ trên 1 tuổi. ColosMAX Q10 là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng không phải thực phẩm chức năng, không phải thuốc, có thể cho trẻ dùng thường xuyên mỗi ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Banner-Favim
Banner-BioVital

 

Các bài viết được quan tâm, xem nhiều nhất:
– Bổ sung nguồn kháng thể và dinh dưỡng vàng cho trẻ từ sữa non giúp trẻ khỏe hơn tăng cân tốt
Bí quyết vàng giúp trị cảm ho, sổ mũi cho trẻ hết hẳn tại nhà
3 Cách cải thiện ngay khi trẻ bú kém, chậm tăng cân, đứng cân
Cách cải thiện nôn trớ, tiêu chảy, biếng ăn ở trẻ được Bác Sĩ chuyên khoa sản nhi lựa chọn.
Nhận biết 8 dấu hiệu và 3 giai đoạn còi xương ở trẻ.
Quá bất ngờ: Bé Thanh Trúc đã tăng gần 10kg và cao thêm 21cm sau hơn 1 năm; bé Anh Tú tăng 2kg và cao thêm 7cm chỉ sau 2 tháng

Hãy xem chia sẻ từ bà mẹ “Hot girl” Minh Hà, đã áp dụng với con trai út của mình sau thời gian bị sốt virus và dị ứng da. Giúp bé trai nhà “Lý Hải Minh Hà” ăn ngon ngủ ngon, tăng cân trở lại.

 

Bài viết liên quan

Phòng Dược Sĩ tư vấn tại trang "Bé Khỏe Lớn Nhanh"

Để được tư vấn trực các tình trạng trẻ chậm tăng cân, đứng cân, biếng ăn, tiêu hóa kém, hay nôn trớ, trẻ rụng tóc hình vành khăn, trằn trọc khó ngủ, hay ốm, ... Bệnh người lớn, bệnh phụ nữ, mang thai, ... Hãy chủ động gọi số Hotline miễn tính cước phí cuộc gọi đến: 1800 78 99 88 với thời gian như sau:
Thứ 2 đến thứ 6:
TBuổi sáng: Từ 8h30 - 11h30
TBuổi chiều: Từ 1h30 - 5h00
TThứ bảy chỉ tư vấn buổi sáng từ 8h30 - 11h30.

Phòng mạch online

Tình trạng bệnh, nội dung cần tư vấn (với trẻ nên nói rõ tháng tuổi và cân nặng):
captcha


Ưu đãi - Quà tặng
Hãy để lại SĐT để được tư vấn cho sức khỏe của gia đình bạn!!!
Ô có đánh dấu (*) là bắt buộc.
Bạn để lại SĐT để được Dược Sĩ Tư vấn (Click Đây!!!)