Quảng Cáo
Quảng Cáo

4 mức độ sâu răng ở trẻ – cách phòng ngừa và cải thiện ngay

4 mức độ sâu răng ở trẻ

Sâu răng sữa ở trẻ cần được điều trị kịp thời để không ảnh hưởng xấu đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này.

Thông thường khi trẻ được 3 tuổi. là độ tuổi toàn bộ 20 chiếc răng sữa đều đã mọc đầy đủ và đang thực hiện tốt vai trò ăn nhai của mình. Tuy nhiên, do cấu trúc của răng sữa thường yếu hơn so với răng vĩnh viễn, lớp men răng mỏng nên vi khuẩn sâu răng rất dễ tấn công.

Tình trạng sâu răng và cách trị

Trẻ sâu răng sữa có thể lan rất nhanh. Răng sâu thường bắt đầu ở các răng cửa và răng nanh sữa hàm trên, thường bị ở mặt nhai trước.

Sâu răng thường phát triển trong các lỗ trên bề mặt nhai của răng, ở kẽ răng và ở gần đường viền nướu. Ở giai đoạn đầu của sâu răng thì sẽ không có triệu chứng gì rõ rệt.

Khi trẻ bị sâu răng, các triệu chứng nhận biết được như răng ê buốt thoáng qua. Nặng hơn một chút, trẻ bị ê buốt nhiều sau mỗi lần uống nước lạnh hay khi nhai.

Khi trẻ đã bị sâu răng ở mức gây đau nhức (thường đau nhức) nghĩa là tình trạng sâu răng đã nặng do nồng độ vi khuẩn gây sâu răng đang tồn tại ở mức rất cao trong khoang miệng. Nồng độ vi khuẩn lớn sẽ di chuyển tấn công các răng lợi khỏe mạnh khác.

Sâu răng thường phát triển qua 4 giai đoạn khác nhau, mỗi thời điểm có biểu hiện và những ảnh hưởng không giống nhau.

4 mức độ sâu răng ở trẻ

1. Răng vừa chớm sâu (Xuất hiện đốm trắng, chưa hình thành lỗ sâu)
Trên bề mặt xuất hiện các vết màu trắng ngà, không thể chải răng cho hết được. Đây là dấu hiệu sâu răng đầu tiên nên hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đến người bệnh, ngược lại còn rất khó phát hiện, vì phải chú ý kỹ mới thấy

Sâu răng độ 1 

2. Sâu men (Men răng hỏng, hình thành lỗ sâu)
Đây là giai đoạn vi khuẩn sâu răng đã tấn công đến men răng, khiến men bị chuyển sang màu đen, đôi khi xuất hiện các lỗ sâu nhỏ, không gây đau nhức. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, các vi khuẩn gây sâu răng sẽ tấn công vào lớp men và ngà răng, dẫn đến các lỗ sâu màu đen to hơn.

Nếu trẻ hoặc người lớn bị sâu răng nhưng không đau, có nghĩa răng sâu đang nằm trong 2 mức độ đầu bên trên.

Sâu răng độ 2

Cách trị: Với 2 tình trạng sâu răng trên, các nha sĩ sẽ sử dụng phương pháp trám răng. Khi trám răng, trẻ sẽ được bác sĩ nạo sạch tất cả các vết sâu, bôi thuốc gây tê cục bộ để quá trình điều trị không bị đau nhức, ê buốt răng. Sau đó làm sạch các răng chưa bị sâu, cạo vôi răng để hết sạch các mảng bám ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn sâu răng

3. Sâu răng nặng (sâu răng đến tận tủy, ăn sâu vào chân răng)

Hình ảnh tủy răng bình thường và tủy răng bị viêm

Răng bị hư tủy sâu nặng do vi khuẩn lan dần và xâm lấn đến buống tủy, dần dần dẫn đến tình trạng tủy bị viêm. Khi đó, điều trị lấy tủy sẽ là biện pháp duy nhất để loại bỏ các mô tủy bị hoại tử, giúp giữ được răng mà không cần nhổ bỏ, tránh viêm nhiễm xương ổ răng. Sau khi đặt thuốc chữa tủy trong vài ngày, BS sẽ chửa tủy răng sau và trám lại răng.

Để xác định răng sâu đến tủy có nên nhổ hay không? nha sỹ sẽ dựa vào tình trạng cụ thể sau khi thăm khám để có quyết định hợp lý. Nếu tủy bị áp xe hoặc phần thân răng sâu bị vỡ gần hết không thể hàn trám hay bọc sứ, thì cần nhổ răng sâu.

Viêm tủy răng

4. Sâu ở mức nặng nhất gây hư hỏng răng hoàn toàn
Thân răng hỏng, bị gãy cụt chỉ còn lại phần chân răng, răng ê ẩm cả khi không ăn, đau nhức kéo dài, viêm sưng, … 
Đây là giai đoạn cuối cùng nên răng sẽ bị tổn thương nghiêm trọng nhất. Sâu răng đã gây nhiễm trùng nứu và tủy răng. Răng sâu ở mức độ này sẽ gây đau nhức liên tục, đau lan đến tai, gây đau đầu, sốt nhẹ, khó nuốt, không thể ăn uống bên hàm đau.

Lúc này ngoại trừ uống thuốc giảm đau mạnh để giảm đau cấp tốc trong lúc đợi chữa trị (ảnh hưởng đến xương khớp, dạ dày, trẻ tuyệt đối không uống được) các biện pháp giảm đau thông thường như uống Paracetamol cũng không có tác dụng.

Cách trị: Nha sĩ chỉ có thể nhổ bổ răng sâu, không thể chữa tủy để bảo tồn chân răng được.

Sâu răng mức độ 4 khiến hàm răng hư hại hoàn toàn

Các tác hại khi trẻ bị sâu răng sữa

Trẻ sẽ bị đau nhức, khó chịu, nhai cắn khó và dễ sinh ra chán ăn. Việc ăn uống ở trẻ bị ảnh hưởng, khi ăn dễ làm thức ăn mắc vào lỗ sâu gây sưng đau nhiều.

Răng bị sâu không chữa trị kịp thời có thể gây ra tình trạng viêm nướu, viêm tủy, nhiễm trùng, lây sang các răng bên cạnh, …, viêm quanh cuống ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn nằm bên dưới chân răng sữa. 

Răng sữa bị sâu có ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn

Khám răng tại nhà cho trẻ

Các bà mẹ vẫn có thể tự thăm khám răng cho con thường xuyên để phát hiện các dấu hiệu bất ổn như: men răng vàng hay đen hẳn đi, bề mặt răng thấy có đốm trắng, con kêu đau răng, phát hiện các dấu hiệu khả nghi xuất hiện các vết ố, đen, răng bị vỡ, nứu răng sưng, chảy máu chân răng, …, khi ấy cần cho con đi nha sỹ để khám tình trạng răng sâu, hỏng ở mức độ nào và có giải pháp chữa trị kịp thời.

Quan sát các dấu hiệu sâu răng tại nhà để phát hiện và đi khám nha sĩ kịp thời

Chăm sóc răng đau cho trẻ 

Các cách sau đây sẽ giúp trẻ giảm cơn đau răng hiệu quả:

1. Chườm lạnh 
Để giảm triệu chứng đau răng ở trẻ, chúng ta có thể dùng cục nước đá nhỏ lăn nhẹ trên phần nứu răng đang viêm sưng gây đau. Hoặc dùng nước đá cho vào trong chiếc khăn sữa nhỏ để chườm lên bên má ngay vị trí có răng đau. Đá lạnh sẽ giúp giảm cảm giác đau một cách nhanh chóng.

2. Nước muối 
Với trẻ lớn hơn có thể ngậm và giữ nước trong miệng, có thể cho con ngậm và súc miệng bằng nước muối ấm để sát trùng, giảm đau, giảm viêm do sâu răng. Muối có tác dụng sát trùng giúp giảm nhiễm nhiễm rất cao. Dùng muối tinh hoặc có thể mua nước muối sinh lý 0.9% có bán lại các nhà thuốc, cũng là nước muối sinh lý như trong lọ thuốc nhỏ mắt thông thường nhưng bán trong bình to nửa lít.

3. Cách giúp giảm đau nhanh cho trẻ
Trường hợp sâu răng gây viêm sưng, khiến trẻ đau nhức nhiều, hay sưng đỏ nứu răng, có thể cho con uống thuốc giảm đau có chứa paracetamol (chính là thuốc hạ sốt), với hàm lượng 10mg/1kg. Ví dụ trẻ 10kg uống gói 100mg.

Sau đó, dùng dung dịch chấm răng DENTOXIT. Chỉ định dùng cho các trường hợp: Viêm lợi kèm theo chảy máu, viêm quanh chân răng, sâu răng. 
Cách dùng: Tẩm thuốc vào tăm bông, chấm nhẹ nhàng vào chỗ răng đau. Hoặc lấy 1 miếng bông nhỏ chấm thuốc đặt vào kẽ răng bị sâu, sau 10 phút rồi bỏ miếng bông ra, súc miệng bằng nước muối hoặc nước đun sôi để nguội. LƯU Ý: Không dùng cho trẻ dưới 2 tuổi.

Dung dịch chấm răng DENTOXIT

Phòng ngừa sâu răng cho trẻ

– Chải răng miệng đúng cách với trẻ trên 1 tuổi, khi trẻ đã có từ 10 chiếc răng trở lên.
– Chải răng ít nhất 2 lần một ngày và sử dụng chỉ tơ nha khoa mỗi ngày để loại bỏ mảng bám giữa các răng và dưới đường viền nướu. 
– Cần thay bàn chải mới cho trẻ 6 tháng 1 lần để ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn khiến trẻ dễ bị viêm nhiễm nứu răng, chân răng, sâu răng. 
– Cho con uống nước ngay sau các cữ ăn vặt.
– Hạn chế cho trẻ ăn bánh, kẹo và nhiều đồ ngọt vào buổi tối. Khi vi khuẩn sâu răng phát hiện có chất đường còn sót lại trong khoang miệng, lập tức chuyển hóa chúng thành các loại acid có hại bám trên răng, theo thời gian sẽ hình thành sâu răng.
– Nên đưa trẻ đi khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần.

Giải pháp giúp trẻ có men răng chắc khỏe 

Và cải thiện tình trạng sâu răng đang gặp phải ở trẻ

Dù là trẻ bị sâu răng 1 hay nhiều chiếc, ở mức độ nào? Cũng cần có sự can thiệp và cải thiện kịp thời để “cứu ngay” các chiếc răng còn khỏe của trẻ. Nhất là giai đoạn trẻ chưa thay răng vĩnh viễn, men răng của các chiếc răng sữa luôn mỏng và yếu hơn, dễ bị ăn mòn và là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn tấn công gây sâu răng, răng sâu lan nhanh sang những chiếc răng khỏe.

Với trẻ đang bị sâu răng, mẹ nên bổ sung cho con 1 đợt canxi dễ hấp thu CAZIDmax liên tục 8 tuần, để giúp men răng của con chắc hơn, mỗi năm bổ sung 1 đợt, nhất là với trẻ sâu răng sớm, men răng yếu, vào giai đoạn trẻ bắt đầu thay răng vĩnh viễn. Như vậy các răng vĩnh viễn được thay thế sẽ vững chắc hơn. (Bên cạnh việc chăm sóc răng hàng ngày cho sạch để loại trừ các yếu tố gây viêm răng tác động thường xuyên khiến trẻ dễ bị hỏng men răng và sâu răng).

Với trẻ trên 1 tuổi, mỗi năm cho trẻ uống bổ sung 1 đợt 2 tháng canxi là rất cần thiết, chứ không phải để con thiếu chiều cao, men răng yếu hay sâu răng hẳn lúc ấy mới cần uống.

Đặc biệt với loại canxi DỄ HẤP THU này, với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, các trường hợp trẻ chậm ngồi bò, chậm mọc răng, khi chị bé tư vấn cho uống 1 đợt 2,5 tháng, sau đó con đã răng mọc ra nhất nhanh, mẹ thấy cứng cáp hẳn. Mấy đứa 3-4 tuổi và cả 8-9 tuổi, khi thiếu chiều cao cũng vậy, chị bé tư vấn uống luôn 3 tháng, có đứa sau gần 2 tháng mẹ nó đã khoe con cao hơn hẳn 2-3 cm rồi. Nên canxi thuộc dạng dễ hấp thu tuy kén nguồn nguyên liệu nhưng hiệu quả lại đặc biệt cao.

Canxi DỄ HẤP THU CAZIDmax không phải là thuốc, có thể dùng cho trẻ 2-3 tháng với liều lượng dùng bổ sung hàng ngày để giúp trẻ:

Phát triển khung xương vững chắc trong các giai đoạn ngồi bò, đi đứng.
Mọc răng tốt, men răng khỏe, giúp trẻ mọc đủ răng sữa, răng hàm theo độ tuổi và có men răng chắc khỏe giúp bé phòng ngừa sâu răng sớm trước khi thay răng vĩnh viễn.

Phòng ngừa còi xương ở trẻ do thiếu canxi

Giúp trẻ có chiều cao vượt trội và bổ sung các dưỡng chất cần thiết ở trẻ những năm đầu đời, đặc biệt cần thiết với trẻ dưới 10 tuổi.

Canxi DỄ HẤP THU CAZIDmax 

Chị em tham khảo thông tin canxi DỄ HẤP THU CAZIDmax ở link bên dưới có cả ưu đãi của nhà sản xuất, có thể đăng ký tại trang ấy.

Thông tin Canxi DỄ HẤP THU CAZIDmax Xem tại đây

ƯU ĐÃI canxi DỄ HẤP THU CAZIDmax Xem tại đây

Phòng Dược Sĩ tư vấn tại trang "Bé Khỏe Lớn Nhanh"

Để được tư vấn trực các tình trạng trẻ chậm tăng cân, đứng cân, biếng ăn, tiêu hóa kém, hay nôn trớ, trẻ rụng tóc hình vành khăn, trằn trọc khó ngủ, hay ốm, ... Bệnh người lớn, bệnh phụ nữ, mang thai, ... Hãy chủ động gọi số Hotline miễn tính cước phí cuộc gọi đến: 1800 78 99 88 với thời gian như sau:
Thứ 2 đến thứ 6:
TBuổi sáng: Từ 8h30 - 11h30
TBuổi chiều: Từ 1h30 - 5h00
TThứ bảy chỉ tư vấn buổi sáng từ 8h30 - 11h30.

Phòng mạch online

Tình trạng bệnh, nội dung cần tư vấn (với trẻ nên nói rõ tháng tuổi và cân nặng):
captcha


Ưu đãi - Quà tặng
Hãy để lại SĐT để được tư vấn cho sức khỏe của gia đình bạn!!!


captcha
Bạn để lại SĐT để được Dược Sĩ Tư vấn (Click Đây!!!)