5 hỏi đáp cách trị viêm mũi, sổ mũi, khò khè ở trẻ

Khi trẻ bị viêm mũi, sổ mũi cần trị cho hết hẳn để kéo dài sẽ khiến trẻ dễ bị viêm tai giữa rất khó chữa trị và hay bị tái lại, có thể làm giảm thính lực của bé.

1. Mẹ Huyền Đào đã hỏi:
“Làm ơn cho e hỏi: bé nhà em 2 tháng tuổi, 5.6 kg. Cháu bị ngạt mũi buổi đêm và sáng sớm. Em đã áp dụng theo bài cho con uống lá húng quế+ tỏi nướng ngày 2 lần. Thỉnh thoảng nhỏ nước muối sinh lý ngâm qua nước ấm, xoa dầu lòng bàn chân, tắm nước gừng 2 ngày 1 lần, Closmax Q10 em mới tập cho cháu uống được 2 tuần, ngày 1 gói. Nhưng 1 tuần nay rồi cháu vẫn chưa khỏi ngạt mũi ạ, ban đêm khó thở nên cháu khó chịu, không ngủ được và cáu gắt, chỉ giúp em giờ có thể cho cháu uống thêm gì cho nhanh khỏi, em cám ơn ạ.”


Phòng dược sĩ:

Tình trạng này con của mẹ không phải bị viêm mũi do cảm mà là tình trạng ngạt mũi do dị ứng với thời tiết hoặc do cơ thể nhiễm lạnh nên mũi hay bị tắt vào ban đêm và sáng, không có uống thuốc gì mà hết hẳn được nên tình trạng này áp dụng bài uống lá húng quế + tỏi nướng cũng không hiệu quả gì mấy.

Ngay cả việc uống Colosmax Q10 cũng vậy, trẻ đề kháng kém uống cho tăng sức đề kháng lên được bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu. Đó là việc cần bổ sung cho con hàng ngày với những trẻ cơ thể hay ốm, hệ miễn dịch kém, dễ bị dị ứng mới môi trường, thời tiết, cần phải uống lâu dài ít nhất 4-6 tháng. Chứ không phải là uống vào vài ngày hay 1 tuần là trẻ sẽ tăng sức đề kháng khác hẳn được. Việc trẻ cần có sức đề kháng tốt trong 3 năm đầu đời là cực kỳ quan trọng, có ảnh hưởng rất đến sự phát triển thể chất lẫn trí não của trẻ về sau.

Tình trạng bé thường bị tắt mũi do dị ứng với thời tiết, mẹ nên nhỏ mũi cho con với nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi ngủ. Nữa đêm cho con bú nhỏ mũi thêm lần nữa, sáng sớm nhỏ tiếp. Lưu ý: không hút mũi của con, chỉ dùng tăm bông khuấy nhẹ để hút dịch mũi ra thôi, trường hợp này hút mũi càng kích thích niêm mạc tăng tiết dịch và bị dị ứng kéo dài hơn.

2. Mẹ Ngọc Trân hỏi:
“Con em được 3 tháng, 6kg, bé bị ngạt mũi và sổ mũi. Em có nhỏ nước muối sinh lý thường xuyên. Em hút mũi cho bé thì thấy nước mũi màu xanh, vậy bé nhà em có bị viêm mũi không? Tư vấn giúp em phải làm thế nào để trị hết hẳn cho bé ạ, em cám ơn”

Phòng dược sĩ:
Mẹ nên cho con đi khám ngay nha. Nước mũi xanh là dấu hiệu của nhiễm khuẩn, khi có vi khuẩn, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ tiết ra kháng thể để kháng lại vi khuẩn ấy, khi phản ứng chống lại này xảy ra thì nước mũi sẽ có màu xanh. Không phải cứ nhiễm khuẩn thì tình trạng sẽ nghiêm trọng. Nhưng đã nhiễm khuẩn gây sổ mũi viêm mũi, không phải sổ mũi do dị ứng với thời tiết thì nên cho bé đi khám mới biết rõ viêm nhiễm ở mức độ nào. Con mới 3 tháng cứ hút mũi hoài sẽ gây kích ứng niêm mạc mũi, gây trầy xước và tạo điều kiện cho nhiễm khuẩn nặng hơn.

3. Mẹ Ánh thi hỏi:
“Bé nhà em 2 tuổi 12kg, đang bị sổ mũi 2 tuần nay. Em đang cho con uống thuốc trị sổ mũi Rhinidol và thuốc kháng viêm Forvim trang tư vấn, sau 3 ngày thấy giảm rồi ạ, em đang cho uống tiếp. Giờ em muốn hỏi 2 thuốc ấy dùng nếu uống lâu có sao không. Với cả tuần nay mắt của bé em đang bị nhả ghèn rất nhiều, ngủ dậy 2 mắt bị ghèn bít chặt. Mắt bé không đỏ cũng không sưng cũng không có nước mắt. Em đang nhỏ nước muối sinh lý cho con ngày 4-5 lần nhưng không giảm. Tư vấn giúp em xem bé bị như vậy là sao ạ.”


Phòng dược sĩ:

Có thể là mắt của con bị viêm nhẹ do dụi mắt hay do vi khuẩn, nếu bị cả tuần nay đã nhỏ nước muối sinh lý mấy ngày nhưng chưa giảm thì mẹ mua lọ thuốc nhỏ mắt tên Tobrex, nhỏ ngày 5 – 6 lần, nhỏ trong vòng 5 ngày đến 1 tuần. Sau 3 ngày giảm được 50-70% thì nhỏ đến 1 tuần rồi dùng nước muối sinh lý nhỏ tiếp cho bé thêm 1 tuần nữa. Nếu đã nhỏ mắt cho con thuốc nhỏ mắt tên Tobrex sau 3 vẫn không giảm hẳn phải cho con đi khám mắt để được chỉ định thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh thích hợp điều trị viêm nhiễm kéo dài.

Còn thuốc trị sổ mũi Rhinidol và thuốc kháng viêm Forvim trang tư vấn, là 2 loại thuốc đông dùng để kết hợp dược trị sổ mũi viêm mũi, viêm xoang rất hiệu quả với trẻ và cả người lớn, mẹ cho con bú uống an toàn. Đặc biệt trẻ có thể uống nhiều tuần mà không lo bị lờn thuốc hay hại đường ruột. Nên mẹ hãy yên tâm cho bé uống đến khi hết hẳn, vẫn uống tiếp 3-5 ngày để trị hết hẳn viêm nhiễm trong hốc mũi và ngừa tái lại lâu dài cho bé.

4. Mẹ An Nhân hỏi:
“Tư vấn giúp em với, con em hiện đang bị khò khè ở mũi và họng, nhưng không ho không sổ mũi, vậy uống gì để trị dứt điểm ạ, con thường xuyên bị như thế, bé 1 tuổi nặng 8,5 cân ạ”

Phòng dược sĩ:
Con đang có dấu hiệu bị nhiễm lạnh nên hô hấp kém dẫn đến hay bị khò khè ở mũi và họng. Mẹ nên áp dụng bài tắm gừng cho trẻ đến khi bé hết hẳn. Chiều và tối, khi đi ngủ mặc ấm cho con hơn, thoa dầu khuynh diệp vào ngực, sau lưng ở vị trí buồng phổi và lòng bàn chân cho con, day day lòng bàn chân chừng 1 phút mỗi bên, sau đó đeo tất (vớ) vào. Các cách này tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả với tình trạng trẻ hay khò khè, tắt mũi do dị ứng với thời tiết, do nhiễm lạnh.

Ngoài ra, mẹ nên cho con uống thêm sản phẩm ColosMAX Q10 vài tháng để bổ sung dinh dưỡngvà tăng cường sức đề kháng cho bé. Con đang bị nhẹ cân mà trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng luôn có sức đề kháng kém hơn các bé khác, khả năng dị ứng với thời tiết, bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gây bệnh từ môi trường sẽ cao hơn.

5. Mẹ Nga Cao hỏi:
“Tư vấn giúp em với ạ. Con trai em được 11 tháng, nặng 8,7kg. Cách đây 3 ngày bé có đi ngoài trời lạnh có vài hạt mưa, giờ bé bị hăt xì hơi, ngạt mũi và thỉnh thoảng ho nữa chị ạ. Bé ngạt mũi nên khó ngủ lắm ạ, cứ một lúc lại dậy. Hôm qua bé có đi ỉa mấy lần em đã cho bé uông biovital liền 2 gói bé đã hết, em vẫn đang bổ sung ColosMAX 10 va bio đều đặn cho bé được hơn 1 tháng do bé nhà em nhẹ cân và biéng ăn ạ. Em đã tắm gừng cho bé, và cho bé uống lá húng quế + tỏi nướng nhưng không thấy đỡ chị ạ. Tư vấn giùm em với, em đang bối rối quá. Em cảm ơn nhiều lắm ạ.”

Phòng dược sĩ:
“Sao mẹ không áp dụng bài “trị cảm, sổ mũi tại nhà cho trẻ”? Cho bé uống lá húng quế + tỏi nướng ngay nha. Mua thêm 1 chai siro trị ho Atussin cho bé uống ngày 3 lần, lần 1/2 thìa cafe, liên tục 5 ngày đến 1 tuần cho hết hẳn rồi ngưng. Con bị ngạt mũi chứ không sổ mũi nhiều nên nhỏ mũi cho bé với nước muối sinh lý ngày mấy lần, tối ngủ cũng nhỏ luôn. Uống vậy sau 3 ngày mà giảm nhiều thì chỉ cần uống tiếp siro trị ho và cần uống thuốc gì thêm nữa. Nếu không giảm nhiều thì mẹ nên có con đi khám luôn và mùa này trẻ hay bệnh kéo dài lắm.

Tham khảo bài 9 bí quyết giúp trẻ mau hết sổ mũi – nghẹt mũi
Ngoài ra, nên cho con uống ColosMAX Q10 tăng lên thêm 1-2 gói/ngày trong vòng 5-7 ngày. Sản phẩm ấy ngoài tác dụng bổ sung dinh dưỡng, giúp tiêu hóa tốt, thì có tác dụng chính là giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Không chỉ có trẻ, mà phụ nữ mang thai, mẹ cho con bú, khi đang cảm ho sổ mũi, bệnh gì cũng vậy, nên uống để tăng cường đề kháng, giúp hệ miễn dịch chống đỡ với các yếu tố gây bệnh tốt hơn mới nhanh hết bệnh được. Mẹ đang cho con uống nên tăng thêm ngày 1-2 gói cho bé là rất cần thiết trong thời gian này. ColosMAX Q10 không phải là thuốc, là thực phẩm bổ sung, có thể uống mỗi ngày trong thời gian dài an toàn tuyệt đối với trẻ.

Trẻ viêm mũi, chảy mũi kéo dài dễ bị viêm tai giữa
Trẻ bị viêm tai giữa thường không phát hiện ngay được. Khi trẻ kêu đau hoặc tai bị chảy dịch được đưa đi khám mới phát hiện ra.


Khi trẻ viêm mũi, sổ mũi kéo dài nhiều mẹ không cho con đi khám mà tự rửa mũi, nhỏ thuốc mũi tại nhà cho bé. Các trường hợp trẻ chỉ mới bị sổ mũi vài ngày và áp dụng các bài “9 bí quyết giúp trẻ mau hết sổ mũi – nghẹt mũi” có thể trị hết cho trẻ. Tuy nhiên, khi trẻ bị sổ mũi kéo dài hơn cả tuần không hết hẳn cần cho con đi khám để tránh nguy cơ trẻ bị viêm tai giữa rất khó chữa trị và hay bị tái lại, còn có thể làm giảm thính lực của bé.

Banner-Favim
Banner-BioVital

 

Các bài viết được quan tâm, xem nhiều nhất:
– Bổ sung nguồn kháng thể và dinh dưỡng vàng cho trẻ từ sữa non giúp trẻ khỏe hơn tăng cân tốt
Bí quyết vàng giúp trị cảm ho, sổ mũi cho trẻ hết hẳn tại nhà
3 Cách cải thiện ngay khi trẻ bú kém, chậm tăng cân, đứng cân
Cách cải thiện nôn trớ, tiêu chảy, biếng ăn ở trẻ được Bác Sĩ chuyên khoa sản nhi lựa chọn.
Nhận biết 8 dấu hiệu và 3 giai đoạn còi xương ở trẻ.
Quá bất ngờ: Bé Thanh Trúc đã tăng gần 10kg và cao thêm 21cm sau hơn 1 năm; bé Anh Tú tăng 2kg và cao thêm 7cm chỉ sau 2 tháng

Hãy xem chia sẻ từ bà mẹ “Hot girl” Minh Hà, đã áp dụng với con trai út của mình sau thời gian bị sốt virus và dị ứng da. Giúp bé trai nhà “Lý Hải Minh Hà” ăn ngon ngủ ngon, tăng cân trở lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *