Quảng Cáo
Quảng Cáo

8 cách cai sữa cho trẻ hiệu quả

Bài viết được tổng hợp từ nhiều cách cai sữa cho trẻ hiệu quả được các mẹ vào chia sẻ tại trang và do trang biên tập lại để các mẹ dễ dàng áp dụng.

Cách 1: Mẹ mua thuốc mắc cỡ (tiệm thuốc bắc), thuốc có vị đắng, màu đen về nghiền với nước bôi lên bầu vú. Theo các mẹ dùng cách này thì khi bé đòi ti dở áo lên thấy thế cười thôi, nguyên ngày không bú, đến tối đến mẹ  không ngủ cùng mà cho con cho ngủ với bố hay với ngoại. Nếu con khóc thì mẹ cũng kệ luôn, nhất định không động lòng mà chạy sang cho bú dù con có … nhịn và khóc đến sáng. Sau 1 -2 đêm chịu không nổi là con phải chịu bú bình.

Có thể dùng thuốc mắc cỡ ở tiệm thuốc bắc để bôi lên đầu ti cai sữa cho bé (Ảnh minh họa)

Cách 2: Mẹ chỉ cần dán băng dính vào đầu ti là ok. Tối ngủ mẹ lấy băng dính dính lên 2 đầu ti, khi con bú không thấy ti mẹ đâu bé sẽ không đòi nữa, nếu bé đòi ti thì mẹ chịu khó dậy chơi với con, sau đó cho uống sữa công thức, tới khi buồn ngủ sẽ ngủ lại, những bé khó ngủ thì cách này hơi vất vả một chút.

Cách 3: Mẹ có thể làm hề trên đầu ti như tô son, buộc sợi chỉ, buộc tóc… bé sẽ sợ và bỏ ti. Đây là cách hay và cũng rất hiệu quả vì rất nhiều mẹ đã áp dụng thành công.

Cách 4: Nhiều mẹ cai sữa cho con bằng cách bôi dầu gió, thuốc xanh, thuốc đỏ, hay bôi lọ nồi, … bé nhìn vào thấy ghê, sợ và bỏ ti ngay.

Cách 5: Bôi đầu ti thật đắng bằng thuốc Cloxit
MẸ ra nhà thuốc tây mua 1 vỉ thuốc cloxit, lấy ra 1- 2 viên nghiền nát thuốc ra, pha với 1 tí nước (thật ít nước) rồi bôi lên ti mẹ, sau đó cho bé bú ngay. Khi bé ngậm vào sẽ thấy vị cực kỳ đắng, bé sẽ khóc toáng lên … chừng 3 lần là bé sợ và không dám hoặc không đòi ngậm ti mẹ nữa.

Loại thuốc này rất đắng nhưng lại rất an toàn, cứ đến tối trước cữ bé bú mẹ làm vài lần là bé kg còn đòi ti mẹ nữa. Bé nào khó hơn thì ngay lúc bé khóc hãy đưa bé cho bố bế và dỗ bé, để bố cho bé bú bình, mẹ tạm thời đi chổ khác … chơi.

Cách 6: Các mẹ có thể tạm xa bé vài ngày. Có thể vào các ngày lễ bạn cho bé về quê thăm ông bà, hoặc gửi bé qua nhà nội (ngoại) chơi vài ngày nếu ở gần, bé không gặp mẹ sẽ quên việc ti mẹ.

Cách 7: Có 1 số mẹ ăn những thức ăn gây mất sữa như lá lốt, lá dâu,… khi con bú không thấy sữa sẽ tự động bỏ, nhưng các mẹ chú ý, cách này cũng rất hiệu quả nhưng mẹ sẽ bị rát và đau đầu ti khi bé đòi bú trong những ngày đầu.

Có thể ăn lá lốt gây mất sữa để không cho bé bú (Ảnh minh họa)

Cách 8: Ngoài những cách trên mẹ có thể chế biến cho bé các món ăn ngon, hợp khẩu vị với bé. Mẹ bé có thể làm thưa dần các bữa bú của bé. Ví dụ như ngày bé thường ti mẹ 5 lần/ngày thì dần dần giảm xuống 3 -4 lần/ngày và 1-2 lần/ngày để thay vào đó là các bữa sữa hoặc những đồ uống, hoa quả, bữa ăn phụ cho bé. Cách này thì khoa học hơn nhưng mẹ sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể cai sữa cho bé.

Lưu ý: Quan trọng trong thời gian cai sữa, tuần đầu, mẹ hãy nhờ bố hay bà ru giùm cho bé ngủ buổi tối và ngủ cùng con luôn tới sáng, để bé vừa quên nghe hơi mẹ lại tiếp tục đòi ti nữa, mẹ nên ngủ riêng ít nhất 3 đêm thì mới cai sữa luôn được. Tất nhiên là khi ấy bé sẽ khóc dấm dẳng, khóc vài đêm là mẹ cai sữa thành công .

Ngoài ra, một hai tuần đầu cai sữa mẹ, tuyệt đối mẹ không được ôm bé để ngủ, các bé hay lắm, vừa ngủ vẫn có thể tìm được ti mẹ rất chính xác.

Một số chia sẻ từ các mẹ đã áp dụng thành công việc cai sữa cho bé

Mẹ Hường Ky:
“E có cách dễ lắm ạ e tự cai cho bé lun ạ , e cũng mới cai be sút đc 6 hum nay rất ok hihi: e chỉ cần bôi chanh chua loét vào cho mút sáng 1 lần trưa lại tiếp có vẻ bé hơi ấp ứng sơ nhưng e cứ dí vào mồm cho mút cái là sợ đến tối đi ngủ bé đòi e lại tiếp tục thế là sợ từ đó thui lun. Chỉ hết 1,2 hum thui mn ạ, mk làm theo cách này bé sợ lun , thi thoảng có đòi nhưng chìa ra là lại hok giám ti đâu , mới đầu thì đêm bé hơi quấy chút mn ạ độ tuần là đỡ.”

Mẹ SU SU Tran:
“Em cai sữa cho con rất dễ ,khi bé 18t là em bắt đầu cai cữ ngày chỉ cho bú đêm từ 2đến 3 cữ rồi từ từ giảm dần xuống .Đến khi con được 22t thì em cai hẳn phương pháp của em rất đơn giản ,em giã nhuyễn 1tép tỏi hòa vô tí nước rồi thoa vô đầu ti ,cữ tối em thoa con đòi ti nàng ti vô cay quá nhè ra uống sữa rồi ngủ khuya nàng khóc đòi ti em dậy bôi lần nữa nàng ngậm ti cay quá lại khóc rồi mẹ dỗ uống sửa đi ngủ lại ,qua 2hôm là em cai sữa cho con thành công nhẹ nhàng. Bé em vẫn ngũ với mẹ nhưng trộm vía là con dể cai k quấy khóc gì cả.Mẹ nào muốn cai cho con thì thử thêm cách này xem sao vì tỏi vừa cay vừa hôi nên con sợ mà lại k có hại gì với con nên cách này rất an toàn.”

Mẹ Cô Ut:
“Mẹo này mới hay nè.
Chỉ cần luộc 1 quả trứng gà rồi đem lên nhà.lăn nó vào trong gầm giường nhưng phải cho nó nhìn thấy để nó tự bò vào mang quả trứng ra rồi bóc cho nó ăn là xong.đơn giản mà nghiệm.”

Mẹ Bình Nguyên: 
“Bé lớn em bôi thuốc mắc cỡ bé vẫn bú, ăn cơm xong tối đến em lấy kẹo đắng, loại đường đc thắng lên cô đặc lại dùng để nấu ăn của miền bắc ak, bôi lên ti rồi dán một tờ giấy trắng lên vậy là bé ko bú nữa, đêm bé ngủ say em cho bé bú trộm, hai đêm liền như thế là hết sữa ko bị căng sữa và bị sốt vì tắc sữa. Bé thứ hai thì khó cai hơn, em cai đến 3 lần mới thành công bằng cách bôi chanh lên đầu ti chứ bôi thuốc mắc cỡ cũng ko ăn thua bé chỉ sợ lúc đó còn sau đó vẫn bú tiếp, chỉ bôi chanh lên là ko dám bú nữa vì chua quá.”

Mẹ Thuygiang Anh: 
“Em lúc trước cai cho con bằng cách rán băng dính đen với ít tóc vào đầu ti con sợ luôn mà con em Hai tuổi mới cai sữa đấy”

Mẹ PhanThị ChâuTình:  
“E thì bôj dầu ạ.dầu gjó í,bôj lên ti cho bú khj con đòj,ngậm vào cay,hắn nhả và khóc la um xùm,rùj khj ngủ hắn nhớ lạj đòj nữa e bôj lần nữa,hắn ngậm thấy cay,thế là sợ k đòj tj nữa.e mua đồ ăn vặt như báh,sữa…cho bé ăn thêm mỗj lúk uốg sữa.thế là caj sữa đc lun.”

Mẹ Pham Quynh Chi:
“Con e sợ bẩn e dán bang dính màu xanh lên.cu cậu khiếp.nhưng cũng mất 1tuần.sữa căng e phải dùng ks.đau muốn chết.”

 
Banner-Favim
Banner-BioVital

 

Các bài viết được quan tâm, xem nhiều nhất:
– Bổ sung nguồn kháng thể và dinh dưỡng vàng cho trẻ từ sữa non giúp trẻ khỏe hơn tăng cân tốt
– 
Bí quyết của người mẹ trẻ giúp con không còn bị viêm họng, viêm phế quản
3 Cách cải thiện ngay khi trẻ bú kém, chậm tăng cân, đứng cân
Cách cải thiện nôn trớ, tiêu chảy, biếng ăn ở trẻ được Bác Sĩ chuyên khoa sản nhi lựa chọn.
Nhận biết 8 dấu hiệu và 3 giai đoạn còi xương ở trẻ.
Quá bất ngờ: Bé Thanh Trúc đã tăng gần 10kg và cao thêm 21cm sau hơn 1 năm; bé Anh Tú tăng 2kg và cao thêm 7cm chỉ sau 2 tháng

Hãy xem chia sẻ từ bà mẹ “Hot girl” Minh Hà, đã áp dụng với con trai út của mình sau thời gian bị sốt virus và dị ứng da. Giúp bé trai nhà “Lý Hải Minh Hà” ăn ngon ngủ ngon, tăng cân trở lại.

 

Phòng Dược Sĩ tư vấn tại trang "Bé Khỏe Lớn Nhanh"

Để được tư vấn trực các tình trạng trẻ chậm tăng cân, đứng cân, biếng ăn, tiêu hóa kém, hay nôn trớ, trẻ rụng tóc hình vành khăn, trằn trọc khó ngủ, hay ốm, ... Bệnh người lớn, bệnh phụ nữ, mang thai, ... Hãy chủ động gọi số Hotline miễn tính cước phí cuộc gọi đến: 1800 78 99 88 với thời gian như sau:
Thứ 2 đến thứ 6:
TBuổi sáng: Từ 8h30 - 11h30
TBuổi chiều: Từ 1h30 - 5h00
TThứ bảy chỉ tư vấn buổi sáng từ 8h30 - 11h30.

Phòng mạch online

Tình trạng bệnh, nội dung cần tư vấn (với trẻ nên nói rõ tháng tuổi và cân nặng):
captcha


Ưu đãi - Quà tặng
Hãy để lại SĐT để được tư vấn cho sức khỏe của gia đình bạn!!!


captcha
Bạn để lại SĐT để được Dược Sĩ Tư vấn (Click Đây!!!)