90% phụ nữ mắc phải sai lầm này khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt

Người ta vẫn nói “hôn nhân là nấm mồ chôn tự do” nhưng thực tế, chính phụ nữ lại là người chôn vùi tình yêu của mình, biến hôn nhân trở thành ám ảnh kinh hoàng.

Trong cuộc sống hôn nhân gia đình, niềm tin tưởng và sự thành thật giữa hai vợ chồng là điều vô cùng đáng quý, cần luôn phải giữ gìn. Tuy nhiên trên thực tế, đâu phải điều gì hai vợ chồng cũng có thể dễ dàng chia sẻ cho nhau. Kể cả khi đã là một gia đình, bất kì ai cũng sẽ có một khoảng không gian riêng của mình, việc xâm phạm đời tư quá mức có thể sẽ khiến đối phương cảm thấy ngột ngạt, bức bối.

Không những thế, chỉ cần một sự suy diễn nhầm lẫn, nghi ngờ hay ghen tuông bóng gió cũng có thể khiến cho chuyện tình cảm vợ chồng trở nên rạn nứt. Bước vào cuộc sống gia đình, mọi thứ sẽ không còn nguyên màu hồng như những ngày hẹn hò yêu đương sớm tối nữa. Lúc bấy giờ con người ta cần phải biết sống vì nhau, thích nghi với nhau, chấp nhận nhau.

Người ta vẫn thường nói: Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm. Các chị, các mẹ là người giữ lửa trong gia đình, để ngọn lửa ấy luôn nồng đượm ấm áp chẳng hề dễ dàng, thật cần đến sự khéo léo, sắc bén của người vợ, người mẹ trong cách ứng xử thường nhật. Vậy để giữ gìn tình cảm vợ chồng luôn được mặn nồng, để hai con người luôn yêu thương nhau, hòa hợp làm một, các bà vợ cần phải biết tránh những sai lầm dưới đây.

Quá mức kì vọng

Bất cứ người vợ nào cũng luôn muốn những điều tốt nhất cho mình, luôn muốn chồng mình làm được những điều mình mong đợi. Tuy nhiên, chẳng có ai hoàn hảo trên đời cả. Việc người vợ cứ đặt quá nhiều kì vọng cao siêu vào chồng, sẽ khiến người đàn ông trở nên áp lực, căng thẳng, và nhất là khiến cuộc sống gia đình trở nên mệt mỏi.

Ví như việc kinh doanh làm ăn của anh chồng gặp khó khăn không thuận lợi, khiến cho nguồn thu nhập gia đình trong thời gian này trở nên hạn hẹp, các chị vợ nên hi sinh thêm vì gia đình một chút, đừng thấy kinh tế kém mà các chị tỏ ra không hài lòng, trách móc chồng.

Điều ấy chỉ khiến tình cảm vợ chồng khó hòa hợp thêm mà thôi. Hãy tự tin là hậu phương vững chắc để chồng mình luôn vững tâm làm việc, được phép kì vọng, nhưng không nên quá mức kì vọng vào mọi chuyện trong gia đình, kể cả quá mức kì vọng vào chồng.

Luôn đổ lỗi “Tại anh!”

Trong gia đình, thường các bà vợ sẽ là người tỉ mỉ, chu toàn mọi chuyện hơn các ông chồng. Tuy nhiên, đừng vì thế mà chồng mình cứ có lỗi dù to dù nhỏ cũng trách móc. Hay chỉ đơn gian là xảy ra khó khăn trong gia đình, là đổ lỗi tại chồng ngay được, vì các chị luôn cẩn thận thì làm sao mắc lỗi được cơ chứ.

Đối với bất kì vấn đề khó khăn gì xảy ra, chúng ta cần luôn nhìn nhận từ nhiều chiều hướng. Một khi đã là vợ chồng, hòa hợp với nhau làm một, cùng chung con đường thì nên biết chia sẻ, thông cảm với nhau. Đừng tạo cho mình thói quen cứ luôn đổ lỗi cho chồng, cho dù anh chồng có chấp nhận sai lầm đi chăng nữa, thì lúc đấy hai vợ chồng cũng chẳng còn vui vẻ gì để tiếp tục câu chuyện với nhau nữa rồi.

Không ghi nhận nỗ lực của chồng

Nhiều bà vợ không những chỉ dễ dàng chê bai, đổ lỗi cho những việc các anh chồng làm sai, mà khi chồng làm tốt lại cũng chẳng dễ có một câu khen ngợi, điều đó sẽ khiến cho bất cứ ông chồng nào cũng trở nên “chạnh lòng”.  Các chị vợ hãy đừng coi chuyện chồng có chót làm sai là đáng trách đáng mắng, còn chuyện chồng cố gắng là điều hiển nhiên phải làm.

Bên cạnh đó, hãy khích lệ chồng một câu “Anh làm tốt lắm!”, chỉ cần một câu khen, một nụ cười nhẹ nhàng cũng là động lực rất lớn để các anh chồng cố gắng nhiều hơn nữa trong công việc cũng như cuộc sống.

90% phu nu mac phai sai lam nay khien tinh cam vo chong ran nut - 2

Tranh cãi vì chuyện nhỏ nhặt

Bản tính của phụ nữ thường là thế, hay để ý, hay xét nét, có những lúc làm quá mọi chuyện lên và đôi khi “chuyện bé xé ra to”. Trong khí đó, các anh chồng lại luôn là những người đơn giản hóa mọi việc, chuyện gì nhỏ nhặt luôn chỉ muốn bỏ qua cho nhanh.

Anh chồng về muộn vì gặp người bạn cũ làm một vài cốc bia. Cãi vã. Anh chồng mua phải đồ đắt. Cãi vã. Anh chồng dọn nhà không gọn gàng như ý vợ. Cãi vã. Và cứ như vậy, nhiều chuyện nhỏ tích tụ lại sẽ thổi bùng lên những cuộc cãi vã nảy lửa, cuộc sống hôn nhân gia đình trở nên căng thẳng, dễ xảy ra xung đột rạn nứt.

Chiếm lĩnh không gian riêng

Nhiều chị vợ hay có quan niệm rằng cưới rồi, lập ra đình rồi, là mọi khoảng thời gian phải là của nhau dành cho nhau, các chị vợ cứ nghĩ rằng, như thế mới biết được chồng làm gì, chồng đi đâu và như thế các chị mới yên tâm.

Tuy nhiên, sự kiểm soát, chiếm lĩnh hết không gian riêng quá mức của các bà vợ đâu phải tốt, chính vì thế nên mới có những thực tế xảy ra rằng, các anh chồng hay nói dối hơn để được ra ngoài thoát khỏi sự kiểm soát của vợ và bắt đầu xảy ra sự không thành thật với nhau, vợ chồng mất niềm tin vào nhau và cứ thế rạn nứt gia đình ngày càng tăng lên.

Kết hôn không có nghĩa là “ nấm mồ chôn tự do” như mọi người vẫn nghĩ, chỉ cần vợ chồng tôn trọng nhau từ công việc đến cuộc sống, tôn trọng cả không gian riêng của nhau thì mới giữ gìn hạnh phúc vợ chồng được.

(Theo Khám Phá)