Bà bầu càng tăng cân nhiều càng nguy hiểm

Cách giúp mẹ bầu tăng cân ít mà mẹ khỏe, con đủ chất

Nhiều bà bầu cứ nghĩ mẹ ăn nhiều, tăng cân nhiều cũng sẽ tốt cho con. Nhưng kì thực càng tăng cân nhiều thì cả mẹ và thai nhi càng gặp nhiều nguy hiểm và nguy cơ gặp biến chứng cao hơn.

Bà bầu tăng cân càng nhiều càng nguy hiểm

Bầu tăng bao nhiêu cân là hợp lý?

Mức tăng cân đủ trong suốt thai kỳ được khuyến nghị tại Việt Nam là từ 10 – 12 kg, trong đó: 3 tháng đầu không tăng cân hoặc tăng 1 kg, 3 tháng giữa tăng 4 – 5 kg, 3 tháng cuối tăng 5 – 6 kg. Trong 6 tháng cuối mỗi tháng tăng ít hơn hoặc bằng 1 kg là tăng cân ít.

Ngoài ra, một số mẹ bầu có thể tăng cân ít hơn, có trường hợp chỉ tăng 4-5 kg nhưng nếu “vào con không vào mẹ”, thai nhi vẫn lên cân và phát triển tốt – là đạt yêu cầu. 

Tăng trên 12kg được gọi là tăng cân nhiều, và mức tăng cân càng nhiều thì càng ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và thai nhi.

Nguyên nhân dẫn đến việc tăng cân quá mức

Khi có thai cơ thể phụ nữ có nhiều sự thay đổi, ngoài ra còn có những thay đổi về chuyển hóa cơ bản, sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể dẫn đến biểu hiện chán ăn một hoặc nhiều món, buồn nôn, nôn, ợ nóng, táo bón dẫn đến thời kỳ gọi là “ốm nghén” như: biểu hiện chán ăn một hoặc nhiều món, buồn nôn, nôn, ợ nóng, táo bón. Những thay đổi này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự tăng cân của thai phụ, khiến họ không tăng cân thậm chí bị sụt cân đi.

Chính vì vậy, khi qua được thời gian đầu này, thai phụ có tâm lý ăn “trả bữa”, bù lại thời gian trước và ngày càng trở nên mất kiểm soát. Một nguyên nhân khác về tâm lý đối với những thai phụ lần đầu có con sẽ được gia đình “tận tình chăm sóc” bằng đủ loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ dẫn đến quá đà.

Những bất lợi từ việc tăng cân quá mức

Ảnh hưởng đến mẹ:

Sẩy thai: Tỉ lệ sẩy thai dưới 12 tuần ở những người này là 20%, nếu mẹ có BMI-chỉ số khối lượng cơ thể(cân nặng /(chiều cao*chiều cao)) trên 30 thì tỉ lệ này là 25%.

Đái tháo đường thai kỳ: trong nhiều nghiên cứu cho thấy thai phụ tăng cân quá mức có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao gấp đôi những phụ nữ tăng cân bình thường. Điều đó có nghĩa bé sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh khi trưởng thành. Chính vì vậy, việc quản lý cân nặng của bà bầu trong suốt quá trình mang thai là ưu tiên hàng đầu vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.

Tăng cân quá mức khiến mẹ bầu mệt mỏi, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và khó lấy lại vóc dáng sau sinh

Thai to: thai phụ tăng cân quá nhiều sẽ khiến thai nhi thường có xu hướng to hơn, vì vậy mẹ sẽ bị mệt mỏi, cổ tử cung giãn rộng và chèn vào cơ hoành gây khó thở, chèn vào tĩnh mạch vùng chậu, gây phù chân. Hơn nữa, việc sinh con to cũng khiến mẹ mất sức nhiều hơn, tổn thương phần mềm như rách âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, mất nhiều máu.

Huyết áp cao và tiền sản giật: nếu mẹ có tỉ lệ BMI trên 35 vào thời gian đầu mang thai thì nguy cơ bị chứng tiền sản giật cao gấp 2 lần so với những mẹ có tỉ lệ này dưới 25.

Mổ lấy thai: tỉ lệ mổ lấy thai cao khi siêu âm thai to đặc biệt ở những thai phụ có khung chậu bình thường hay hẹp. Phẫu thuật mổ lấy thai cũng trở nên phức tạp và nguy hiểm hơn đối với các bà bầu béo phì. Lớp mỡ dày dưới da sẽ khiến bác sĩ khó khăn hơn trong việc gây tê, truyền tĩnh mạch…

Khó lấy lại vóc dáng sau sinh: khi tăng cân quá mức trong thai kỳ sẽ dẫn đến thừa cân và béo phì, điều này cũng là trở ngại không nhỏ về thẩm mỹ làm cho thai phụ có thay đổi không tốt về ngoại hình như: da chùng không săn chắc sau khi sinh con, khó lấy lại vóc dáng sau sinh.
 

Ảnh hưởng đến con:

Bất thường về tim: theo các chuyên gia, thai nhi to cũng dễ bị phì các cơ quan trong cơ thể, điển hình nhất là những bất thường ở buồng tim, dẫn đển xác suất tử vong cao khi ở trong bụng mẹ.

Ngạt khi sinh: sinh thai nhi quá to cũng là nguyên nhân chính khiến tỉ lệ các mẹ chọn đẻ mổ không ngừng tăng. Khi thai nhi quá to, quá trình chuyển dạ ở mẹ gặp nhiều khó khăn do đầu thai nhi to, không lọt xuống thấp, gây rối loạn cơn gò. Ngay cả khi đầu thai nhi đã lọt thấp xuống, quá trình sinh nở vẫn diễn ra chậm, đầu dễ bị chèn ép vào khung chậu, xương vai mắc kẹt ở khoang chậu mẹ. Nếu xử lý không kịp thời, có thể con sẽ bị ngạt, dễ gây tử vong.

Rối loạn chuyển hóa sau sinh: những bé sinh nặng cân, sau khi sinh thường dễ bị hạ đường huyết, hạ canxi huyết, kéo theo một loạt những nguy hiểm: hạ thân nhiệt, suy hô hấp, suy hệ tuần hoàn. Nếu nguy hiểm hơn bé có thể bị xuất huyết não dẫn đến bại não. Các bé sơ sinh thừa cần đều có nguy cơ bị bệnh đái tháo đường nhiều hơn các bé khác.

Chấn thương khi sinh: thai nhi quá to dẫn đến sinh khó, các bé dễ bị chấn thương, đặc biệt khi sinh có trợ giúp (giác hút, phoóc-xép) như: gãy tay, gãy xương đòn.

Kiểm soát trọng lượng thai phụ trong thai kỳ

Kiểm soát chế độ ăn uống: giảm ăn vặt, chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, ăn chậm, nhai kỹ, ăn có nhiều chất xơ, uống đủ nước và không quên tập thể dục nhẹ nhàng cho vừa sức. Việc tập thể dụng cũng giúp cho việc sinh con sau này cũng trở nên dễ dàng hơn.

Khám thai định kỳ: trong quá trình khám thai, thai phụ nên được theo dõi diễn biến cân nặng của mẹ, ước chừng diễn biến tăng trưởng của thai nhi thông qua thăm khám và siêu âm. Ngoài ra, thai phụ nên được kiểm tra đường huyết và đường niệu khi khám thai.

Cách giúp mẹ tăng cân ít mà mẹ khỏe, con đủ chất:

Cách này rất nhiều mẹ bầu trang mình đã áp dụng và hiệu quả cao, các mẹ vào khoe và chia sẻ kinh nghiệm với các mẹ bầu khác rất nhiều. 

Như 3 mẹ bầu bên dưới đã vào trang khoe là: 

Mẹ bầu “Phuong Phuong”: “Cái này tốt lắm bầu vừa rồi e uống mà con dc 3.5kg đó mà em tăng co 4kg thôi cảm ơn bkln nhiều lam. Mà uống sp e còn đỡ đau đầu hẳn vi trc e cung hay đau đầu nua”

Mẹ bầu “Bibi House”: “E đang dùng sp Braineye IQ. Trộm vía e bầu ít lên cân mà cân nặng của bé vẫn đạt chuẩn. Bsi nói thai phát triển tốt, đạt chuẩn😄😄😄 E cám ơn trang đã tư vấn cho e sp tốt vậy ak. E bầu 28w rồi ak bé dc 1350gr. Lúc trước e bầu bị sụt từ 52 xuống còn 46kg😂😂 (nghén quá sưc luôn). Hiện tại có 52,5kg á😁😁😁. Ai cũng nói mẹ gầy quá mà trộm vía bé ko nhỏ đâu ak😙😙😙

Mẹ bầu “Nhu Jery”: “Do đợt mang thai thứ 2 này dân gian gọi là “trở đầu con” nên mình bị hành thai nghén nhiều lắm, k ăn uống được gì và rất khó chịu, trong 2 tháng đầu mang thai (đến tuần thứ 9) mình bị sụt cả ký. Từ tuần thứ 10 mình bắt đầu uống Braineye IQ cùng với canxi và sắt, các cơn nghén có phần giảm bớt, ăn uống đỡ hơn. Đến tuần thứ 13 đi tái khám lại mình tăng lên được cả kg. Đến tuần thai thứ 22, mình tăng được 2kg nhưng thấy thân hình bình thường, tay chân, mặt không khác gì so với trước khi mang thai chủ yếu tập trung vào cái bụng thoai 😁😁, bé mình cân nặng đạt chuẩn của tuần thai này.
Lúc mang thai tuần thứ 28, cân nặng đã tăng 4,2kg nhưng chủ yếu cái bụng to hơn, bé mình vượt chuẩn ở tuần thai này gần 1,4kg rồi, bé vận động rất mạnh mẽ bên trong và mình đã hết hẳn các triệu chứng như buồn nôn, nhức đầu, đặc biệt không có cảm giác nhức mỏi như nhiều mẹ khác.”

BRAINEYE IQ chính là cách thức bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho các mẹ bầu – giúp mẹ khỏe, con đủ chất mà mẹ không hề tăng cân nhiều. Do đó, cả mẹ và con sẽ không gặp những nguy hiểm, những biến chứng nguy hiểm, mẹ còn dễ dàng giảm cân sau khi sinh nữa. 

BRAINEYE IQ có cả Vitamin D3 và đủ các chất bổ dưỡng cần thiết nhất cho thai nhi và phụ nữ chuẩn bị mang thai. Là sản phẩm không thể thiếu hỗ trợ mẹ nuôi dưỡng bào thai, tăng cường thể chất cho phụ nữ có đủ sức khỏe trong quá trình mang thai.

Các mẹ bầu, chỉ cần uống loại này, uống thêm viên sắt và canxi nữa là yên tâm chờ ngày sinh con. Nhất là với thai nhi đang phát triển kém là cần uống ngay loại này. Các mẹ bầu uống loại này yên tâm cả 2 mẹ con đều khỏe, mẹ tăng cân không nhiều mà thai nhi phát triển tốt. 

Xem thêmƯu đãi thai kỳ và mẹ cho con bú, mẹ khỏe con đủ chất

Thông tin tham khảo: 

 Tăng cân cấp tốc cho thai nhẹ ký

– Tiến sĩ Sản khoa Mỹ: Nếu không muốn ốm nghén, mẹ bầu hãy làm theo 6 cách này

– Đây chính là lý do khiến 99% phụ nữ sau sinh bị biến thành người “mất não”