Bạn là người phụ nữ thế nào? Bạn sẽ làm mẹ thế ấy và là đó chính là nền tảng cho tương lai của con bạn

Phụ nữ cần chủ động trong công việc và cuộc sống của mình, đừng để tới đâu tính tới đó, chỉ biết trông chờ và hy vọng vào chồng, vào người khác mang may mắn hay tạo cơ hội cho mình.

Một người phụ nữ độc lập, chủ động trong cuộc sống sẽ biết ứng xử tốt, khả năng xử lý tình huống sẽ tốt dần lên, từ đó cả về ý thức và kinh nghiệm dạy trẻ cũng được bổ sung đáng kể.
Trước tiên là có thể dạy con sống ngăn ngắp, nề nếp, cách ứng xử, giao tiếp, …., tốt hơn hẳn 1 bà mẹ thụ động sống lệ thuộc.

Khi bạn càng chủ động trong cuộc sống bạn càng khôn ra, học hỏi được nhiều hơn. Quan điểm sống và cả dạy con cũng rõ ràng mạch lạc hơn. Khi gặp vấn đề gì cũng xử trí tốt hơn, đó chính là nơi để trẻ nhìn vào, thấy được và học theo người mẹ của mình mỗi ngày. 

Mẹ chính là người có khả năng vô hình cực lớn tác động đến suy nghĩ, nhận thức và hình thành nên tính cách của trẻ.

Như là việc, mình nhiều lần đã nói về thế mạnh của phụ nữ khi tập cho mình tính cẩn thận, chỉnh chu, tỉ mỉ trong công việc, trong cuộc sống gia đình, chịu siêng làm và học hỏi cái này cái kia thì làm gì cũng biết. Cô nào mà rành nữ công gia chánh, biết làm cái này cái kia thì trong cuộc sống gia đình lẫn công việc đều có cơ hội để ứng dụng để thể hiện khả năng của mình.

Mình nói thẳng ai nhột chịu
Nhiều mẹ cứ hay nói mình dở không biết làm gì cả mà … chả biết áy náy cứ tưởng như vậy là hay ho lắm. ☺ Rồi lại than mình kém may mắn kg có ai cho cơ hội khi mà cái gì cũng không biết, suy nghĩ không tới nơi tới chốn.

Nhất là cái tật đổ thừa cho hoàn cảnh, cho không ai dạy, không có thời gian để học, …
Tất cả là ngụy biện cho cái sự kém cỏi của mình.
Đơn giản là chưa biết thì học.
Trước giờ không học thì bây giờ quyết tâm học cho bằng được, chẳng bao giờ trễ cả.

Dở cái gì, chưa biết cái gì mà rõ là những cái đó hiện nay nó làm mình khó khăn vì không biết – thì phải học.
Học những gì có thể giúp ta có cơ hội tìm việc tốt hơn, được đánh giá cao hơn trong gia đình trong công việc – là phải học.

Phụ nữ không có bằng cấp thì học nghề, học mua bán, để ít nhất cũng biết làm gì đó tự kiếm tiền có thể nuôi sống mình được rồi hãy nói tới may mắn hay cơ hội.

Biết mình còn dở là tốt, nhưng biết dở không mà lại không biết … “quê” vi mình dở thì chẳng thể khắc phục hay cải thiện cho nó bớt dở hơn được. Phải biết tự ái – biết quê – biết thẹn, khi ta không biết được những cái tối thiểu cần biết trong cuộc sống hay theo thông thường phụ nữ nên biết, khi ấy bản thân mình mới có sự thôi thúc mãnh liệt – cần phải biết và cần phải học ngay.

Chẳng ai cái gì cũng biết được, cũng không cần phải biết quá nhiều, phải giỏi. Trước tiên là biết làm sao cho đủ để không đói không khổ để có cơ hội nhiều hơn trong cuộc sống … thì các điều ấy cần phải biết phải học cho bằng được

Phụ nữ cần làm chủ cuộc sống của mình
Ví dụ dễ hiểu nhất là trường hợp mẹ Hội trưởng miền bắc có kể về người thân là anh rể bị tai nạn và qua đời đột ngột, để lại cho cô vợ trẻ 3 đứa con thơ dại.
Nếu gia đình ấy không khá giả chỉ vừa đủ ăn, lao động chính chỉ có mỗi anh chồng mà xảy ra tai nạn bất ngờ thì làm thế nào đây?

Có phải nếu gặp tình cảnh vậy, thì giữa một người phụ nữ dù không có bằng cấp nhưng có thể mưu sinh, với những gì mình đã học đã làm và tích lũy được trước giờ. So với một người gì cũng kg biết, giao tiếp không quen, nữ công gia chánh cũng không, không thể tự làm gì ra tiền ngay được … thì lấy gì mà nuôi con?

Với 2 người phụ nữ ấy thì nguy cơ con nó đói ở bà mẹ nào cao hơn? Lúc đó có ngồi chờ may mắn hay cơ hội ai mang tới cho nổi không? Lòng thương hại hay giúp đỡ nó luôn có giới hạn, chẳng ai giúp cho mãi được.
Nếu nội ngoại 2 bên cũng không giúp được thì sao?
Thì may miệng mấy đứa con lại hay cho vô cô nhi viện á?

“Quyền hạn và cái tôi tối thiểu” của mỗi người cần có là phải tự nuôi bản thân mình được. Khi đã làm mẹ, cần chắc chắn là mình đẻ được thì phải nuôi được chứ không phải có bố hay ông bà thì mẹ con sống kg có là mẹ con cùng đói.

Trong cuộc sống không ai có thể đoán trước được các tai nạn hay rủi ro xảy ra cả. Và chắc chắn với người có khả năng làm chủ cuộc sống của mình luôn vượt qua khó khăn, bất trắc tốt hơn và nhanh hơn ai sống thụ động lệ thuộc và ỉ lại gấp trăm lần.

Nhắc thêm cái ý “Phụ nữ cần biết may vá, đan móc, nấu ăn ngon lành, đảm đang khéo léo các việc ấy, khi lấy chồng có về làm dâu nhà ngta cũng được coi trọng hơn hẳn một cô con dâu vào bếp thì nấu dở tệ, nữ công gia chánh chẳng cái nào ra hồn”

Giá trị của một người phụ nữ tất nhiên không phải do các yếu tố ấy quyết định. Nhưng chắc chắn khi rành rẽ các việc đó, sẽ làm tăng giá trị của cô ấy lên mấy phần. Một nàng dâu gì cũng không biết sẽ khiến nhà chồng coi thường cả ông bà xui vì cái tội “không biết dạy con”

Chốt lại 1 câu
Bạn là người phụ nữ thế nào? 
Bạn sẽ làm mẹ thế ấy và đó chính là nền tảng tương lai của con bạn.

“Khi tôi thức dậy và làm việc.
Tôi làm việc vì các con cũng nhiều như vì chính mình. Bởi tôi muốn các con thấy một người mẹ yêu thương chúng chân thành. Luôn đầu tư cho chúng cũng như là đầu tư cho chính mình”

Mình rất thích câu nói trong hình minh họa của bài, muốn học và làm được như vậy lắm.

Cái ý “đầu tư cho con cái” tuy ngắn gọn nhưng lại rất rộng lớn, bao la, không chỉ là việc lo làm kiếm tiền để cho con có được cuộc sống tốt đẹp. Mà còn là thời gian dành cho con cái, là sự tận tụy trong việc dạy con, cách chăm sóc, dẫn dắt con lớn lên hàng ngày.
Để làm tốt việc ấy các bà mẹ không chỉ có thu nhập tốt và sự độ lượng, tình thương con vô bờ bến là đủ. Còn cần phải có đủ kiến thức, có cả sự quyết đoán (đôi lúc bị gọi là “tàn nhẫn” theo kiểu mẹ gì mà ghê gớm vậy khi cần  🙂  )
…. rất nhiều.
Và tất cả các bà mẹ đều cần học hỏi, tích lũy thêm mỗi ngày.