Bánh bông lan cà rốt thơm ngon bổ dưỡng dễ làm

Cách làm bánh bông lan cà rốt không cần máy đánh trứng, có thể nướng bánh ổ to hoặc nướng thành từng bánh nhỏ trong cúp giấy.

(Bánh bông lan cà rốt)

Món bánh bông lan cà rốt này có nhiều cách làm, hôm nay chị bé sẽ hướng dẫn trước cách làm không cần đánh trứng bằng máy, có thể nướng bánh ổ to hoặc nướng thành từng bánh nhỏ trong cúp giấy như cách làm các loại bánh Muffin.

Nguyên liệu: cho 1 ổ tròn đường kính 16-18cm (khoảng 12-14 cái cỡ vừa)

– Cà rốt bào nhuyễn: 250g

– Bột mì đa dụng (hay bột mì số 11): 230g

– Bột nở (baking powder): 2 thìa cafe baking powder (10-12 gram)

– 4 quả trứng gà công nghiệp (5 quả trứng gà ta)

– 160 gram dầu ăn (loại nào cũng được)

– 1 hộp sữa chua không đường
(Vinamilk hay loại nào cũng được, nếu dùng sữa chua có đường thì giảm lại chừng 10g đường)

– 2 thìa cà phê tinh chất vanni dạng nước (kg có bỏ qua)

– 1 thìa nhỏ bột quế (món này phải có bột quế mới tạo nên mùi vị đặc trưng của bánh cà rốt.

– 1 Ít nho khô hoặc các loại hạt khô băm nhỏ (không có bỏ qua)

(Nguyên liệu làm bánh bông lan cà rốt)

Phần nguyên liệu tinh chất vani, bột quế, bột nở, cúp giấy, và các nguyên liệu làm bánh khác như bột cacao, gelatin, chocolate, bột kem sữa, nho khô, …, chị em có thể tham khảo và đặt hàng TẠI ĐÂY

Vật dụng:

– Khuôn tròn 16-18cm, hoặc dùng khuôn giấy cupcake Cup giấy để nướng thành từng chiếc bánh nhỏ.

– Dụng cụ đánh trứng bằng tay (gọi là phới lồng)

– Dụng cụ trộn bột (kiểu như là cái thìa xúc cơm trong nồi cơm điện nhưng cán dài hơn, không có lấy cái thìa xúc cơm ấy dùng để trộn bột cũng được).

Cách làm bánh bông lan cà rốt thơm ngon không cần máy đánh trứng

Bật lò nướng ở mức 170 độ C, nếu lò nướng cỡ nhỏ (đặt khuôn bánh vào chiếm 2/3 diện tích trong lò thì vặn chỉnh lửa xuống còn 160 độ).

1. Trộn “các loại khô”
Bột mì, đường, bột quế, bột nở, muối, tất cả rây vào thau rồi dùng dụng cụ đánh trứng bằng tay (phới lồng) để trộn đều hỗn hợp ấy, trộn cho thật đều.

2. Trộn “các loại ướt” và cà rốt bào nhuyễn

(Cà rốt bào nhuyễn – Bánh bông lan cà rốt)

Các loại ướt gồm “Dầu ăn, sữa chua, trứng, tinh chất vanni”: đầu tiên cho trứng gồm cả lòng đỏ và trắng vào thau, dùng dụng cụ đánh trứng bằng tay (phới lồng) đánh thật tan chừng 3p cho trứng nổi bọt. Sau đó cho dầu ăn, sữa chua, tinh chất vanni vào trộn đều. Cuối cùng cho cà rốt bào nhuyễn và nho khô (hạt khô băm nhỏ) vào khuấy đều.

(Trộn hỗn hợp ướt – Bánh bông lan cà rốt)

3. Trộn hỗn hợp “khô vào ướt”
Đổ phần phần hỗn hợp bột khô (1) vào thau đựng “trứng, sữa, dầu ăn, cà rốt” (2), sau đó dùng vá có cán dài để trộn đảo bột.

Lưu ý quan trọng quyết định độ nở, mềm xốp của bánh bông lan cà rốt

Không trộn đảo 2 hỗn hợp 1&2 quá 30 giây sẽ khiến bánh bị chai nhé. Chỉ trộn đảo cho phần khô và phần ướt vừa hòa quyện với nhau là đủ. Có thấy bột đang trộn không mịn, hơi bị vón cục (có vẽ lổn nhổn) cũng kệ. Chỉ trộn đảo bột từ dưới đáy thao đảo lên chừng 10 nhát, sau đó vét quanh vành theo chừng 3-4 nhát nữa là xong, chỉ mất khoảng 20s, nên “cần nhanh tay đảo bột – KHÔNG khuấy và thao tác này không để quá 30 giây.

Với các nguyên liệu khô và ướt trộn thành 2 thố riêng đó có thể để 20 hay 30p hay 1-2 tiếng để chia ra nướng làm 2 mẻ bánh cũng không sao. Nhưng sau khi trộn các nguyên liệu khô và ướt lại với nhau thì phải trộn thật nhanh tay và cần nướng ngay sau đó.

4. Cho bột vào khuôn và nướng bánh
Nhanh tay đổ bột vào khuôn, lượng bột chỉ cỡ ¾ miệng khuôn bánh. Dùng khuôn tròn đường kính khoảng 18cm, hoặc dùng khuôn cúp giấy nhỏ. Đặt bánh vào lò nướng ở khay chính giữa lò nhiệt độ lò nướng lúc nãy đã vặn sẵn. Với ổ bánh to, nướng bánh bông lan cà rốt từ 50-60 phút. Với cúp bánh nhỏ nướng 25-35p.

(Cho bột vào khuôn nướng – Bánh bông lan cà rốt)

Cách thử bánh chính: lấy cái tăm xiên ngay giữa cái bánh rút ra mà thấy tăm kg dính tí bột bánh nào là bánh chính. Nếu tăm còn dính bột bánh hoặc thấy mặt bánh đã nở thật phồng lên nhưng chưa vàng sậm, sẽ cần nướng bánh thêm từ 10 – 15p nữa.

(Bánh bông lan cà rốt khi chính sẽ có màu vàng sậm)

Đây là cách làm bánh cà rốt không dùng máy đánh trứng. Dùng máy đánh trứng sẽ có cách làm khác sẽ bổ sung chi tiết sau.

5. Trang trí kem bơ lên bánh
Nguyên liệu:

  • Cream cheese: 200g
  • Whipping Cream: 80ml
  • Bơ lạt để nhiệt độ phòng (mềm nhưng không chảy): 50gram
  • Đường bột: 80gram
  • Vani nước: 1 thìa cafe
  • Vỏ chanh vàng băm nhuyễn: 1 muổng café (có thể thay bằng ½ thìa vỏ chanh xanh)

Cách làm: Dùng máy đánh trứng đánh đều và mịn tất cả hỗn hợp trên từ 7-8p. Phần nguyên liệu trang trí này sẽ giúp món bánh béo ngậy và ngon hơn. Tuy nhiên, không có nguyên liệu hoặc tiết kiệm có thể bỏ qua, chỉ phần bánh cà rốt thôi ăn cũng rất ngon. Hoặc có thể dùng kem bơ, kem tươi theo công thức làm kem trang trí bánh theo sở thích của từng người để thay thế công thức này cũng được

Dùng phần kem bơ đã đánh mịn, dàn vào giữa ổ bánh đã cắt đôi, hoặc chỉ trang trí trên mặt bánh cũng đã rất đẹp và ngon. Có thể rắc thêm các loại hạt khô đã rang vàng băm nhỏ lên mặt kem.

(Trang trí kem bơ phủ hạt rang với bánh bông lan cà rốt)

Với các cúp bánh nhỏ, cho kem bơ vào túi bắt kem, dùng đuôi sao to bắt 1 vòng trang trí mặt bánh hoặc dùng thìa nhỏ phết kem lên bánh.

(Trang trí kem bơ với các cup bánh bông lan cà rốt)

P/s: Chị bé thường dùng hạnh nhân xắt lát mỏng (bán sẵn) hoặc hạt điều rang chin vàng rồi giã/bóp nhỏ ra rắc lên phần kem trang trí trên mặt bánh, rất thơm ngon. Bánh ăn không hết, dùng màng thực phẩm, hộp nhựa bọc kính lại có thể để ăn dần từ 3-5 ngày.

Các lưu ý khác về nguyên liệu

– Công thức cho món bánh bông lan cà rốt này đã có sự đều chỉnh lại 1 ít từ công thức chổ này chổ kia trên mạng theo khẩu vị cá nhân. Chị em làm 1 vài lần có thể gia giảm nguyên liệu theo khẩu vị của mình. Với tất cả công thức cho các món bánh âu khác tại trang cũng vậy.

– Một số loại Bột mì ở VN đang bán có lẽ “háu nước” hơn thì phải, nên ở các công thức bánh nướng có nguyên liệu bột mì tương đối nhiều so với các nguyên liệu khác, chị Bé hay thêm lượng chất lỏng vào thì thấy bánh xốp mềm và ngon hơn hẳn. Với bột mì có ghi “bột mì đa dụng” trên bao bì là bột mì dùng để làm các món bánh bông lan, muffin, bánh ngọt, tương đương với loại bột mì có ghi “số 11” trên bao bì (Còn bột mì số 13 chỉ chuyên để làm các dạng bánh mì lạt, bánh mì ngọt không dùng làm bánh bông lan hay cup cake, muffin)

– Bột nở – baking powder: Nếu không có thì thay bằng baking soda cũng được. Tỉ lệ thay thế cho 2 thìa cà phê bột nở như sau: 2/3 thìa cà phê baking soda, 1 thìa bột bắp, cho vào chén đựng nhỏ trộn đều, sau đó cho 2 thìa nước cốt chanh hay dấm chua vào, khuấy đều cho sủi bọt lên là đạt. Nếu thay baking powder bằng baking soda, sẽ cho vào bột bánh sau khi đã đảo hỗn hợp khô vào ướt, cho baking soda vào đảo thêm chừng 5-7 giây không trộn lâu.

– Nếu dùng cup giấy mềm mỏng thì cho cup giấy vào các khuôn giấy cứng, khuôn nhôm, khuôn silicon, hoặc cho vào các chén nhỏ rồi mới đặt vào lò nướng, không lấy từng cup giấy mỏng cho lên vỉ nướng để đổ bột vào, vì bột bánh rất nặng sẽ làm ngã cup giấy và chảy bột ra ngoài.

– Thời gian nướng bánh bông lan cà rốt từ 50- 60p, tùy theo lò nướng, khuôn bánh to hay nhỏ, tùy theo chất lượng bột mỗi nơi, nên các mẹ cứ canh chừng 45p nhìn vô lò nướng coi mặt mũi nó ra sao.Thấy bánh nở phồng lên, vàng đậm hay chuyển sang hơi nâu là có thể thử bánh xem đã chính hẳn chưa?

– Bánh này nướng với bếp than vẫn được, có thể bánh sẽ không nở xốp bằng nếu chưa có kinh nghiệm nước bánh, chị em có thể thử, cứ làm vài lần là thành tài, kiểu gì cứ chín là cũng ăn.. được tuốt.

Banner-Favim
Banner-BioVital

  Các bài viết được quan tâm, xem nhiều nhất:

– Bổ sung nguồn kháng thể và dinh dưỡng vàng cho trẻ từ sữa non giúp trẻ khỏe hơn tăng cân tốt

Bí quyết vàng giúp trị cảm ho, sổ mũi cho trẻ hết hẳn tại nhà

3 Cách cải thiện ngay khi trẻ bú kém, chậm tăng cân, đứng cân

Cách cải thiện nôn trớ, tiêu chảy, biếng ăn ở trẻ được Bác Sĩ chuyên khoa sản nhi lựa chọn.

Nhận biết 8 dấu hiệu và 3 giai đoạn còi xương ở trẻ.

Quá bất ngờ: Bé Thanh Trúc đã tăng gần 10kg và cao thêm 21cm sau hơn 1 năm; bé Anh Tú tăng 2kg và cao thêm 7cm chỉ sau 2 tháng

Hãy xem chia sẻ từ bà mẹ “Hot girl” Minh Hà, đã áp dụng với con trai út của mình sau thời gian bị sốt virus và dị ứng da. Giúp bé trai nhà “Lý Hải Minh Hà” ăn ngon ngủ ngon, tăng cân trở lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *