Bánh Brownie chocolate

Nguyên liệu:cho 1 cái bánh tròn đường kính cỡ 20 – 22cm

– 25-30g bột cacao nguyên chất 

– 1 gói cà phê đen hòa tan, không có thì dùng 30ml café pha phin đậm đặc không đường

– 50 gram Chocolate đen (loại đắng nhất, dùng dao cắt nhỏ ra)

– 180 gram bột mì đa dụng (hay bột mì số 11)

– 1 thìa café bột nở baking powder (5 gram) hay 1 gói bột nở 

– 140 – 150 gram đường cát hạt nhuyễn (tùy khuẩu vị thích ngọt ít hay vừa)

– 1/5 thìa cafe muối

– 3 lòng đỏ trứng gà công nghiệp, 2 lòng trắng trứng (nếu là gà ta thì dùng 4 lòng đỏ trứng và 3 lòng trắng trứng)

– 100 gram dầu ăn

– 50 gram bơ nhạt (dùng bơ động vật, khoảng 3 thìa cơm, không có bơ nhạt thì thay bằng 50ml dầu ăn

– 140ml nước đun sôi

– 1 thìa café tinh chất vani (không có bỏ qua và kg dùng vani dạng bột nha)

Dụng cụ:

– Khuôn bánh tròn đường kính 20-22cm, có thể dùng khuôn vuông hay là không có khuôn nướng dùng thau inox thau nhôm có sẵn để nướng tạm cũng được luôn.

– Giấy lót đáy khuôn, nên dùng giấy chuyên dụng để lót nướng bánh còn không có thì cắt giấy tập giấy A4 để lót khôn cũng được. Cắt giấy sao cho lót vừa đáy khuôn và nhô lên thành khuôn 1 đoạn ngắn là được

– Dụng cụ đánh trứng bằng tay (Còn gọi là phới lồng)

– Dụng cụ trộn bột (kiểu như là cái thìa to bằng phẳng – bằng gỗ hay nhựa thường dùng để xúc cơm trong nồi cơm điện, không có lấy cái thìa xúc cơm ấy dùng để trộn bột cũng được)

Cách làm:

1. Rây bột mì, bột nở, muối vào thau, dùng dụng cụ đánh trứng bằng tay (phới lồng) để trộn đều hỗn hợp ấy, trộn sao cho đều là được. Kế tiếp bật lò nướng ở nhiệt độ 170 độ, đặt cái khay có rảnh trong lò nướng xuống rảnh CUỐI/thấp nhất của lò nướng (lò nướng thường có 3-4 rãnh để đặt khay nướng cao thay thấp trong lò)

2. Cắt nhuyễn chocolate đen thành các mẫu vụn càng nhỏ càng tốt, bơ nhạt nếu còn đông cứng cũng cắt nhỏ ra rồi đun chảy để nguội.

3. Cho 140ml nước vào 1 cái thau khác bằng nhôm hay inox cỡ vừa bắc lên bếp đun cho vừa sôi là tắt lửa cho ngay gói café hòa tan vào, rây thêm bột cacao vào (dùng rây mới mịn dễ hòa tan) khuấy đều cho tan hẳn. Sau đó cho chocolate đã cắt vụn vào khuấy cho tan hẳn, nếu thay chocolate bằng café hay bột cacao thì cho loại ấy với sữa đặc có đường vào cùng luôn lúc này.

4. Sau khi hỗn hợp cacao, café, chocolate đã hòa tan hẳn vào nhau mới cho bơ vào khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyền vào nhau. Lưu ý: không cho bơ vào cùng lúc bột cacao sẽ không hòa tan được.

5. Cho tất cả lòng đỏ và lòng trắng trứng cho vào thố to dùng lòng quới đánh trứng bằng tay đánh thật tan trứng cho trứng nổi bọt như bọt xà phòng, sau đó cho trứng vào thau có chocolate, bột cacao …, thêm tinh chất vani (kg có bỏ qua) và đường vào khuấy cho hòa quyện thật đều. Không cần đánh trứng thật đặt thật nổi chỉ cần trứng nổi bọt như bọt xà phòng trên bề mặt là đạt, đánh khoản 2p tất cả, đường cho vào 1 lần kg cần chia ra làm nhiều lần như cách đánh riêng lòng trắng trứng với đường nha các loại bánh bông lan .

6. Cuối cùng cho hỗn hợp Bột mì – bột nở – muối đã rây trong thau đầu tiên vào thau đã trộn đều các loại chocolate, bột cacao, trứng và đường, dùng phới trộn bột bằng tay khuấy nhanh tay theo chiều kim đồng hồ từ trong ra ngoài cho hỗn hợp hòa quyện đều – nhưng nhanh tay và không quá 30 giây nha. Khi đã cho bột và bột nở vào phải trộn nhanh tay không là bị chai bánh.

Lưu ý quan trọng: Nếu thay baking powder bằng baking soda , thì hỗn hợp baking soda + bột bắp + nước chanh sẽ cho vào sau cùng, khi thấy phần bột mì cho vào khuấy GẦN mịn hẳn rồi mới cho vào.

Cho bột vào khuôn nướng bánh

– Đổ nhanh tay hỗn hợp bột đã trộn ấy vào khuôn bánh đã lót giấy đáy khuôn và phết bơ hay dầu ăn chống dính thành khuôn.

– Đặt bánh vào lò nướng, khay nướng nằm ở rảnh rổi của lò với nhiệt độ lò nướng lúc nãy đã vặn sẵn 170 độ C.

– Nướng bánh từ 35-45 phút tùy theo từng lò nướng, nên chừng 35p thì chị em có thể nhanh tay mở cửa lò kéo khay bánh ra dùng cây tăm xiên ngay chính giữa bánh thẳng xuống cho chạm đáy bánh, rút que tăm ra nếu que kg dính tí bột bánh nào là bánh đã chính hẳn và lấy bánh ra khỏi lò nướng để bánh nguội hẳn mới lấy bánh ra. Nếu bột bánh còn dính trên que tăm thì đẩy nhanh khay bánh vào đóng lò lại nướng tiếp chừng 15p nữa.

– Bánh loại này khi nướng có thể bị nứt mặt bánh và vậy thì cũng bình thường chị bé vừa làm việc vừa nướng bánh bị vậy nhiều lần rồi nha (do nhiệt của lò nướng, do mặt bánh sẫm màu dễ bắt nhiệt bị khô nứt) Nên để bánh nguội hẳn chừng 1 tiếng hãy lấy bánh ra khỏi khuôn, bánh này ăn nguội mới ngon.

– Bánh Brownie có điểm đặc biệt là có lỡ bị chai bánh ăn vẫn cực ngon vì đây là dạng bánh ẩm và đặc nếu ai kg thích ăn bánh bông xốp thích ăn thử bánh đặc thì không cần cho bột nở vào 

Các lưu ý quan trọng cần xem

Nguyên liệu

– Công thức cho món bánh này như bên dưới là có sự đều chỉnh lại 1 ít từ công thức chổ này chổ kia trên mạng sau khi làm vài lần thì thấy công thức ấy là hợp với khẩu vị chung của cả nhà chứ không phải là công thức ngon nhất nha làm theo khẩu vị của chị mình bánh phải rất đặc rất ẩm nhiều cacao, chocolate và bơ hơn

– Nếu không có chocolate đen thì tăng gấp rưỡi lượng café đen bên trên và thêm vào 30ml sữa đặc có đường (sữa đặc dùng làm café sữa đá), mùi vị café đen hòa quyện với bột cacao và sữa khi nướng bánh xong sẽ rất thơm ngon chứ kg khó ăn tí nào đâu nha. Hoặc có thể thay chocolate đen bằng 10 gram bột cacao với 30ml sữa đặc có đường.

– Café đen hòa tan có bán sẵn từng gói nhỏ kg đường của trung nguyên, gói 2 gram hộp 20 gói dùng rất tiện lợi.

– Bột cacao: nếu không có thì sao? thì làm món bánh khác luôn nha

– Bột mì đa dụng – All purpose flour: Có nơi ghi rõ trên bao bì là bột mì số 11, có loại không ghi số nên đọc mà thấy ghi “bột mì đa dụng” hay “All purpose flour” là đúng, còn không thì các bạn cứ mua bột mì nào trên bao bì ghi là bột làm bánh bông lan bánh cake là được. Lưu ý: chị em coi chừng nhầm với các loại bột đã được trộn lẫn các nguyên liệu khác như sữa đường vào rồi nha (các loại này chỉ cho thêm trứng và dầu ăn sữa tươi vào là xong), các dạng bột có trộn thêm nguyên liệu khác thường chế biến sẵn như vậy chỉ dành riêng cho 1 loại bánh nào đó chứ không thể mua bột ấy về làm bánh loại khác được.

– Bột nở – baking powder: Nếu không có thì thay bằng muối nở/tức là baking soda với tỉ lệ sau: 1 thìa bột nở được thay bằng 1/3 thìa muối nở/baking soda + ½ thìa bột bắp (bột đao, không có cũng được nhưng có sẽ tốt hơn nha) + ½ thìa nước chanh.

Nướng bánh

Các dạng bánh Brownie (brownie chocolate, brownie cake, brownie cheesecake) muốn nướng bánh chuẩn nhất nên dùng giấy bạc (loại giấy nhôm bán từng cuộn trong các siêu thị) bọc bên ngoài khuôn bánh để phần thành bánh kg bị quá khô hay khét – do bánh có màu nâu đen bắt nhiệt rất nhanh nướng, và dễ bị tình trạng bên “mặt bánh, đáy bánh, thành bánh đã chính nhưng phần bánh chính giữa chưa kịp chính” khi nướng đủ thời gian phần ruột bánh chính hẳn thì phần mặt – đáy và thành bánh lại bị khô.

Nên dùng giấy bạc bao kín bên ngoài khuôn bánh, đặt khay bánh vào rãnh cuối cùng của lò để nướng bánh mới giúp bánh ra lò đạt chuẩn ngon nhất.

Ngoài ra, chị em nên thủ sẵn 1 miếng giấy bạc to hơn đường kính khuôn bánh, để khi thử bánh nếu thấy bánh chưa chính thì phủ luôn tờ giấy bạc lên mặt khuôn bánh đẩy vào lò nướng tiếp – mặt bánh sau khi nướng xong để nguội sẽ kg bị quá khô.

– Cách thử bánh chính: lấy cái tăm xiên ngay giữa cái bánh rút ra mà thấy tăm không dính tí bột bánh nào là bánh chính.

Nướng bánh bằng bếp than

– Bánh này không đòi hỏi nhiệt độ phải thật chuẩn nên nướng than vẫn ngon như nướng bánh bông lan bằng lò than nha, có thể bánh sẽ bị nứt mặt nhiều hơn cũng không sao, kiểu gì cứ chín là ăn.. được tuốt và theo công thức ấy là thơm ngon khỏi chê.

 
Banner-Favim
Banner-BioVital

 

Các bài viết được quan tâm, xem nhiều nhất:
– Bổ sung nguồn kháng thể và dinh dưỡng vàng cho trẻ từ sữa non giúp trẻ khỏe hơn tăng cân tốt
Bí quyết vàng giúp trị cảm ho, sổ mũi cho trẻ hết hẳn tại nhà
3 Cách cải thiện ngay khi trẻ bú kém, chậm tăng cân, đứng cân
Cách cải thiện nôn trớ, tiêu chảy, biếng ăn ở trẻ được Bác Sĩ chuyên khoa sản nhi lựa chọn.
Nhận biết 8 dấu hiệu và 3 giai đoạn còi xương ở trẻ.
Quá bất ngờ: Bé Thanh Trúc đã tăng gần 10kg và cao thêm 21cm sau hơn 1 năm; bé Anh Tú tăng 2kg và cao thêm 7cm chỉ sau 2 tháng

Hãy xem chia sẻ từ bà mẹ “Hot girl” Minh Hà, đã áp dụng với con trai út của mình sau thời gian bị sốt virus và dị ứng da. Giúp bé trai nhà “Lý Hải Minh Hà” ăn ngon ngủ ngon, tăng cân trở lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *