Bánh mousse trà xanh ngon khó cưỡng

(dùng bột cacao thay trà xanh sẽ thành mousse chocolate)

P/s: Món này chỉ mất khoảng 40p để làm và rất thơm ngon … ngọt ngào Tự tay làm 1 cái be bé ăn cùng xã ngày Valentine thì còn gì bằng.

Nguyên liệu:
1. Phần đế bánh (đường kính 15-18cm)
Dùng bánh bông lan để làm phần đế với các nguyên liệu sau:
– 2 trứng gà công nghiệp (nếu trứng gà ta thì 3 trứng)
– 2 lòng trắng trứng (phần này là dùng thêm 2 cái lòng trắng trứng bỏ ra từ phần làm muose bên dưới)
– 20 ml dầu ăn
– 30 ml sữa tươi không đường, hoặc thay bằng nước lạnh cũng được.
– 50 gram đường cát thật nhuyễn dùng đường xay càng tốt (đường xay thì dùng 60g).
– 60g bột mì đa dụng (bột mì số 8 hay số 11)
P/s: Phần đế bánh này chiếm nhiều thời gian nhất để đánh trứng và nướng, nướng bằng lò nướng khoảng 30p nướng bằng nồi cơm điện khoảng 40p, nếu bạn nào chưa nướng bánh bông lan bao giờ và ngại làm thì cứ làm phần mousse bên dưới thôi chỉ mất khoảng 15p và ăn lớp mouss ấy kg có đế bánh bên dưới cũng khá ngon.
Phần bánh bông lan dùng làm đế bánh sẽ đặc và cứng hơn không bông xốp như công thức bánh bông lan thông thường, như vậy đế bánh mới chịu nổi phần mousse bên trên nên lượng nguyên liệu cũng khác.

2. Phần mouss trà xanh
– 200ml sữa tươi không đường
– 1 hộp sữa chua không đường- 100ml kem sữa (whipping cream)
– 2 lòng đỏ trứng gà (kg dùng lòng trắng)
– 50 gram đường cát nhuyễn, thích ngọt nhiều dùng 55-60
– 10 gram bột bắp (2 thìa cafe bột bắp đầy vun)
– Bột gelatin 1 thìa cafe đầy vun = 6 – 7g (có trong nguyên liệu chị Bé tặng)
– Miếng meca trong – mỏng dùng để lót thành khuôn

Qui đổi công thức gram sang ml của 2 loại đường cát và đường xay
50 gram đường cát nhuyễn = vạch 60 ml của bình sữa
60 gram đường xay = vạch 120 ml của bình sữa
(Đường xay là đường mịn như bột loại đường chuyên dụng để đánh kem bơ trang trí bánh hay làm các loại bánh bông lan

Ghi chú cần xem kỷ
– Kem sữa: không có thay bằng 2 thìa cafe đầy vun bột kem sữa loại chị Bé tặng nguyên liệu + với 80ml nước nóng hòa tan ra. Không có luôn thì thay bằng 30 gam bơ nhạt (chừng 4 thìa cafe đầy bơ để mềm, không chảy nước) và cộng thêm phần sữa tươi vào 60ml nữa.
P/s: bơ nhạt là loại bơ bán trong siêu thị từng miếng của Pháp hay New zealand chứ kg phải bơ thực vật như loại bơ Tường An.
– Sữa tươi nếu dùng loại có đường thì giảm 8 -10 gam đường lại
– Sữa chua cũng vậy nếu dùng sữa chua có đường giảm thêm khoảng 6-8 gram đường (giảm lại bớt 1 thìa cafe đầy đường cát)
– Gelatin: là một dạng thạch đặc biệt dùng cho các loại bánh mousse khác với bột rau câu ở các món thạch. Gelatin nếu không dùng bột mà dùng dạng lá thì dùng 3 lá (1 lá 2 gram). NẾU KHÔNG có cả gelatin thì sao ? các bạn vẫn có thể thay gelatin bằng 1 thìa đầy vun bột bắp hay bột năng.
– Bột trà xanh: dùng loại để chế biến món ăn chứ kg phải dạng dùng để đắp mặt hay chăm sóc da nha, loại kg ăn được giá chỉ bằng 1/3 loại dùng chế biến món ăn, giá khoảng 700k/kg, nên trong 500 phần nguyên liệu gởi tặng, chỉ tặng mỗi mẹ 1 ít là vậy á
P/s: Nếu không có bột trà xanh thay thế bằng vị khác như là bột cacao nguyên chất, dùng 2 thìa đầy vun, hoặc nước cốt chanh leo – dùng 60ml nước cốt (đã lọc bỏ hạt). Lưu ý: nếu thay bằng nước cốt chanh leo thì thêm 10g đường cát.
– Miếng meca trong – mỏng dùng để lót thành khuôn mua ở cửa hàng chuyên bán dụng cụ làm bánh, không có thì các bạn mua miếng bao tập bằng nhựa trong dùng kéo cắt 1 đoạn dài 35-40cm, cao 5cm để lót thành khuôn khi lấy bánh ra phần thành bánh sẽ láng đẹp như bánh bán (hoặc loại nào với chất liệu
nilon hơi dày tí là được, lười thì bỏ qua phần này vẫn không sao nhưng thành bánh sẽ kém đẹp khi lấy bánh ra)

Cách làm
1. Phần đế bánh (đường kính 15-18cm)
Bước 1: Dùng 1 cái khuôn tròn đường kính từ 18-20cm (hoặc lấy cái nồi có đường kính cỡ ấy là được) lấy dầu ăn phết vào đáy nồi và 1 phần thành nồi từ đáy nồi lên (khoảng 3cm) để chống dính khuôn. Cắt giấy tập hay giấy trắng với đường kính vừa với khuôn bánh, lót vào, phết thêm tí dầu lên mặt giấy (dùng giấy chuyên dụng để lót đáy khuôn càng tốt)


Bước 2: Bật là nướng sẵn, vặn lửa 165-170 độ, vặn nướng 2 lửa cả trên và dưới.
Bước 3: Cho trứng và lòng trắng trứng vào thau, dùng máy đánh trứng đánh ở mức cao chừng 5-6p cho trứng thật bông ra gấp 3 – 4 lần (trứng bông ra đặc như kem cạo râu hoặc đặc loại mousse tạo kiểu tóc khi xịt ra). Sau đó cho đường cát nhuyễn hay đường xay vào TỪ TỪ vào từng thìa đường (mất khoảng 2p và kg đổ hết đường vào 1 lần) khi cho hết đường vào rồi đánh thêm với tốc độ cao 1 phút nữa cho đường hòa tan thật đều vào trứng và thật bông.


Bước 4 – cho sữa và dầu ăn vào: HẠ MÁY xuống tốc độ thấp nhất và chế từ từ dầu ăn với sữa tươi vào, KHÔNG đổ cái ào 1 lần, mà chế từ từ THEO DÒNG quay của máy (nghĩa là trong thau trứng các mẹ sẽ thấy khi đầu que đánh trứng xoay quanh sẽ tạo thành 1 vòng có rãnh trong thau, thì tay trái cầm chén chế sữa và dầu ăn vào ngay cái rãnh ấy, còn tay phải cứ cầm máy cứ quay tròn theo chiều kim đồng hồ để hòa quyện dòng sữa và dầu ăn đang chế vào thau trứng)


Bước 5 – cho bột vào: Tiếp theo vẫn giữ máy quay ở mức thấp nhất chế từ từ bột mì vào, kg đổ 1 lần hết lượng bột mì nha, đánh nhẹ nhàng nhưng nhanh tay (dùng lực của tay xoay nhanh vòng quanh thau nhưng đầu que đánh trứng vẫn đạt mức đánh chậm sẽ không làm vỡ nhiều bọt khí) Chỉ đánh bột trong vòng 20-30s là tối đa là cho bột vào khuôn luôn.


Bước 6 – NƯỚNG BÁNH: cho bột vào khuôn xong, dằn đáy khuôn vài cái nhẹ nhàng rồi cho ngay vào lò nướng, vặn lửa 165-170 độ, nướng chế độ 2 lửa trong vòng 30-35p (nướng đế bánh, lượng bột ít, bánh mỏng kg dày)

 

Lưu ý quan trọng với máy đánh trứng
 2 cái máy đánh trứng hiệu Bosch và Philip, hàng chính hãng với các mức từ 1-4, mức 4 là thấp nhất, mức 1 và 4 khác hẳn nhau về mức độ nhanh hay chậm khi đánh. Sau khi nghe các bạn nói máy đánh trứng trung quốc có 200-300k mà đánh rất ổn nên mua 1 cái 300k hiệu Daewoo về đánh thử coi làm sao
Thì phát hiện ra, máy loại ấy ai không biết dùng đúng cách rất dễ làm hỏng bánh do cái mức thấp nhất của máy nó cũng quay ào ào bằng cái mức cao nhất – mức 4 của 2 loại máy trước giờ chị Bé đang xài, nghĩa là mức thấp nhất với mức cao nhất của loại máy nó chẳng khác nhau mấy? Mức số 1 cũng đánh ầm ầm như mức cao nhất, mà như vậy ở công đoạn cho sữa hay dầu vào thau trứng đường là hỏng nó làm cho hỗn hợp trứng đường mới đánh thật bông ấy bị VỠ bọt khí thành xẹp lép và lỏng ra, khi cho bột vào mang nướng bánh sẽ bị chai ngay.

2. Phần mousse trà xanh (hoặc dùng bột cacao)
Bước 1: Lấy cái chén nhỏ cho vào 30ml nước, cho bột Gelatin vào dùng thìa khuấy cho đều để đó 10 – 15p. Nếu dùng gelatin lá, thì cắt thật nhỏ ra, cho vào 40ml nươc (lá cần nhiều nước hơn mới đủ độ tan chảy trước khi nấu tan)


Bước 2: đánh thật tan 2 lòng đỏ trứng và đường (chừng 1p, dùng dụng cụ đánh tay) sau đó rây từ từ bột trà xanh hay bột cacao vào tô trứng, vừa rây vừa khuấy đều. Phải rây vì bột trà xanh hay bột cacao rất dễ vón cục khó hòa tan hoàn toàn vào trứng, các bạn dùng thìa xúc bột cho vào kiểu gì khuấy cũng không tan hoàn toàn mà còn lợn cợn các hạt bột li ti như đầu tăm. Khi bột trà xanh đã đánh đều vào trứng rồi – tiếp tục rây bột bắp (hoặc bột năng) vào tô trứng và khuấy thật đều.


Bước 3: Sữa tươi và kem sữa (hoặc bột kem sữa đã hòa tan với nước nóng) cho vào cái nồi nhỏ, nấu với lửa vừa khi thấy sữa gợn lăn tăn là vặn nhỏ lửa lại. Tiếp theo cầm tô trứng đã khuấy đều bột trà xanh chế từ từ vào nồi sữa đang sôi lăn tăn, 1 tay chế bột 1 tay dùng thìa khuấy đều nồi sữa, khuấy chừng 15-30 giây các mẹ sẽ thấy nồi bột sữa trứng ấy sánh đặc lại, rất đặc. Tắt bếp lấy nồi bột ra để nồi bột nguội nhanh hơn.
– Lưu ý: nếu thay bột trà xanh hay bột cacao bằng nước cốt chanh leo thì thêm 10g đường cát nhưng không cho nước chanh leo vào bát trứng với đường nha, vì chanh leo chua mà cho vào sữa để nấu cùng sẽ gây kết tủa sữa là hỏng luôn món này. Chanh leo sẽ cho vào sau cùng, bước này chỉ cho đường và trứng khuấy tan cho vào nồi sữa.
Bước 4: Lấy cái chảo thật nhỏ, đổ phần gelatin đã hòa tan rồi cho vào chảo vặn lửa vừa chừng 20-30 giây sẽ thấy bột hay lá gelatin đã ngậm nước thành 1 khối dẻo từ từ chảy ra thành chất lỏng trong suốt, canh chảy ra hết là tắt bếp ngay không đun lâu. Có lò vi sóng thì cho chén bột gelatin vào quay 30 giây kg cần đun (gelatin quay trong lò vi sóng hay chưng cách thủy mới đúng cách nhất).
Bước 5: Canh nồi bột trứng còn ấm (không để nguội nó đặc lại nha) mở hộp sữa chua cho vào dùng phới đánh tay hay thìa khuấy thật đều, sau đó cho nước gelatin đã nấu tan vào luôn, khuấy đều là xong phần mousse trà xanh hay mousse chocolate (không để nước gelatin nấu tan xong quá lâu sẽ bị đặc lại không hòa tan vào nồi bột trứng)
P/s: Bước này nếu dùng chanh leo thay trà xanh (sẽ thành mousse chanh leo) thì kg dùng sữa chua nữa nha, sữa chua thay bằng nước cốt chanh leo cũng cho vào lúc nồi bột trứng hết nóng chỉ còn ẤM. Ngoài ra, nếu kg có gelatin mà thay bằng bột bắp (hoặc bột năng thì các mẹ bỏ qua bước 4 và 5, nhưng kg cách nào mua được mới thay nha, thay vậy nó ra bánh trứng luôn rồi kg gọi là mousse nữa)

Trình bày: 
Ráp phần đế bánh và đổ phần mousse đã nấu vào khuôn, các khuôn làm món bánh mousse không có phần đáy.
– Đặt phần đế bánh đã nướng lên mặt bàn, dùng khuôn đặt lên đế bánh ấn để cắt bánh ta sẽ có miếng đế bánh bên dưới phần mousse(hoặc ấn để định vị rồi dùng dao nhọn cách vòng theo khuôn)
– Lấy khuôn đặt lên miếng bìa lót rồi cho đế bánh bông lan vào sát đáy khuôn, nghĩa là đế bánh nằm trên miếng bìa lót khuôn (khuôn bánh muosse không có phần đáy)
P/s: miếng bìa dày để lót bánh như các loại bánh sinh nhật thường thấy, miếng bìa dày các bạn tự cắt bằng bìa thùng cartoon rồi dán giấy trắng lên hay là dùng cái đĩa to bằng phẳng đặt khuôn bánh vào còn dư ra chừng 1cm để cầm dễ dàng là đươc)
– Cuối cùng cho phần mousse tức phần kem trứng đã nấu vào và dàn đều mặt rồi cho ngay vào ngăn đá tủ lạnh, để chừng 20-30p mang xuống để ngăn mát thêm chừng 1-2 tiếng nữa ăn mới ngon, nếu không để ngăn đá để ngăn mát phải 4-5 tiếng sau mới đủ độ lạnh và cứng cần thiết theo chuẩn của bánh mousse (phần mousse này chỉ cao chừng 4-5cm chứ kg cao bằng thành khuôn)

Cắt lấy bánh ra khỏi khuôn
– Khuôn không đáy nên các bạn chỉ cần nhấc khuôn bánh lên khỏi miếng bìa giấy, dùng tay đẩy từ từ phần đế bánh lên và lấy bánh ra khỏi khuôn, quanh thành khuôn đã có miếng meca (hoặc nilon) lót sẵn nên bánh sẽ được đẩy lên dễ dàng kg bị dính vào thành khuôn. Nếu kg dùng meca hay nilon lót thành khuôn, phải dùng mũi dao nhọn để ẤN nhẹ nhàng vào sát thành khuôn rồi từ từ xoay mũi dao theo quanh thành khuôn để tách bánh ra khỏi thành khuôn, sau đó mới dùng tay đẩy đế bánh từ dưới lên và lấy bánh ra.
Nếu kg dùng đế bánh bông lan, thì các mẹ cứ đổ phần mousse vào các ly thủy tinh nhỏ để vào tủ lạnh vài tiếng sau ăn luôn khỏi cần đổ vào khuôn cũng được. Nhưng vậy thì mất hẳn sự lung linh của món mousse trà xanh, nên kg nướng đế bánh cứ cho phần muosse vào khuôn luôn để đông và lạnh hẳn cắt ra miếng nhỏ ăn nó mới sành điệu

Nếu không có khuôn mousse thì sao? 
Thường các loại khuôn làm bánh muosse (khuôn không đế) hay khuôn đế rời chỉ bán ở các cửa hàng chuyên bán dụng cụ làm bánh âu và rất ít khi có bán ở các tỉnh. Khuôn đế rời là khuôn có đáy khuôn nhưng phần đế này là 1 miếng rời lấy ra được dùng cho các món bánh nướng đặc biệt phải dùng khuôn đế rời, và loại khuôn này có thể dùng làm khuôn cho các loại bánh mousse.
Nghĩ mãi và làm thử thì tìm ra được 1 cách cũng khá sáng tạo và đẹp mắt đó là không có khuôn đế rời hay khuôn bánh mousse thì thay bằng tô to (thố tròn) thành cái bánh mousse có hình bán cầu (nữa hình tròn) miệng tô là phần đế bánh, từ miệng tô đến đáy tô là phần mousse (kem trứng)

Cách ráp bánh bằng tô
– Các bạn cũng cắt phần bìa cứng dán giấy hay chọn cái đĩa phẳng mặt to to làm đế lót. Lấy cái tô có đường kính miệng tô khoảng 15 – 17 cm là vừa đẹp, úp cái tô lên mặt bánh dùng dao cắt vòng trong quanh miệng tô ra thành cái đế bánh hình tròn, sau đó các mẹ cắt quanh đế bánh cho nó nhỏ lại và lọt vào trong miệng tô. Lưu ý: cắt nhỏ cho vừa lọt vào khi úp cái tô lên bánh chứ kg nhỏ quá.
– Tiếp theo lấy cái tô ra, thoa miếng dầu ăn vào quanh thành tô (trong lòng tô) và cắt một miếng nilon thật mỏng để lót sát vào thành tô (dầu ăn giúp nilon dính vào thành tô sát kg kg bị phập phều giúp bánh mousse tròn đều hơn sau khi lấy ra khỏi tô). Cắt miếng nilon ấy phải đủ to để lót hết cả thành tô và tràn ra ngoài miệng vài cm, để sau khi hoàn thành lúc ăn các mẹ sẽ dùng tay cầm miếng nilon ấy và kéo bánh ra dễ dàng ra khỏi tô được (dùng loại màng bọc thực phẩm là tiện nhất)
– Lót nilon vào tô xong thì đổ phần mouss trà xanh vào đến cách miệng tô 1,5-2cm (nghĩa là không để đầy miệng tô để còn đặt phần đế bánh lên) đổ xong phần mousse đặt đế bánh bông lan lên trên, mang vào ngăn đá để 20-30p rồi mang xuống ngăn mát để tiếp ít nhất 2 tiếng mới lấy ra.

Lấy bánh: dùng tay kéo từ từ miếng nilon lót thành tô lên, úp phần đế bánh lên miếng bìa cứng hay cái đĩa to phẳng mặt, lột nhẹ nhàng miếng nilon ra khỏi chiếc bánh vậy là các mẹ sẽ có 1 cái bánh mousse HÌNH BÁN CẦU rất dễ thương.

Lưu ý tiếp khi lấy bánh ra ăn
Gelatin là một dạng thạch đặc biệt dùng cho các loại bánh mousse và khả năng đông cứng của nó khác hẳn với các dạng thạch nha. Bánh mousse kg đông cứng, chỉ đông vừa và mềm dẻo, cần bảo quản trong ngăn mát, ăn tới đâu cắt tới đó, khi mang ra ngoài tủ lạnh để trong nhiệt độ bình thường chỉ để tối đa 30-45p là bánh nó bị mềm hơn hẳn, cần phải bỏ lại vào ngăn mát để giúp bánh đông lại muốn nhanh hơn cho vào ngăn đá 20-30p rồi mang xuống ngăn mát bảo quản tiếp, bánh mousse có thể để ăn cả tuần.

 
Banner-Favim
Banner-BioVital

 

Các bài viết được quan tâm, xem nhiều nhất:
– Bổ sung nguồn kháng thể và dinh dưỡng vàng cho trẻ từ sữa non giúp trẻ khỏe hơn tăng cân tốt
Bí quyết vàng giúp trị cảm ho, sổ mũi cho trẻ hết hẳn tại nhà
3 Cách cải thiện ngay khi trẻ bú kém, chậm tăng cân, đứng cân
Cách cải thiện nôn trớ, tiêu chảy, biếng ăn ở trẻ được Bác Sĩ chuyên khoa sản nhi lựa chọn.
Nhận biết 8 dấu hiệu và 3 giai đoạn còi xương ở trẻ.
Quá bất ngờ: Bé Thanh Trúc đã tăng gần 10kg và cao thêm 21cm sau hơn 1 năm; bé Anh Tú tăng 2kg và cao thêm 7cm chỉ sau 2 tháng

Hãy xem chia sẻ từ bà mẹ “Hot girl” Minh Hà, đã áp dụng với con trai út của mình sau thời gian bị sốt virus và dị ứng da. Giúp bé trai nhà “Lý Hải Minh Hà” ăn ngon ngủ ngon, tăng cân trở lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *