Các món không nên cho trẻ ăn dưới 18 tháng tuổi

Trẻ dưới 10 tháng chưa nên tập ăn tôm cá, thịt bò, lòng trắng trứng, trẻ dưới 18 tháng không nên uống sữa tươi, chưa nên tập ăn cơm, …

Cho trẻ ăn thế nào mới phù hợp? 

Nhiều bà mẹ còn rất lúng túng trong việc lựa chọn các loại thực phẩm cho trẻ ở giai đoạn trẻ dưới 1-2 tuổi nhất là khi mới bắt đầu ăn dặm. Lo lắng cho con ăn sao mới đủ chất và phù hợp. Làm sao để đảm bảo 4 nhóm thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày của trẻ.

Nhiều mẹ lo lắng cho con ăn sao mới đủ chất và phù hợp (Ảnh minh họa)

Các lưu ý sau sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn:

– Không nên cho trẻ ăn dặm trước 6 tháng tuổi, không nên cho trẻ ăn dặm nhiều cữ trước 7 tháng tuổi.
– Không nên cho trẻ ăn cháo trước 9 tháng tuổi (hãy để trẻ được tròn 9 tháng hãy tập trẻ ăn cháo sẽ tốt hơn)
– Trẻ dưới 10 tháng chưa nên tập ăn tôm, thịt bò sẽ dễ gây dị ứng, nên tập trẻ ăn thịt heo, gà và cá nước ngọt trước. Không nên tập ăn phô mai, váng sữa rất khó tiêu hóa và khiến trẻ đi phân sống, tiêu chảy, biếng ăn.
– Trẻ dưới 1 tuổi chưa nên ăn cá biển, hải sản, lòng trắng trứng, trứng vịt lộn, vì sẽ dễ gây dị ứng và khó tiêu.

Trẻ dưới 1 tuổi chưa nên ăn hải sản vì dễ bị dị ứng và khó tiêu (Ảnh minh họa)

Chọn món ăn cho trẻ dưới 18 tháng tuổi 
– Trẻ dưới 18 tháng chưa nên tập ăn cơm khi trẻ chưa đủ 16 chiếc răng sẽ khiến trẻ chưa thể nhai nhuyễn thức ăn, quá trình này sẽ tạo ra nước bọt có chứa các men tiêu hóa giúp thức ăn được nghiền nhỏ trước khi được tiêu hóa tại dạ dày và ruột. Khi trẻ chưa đủ 16-18 chiếc răng, quá trình nhai và nghiền thức ăn sẽ không diễn ra trọn vẹn và sẽ gây áp lực cho dạ dày, đường ruột, khiến trẻ khó tiêu hóa và hấp thu dẫn đến tình trạng thường xuyên bị đầy bụng, biếng ăn.

– Không nên cho trẻ uống sữa tươi. Trước đây, theo các nhà khoa học và nhiều khuyến cáo đã lưu ý “chỉ nên cho trẻ dùng sữa tươi khi trẻ đã hơn 1 tuổi. Lý do vì sữa tươi có hàm lượng đạm, can-xi và phốt-pho cao, nếu cho trẻ dưới 1 tuổi uống sẽ dễ có nguy cơ bị quá tải thận. Ngoài ra, lượng đạm cao còn gây đầy bụng, khó tiêu, làm trẻ chán ăn. Do đó trên các gói/hộp sữa tươi của các hãng sữa đều có ghi rõ dòng chữ “không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi”. Còn sau 1 tuổi bao lâu trẻ có thể uống sữa tươi sẽ tiêu hóa và hấp thu tốt được? Thì theo kinh nghiệm và các trường hợp đã tư vấn thực tế tại trang Bé khỏe lớn nhanh trong 3 năm nay. Các trường hợp trẻ uống sữa tươi dưới 18 tháng tuổi rất hay bị đi ngoài, đầy bụng và biếng ăn. Do đó, chị em hãy để con đến 18 tháng tuổi hoặc 2 tuổi hãy uống sữa tươi thường xuyên.

Không nên cho trẻ dưới 18 tháng uống sữa tươi thường xuyên (Ảnh minh họa)

Xem thêm bài Trẻ cần ăn đủ 4 nhóm dinh dưỡng mỗi ngày không?

 
Banner-Favim
Banner-BioVital

 

Các bài viết được quan tâm, xem nhiều nhất:
– Bổ sung nguồn kháng thể và dinh dưỡng vàng cho trẻ từ sữa non giúp trẻ khỏe hơn tăng cân tốt
– 
Bí quyết của người mẹ trẻ giúp con không còn bị viêm họng, viêm phế quản
3 Cách cải thiện ngay khi trẻ bú kém, chậm tăng cân, đứng cân
Cách cải thiện nôn trớ, tiêu chảy, biếng ăn ở trẻ được Bác Sĩ chuyên khoa sản nhi lựa chọn.
Nhận biết 8 dấu hiệu và 3 giai đoạn còi xương ở trẻ.
Quá bất ngờ: Bé Thanh Trúc đã tăng gần 10kg và cao thêm 21cm sau hơn 1 năm; bé Anh Tú tăng 2kg và cao thêm 7cm chỉ sau 2 tháng

Hãy xem chia sẻ từ bà mẹ “Hot girl” Minh Hà, đã áp dụng với con trai út của mình sau thời gian bị sốt virus và dị ứng da. Giúp bé trai nhà “Lý Hải Minh Hà” ăn ngon ngủ ngon, tăng cân trở lại.