Quảng Cáo
Quảng Cáo

Cho trẻ ăn hoa quả, váng sữa sớm khiến trẻ biếng ăn, chậm tăng cân

Tập trẻ ăn sớm các loại hoa quả nghiền, uống nước ép, ăn sữa chua, váng sữa, phô mai, các loại ấy nếu cho trẻ ăn mỗi ngày sẽ khiến con bị đầy bụng, khó tiêu dẫn đến biếng ăn biếng bú và chậm tăng cân.

Một mẹ vào hỏi tại trang là:
“Cứu e với. Bé nhà e từ khi sinh ra đã còi rọc có 2,5kg. Bây giờ 8,5 tháng rồi mà chỉ nặng được 7,3kg chưa có răng. Nhưng nhìn bé rất chắc chắn đã ngồi và bò được. Từ lúc 6 tháng em đã cho bé ăn dặm, bé ăn rất tốt. Nhưng bổng nhiên gần tuần nay bé ăn uống kém hẳn, đặc biệt 3 hôm nay bé không hề động đến dù chỉ 1 thìa cháo. E rất strees. Bây giờ e phải cho bé ColosMAX Q10 hay Biovital đây. Hic đau tim quá”

Ban điều hành trang:
“Bé mẹ ăn dặm từ lúc 6 tháng, vậy mẹ nói rõ chế độ ăn theo từng tháng của bé đến hiện nay thế nào, mẹ cho bé ăn cháo từ lúc nào, ngày mấy cữ để được tư vấn chi tiết nha”

Mẹ đã vào phản hồi:
“Tháng 6-7 e cho bé ăn ngày 1 bữa, thời gian đầu chủ yếu là gạo, hoa quả hoặc là rau củ luộc, bé ăn rất tốt. Từ 7-8 tháng e bắt đầu cho bé ăn ngày 2 bữa trưa và tối với cháo e tự nấu và rây cho bé ăn, bé ăn mổi bữa được 1 bát đầy. Bữa xế chiều có ăn dặm thêm hoa quả dầm hoặc uống nước cam. Tối tầm 7-8h e hay cho bé uống thêm nước cam hoặc ăn sữa chua, váng sữa. Bé có uống kèm nước gạo rang theo nhu cầu. Gần tuần này bé chán ăn, ăn không hết, 3 hôm nay thì bỏ hẳn không đả động đến cháo luôn ah. Thật sự e rất strees. Bé ăn được nhưng tăng cân rất ít. Giờ thì bỏ luôn ăn. E vẫn chưa cho bé uống thêm sữa công thức”


Ban điều hành trang:

“Nói thiệt với mẹ nha. Mẹ cho bé ăn như vậy bé tiêu hóa nổi mà tăng cân tốt mới lạ á. Trẻ ở tháng thứ 7 chỉ nên ăn ngày 1 cữ bột ngọt thôi và có thể tập ăn bột mặn ở cữ thứ 2. Và chỉ là tập ăn cữ thứ 2, ăn được nguyên cử hay không cũng không nên ép. Đường ruột ở trẻ dưới 9 tháng tuổi chưa tiêu hóa cháo tốt được, dù có ray nhuyễn cũng không thể mịn như bột có thể khiến hệ tiêu hóa bị quá tải. Còn mẹ cho bé ăn ngày 2 cữ cháo, mỗi cữ tới 1 bát đầy, rồi còn hoa quả váng sữa … ngày 2 cữ ăn vặt như vậy. Trẻ 1 tuổi chưa chắc đã tiêu hóa được huống gì bé mới 7-8 tháng tuổi. Nên hệ tiêu hóa bé đã bị quá tải yếu dần đi, ăn vào nhưng không hấp thu vào được nên trước đây có ăn vẫn tăng cân kém và giờ sinh ra tình trạng biếng ăn, bỏ ăn vì sợ ăn là vậy.

Mẹ nói “Tối tầm 7-8h hay cho bé uống thêm nước cam hoặc ăn sữa chua, váng sữa” trong khi buổi và chiều tối hệ tiêu hóa luôn hoạt động kém hơn ban ngày, mà mẹ cho con dùng các món ấy buổi tối sao mà đường ruột của con tiêu hóa nổi? Muốn cho con uống gì để cải thiện thì trước tiên phải thay đổi ngay cách cho con ăn không hợp lý hiện nay. Với 2 sản phẩm Biovital và Colosmax q10 mẹ nên đọc cho kỹ thông tin và các bài viết cho hiểu rõ về tác dụng của từng sản phẩm rồi hãy áp dụng cho con. Quan trọng là cần ngưng hết các món phô mai, váng sữa, hoa quả nghiền hay nước gạo lại, cho con ăn bột hay cháo xay thì phải xay nhuyễn như bột và không cho nhiều loại rau củ vào lúc này. Giảm lượng ăn mỗi cữ lại, trong thời gian này con đang có dấu hiệu sợ ăn, không muốn ăn thì đừng ép cứ cho con bú bù lại. Mẹ áp dụng vậy 1-2 tuần con sẽ ăn trở lại được và bú nhiều hơn”

Đừng lạm dụng cho trẻ ăn hoa quả, sữa chua, phô mai váng sữa

Nhiều mẹ rất thích cho con uống nước hoa quả, ăn hoa quả nghiền, ăn phô mai váng sữa, sữa chua mỗi ngày khi trẻ mới có 7-8 tháng tuổi, khiến trẻ bị đầy bụng, khó tiêu và biếng ăn hay bỏ ăn bỏ bú, chậm tăng cân hẳn.

Trẻ dưới 1 tuổi nếu uống quá nhiều nước ép hoa quả sẻ không hấp thu được đủ sữa mẹ, sữa bột, có thể dẫn tới suy dinh dưỡng. Có mẹ còn cho con uống nước hoa quả sau khi bé vừa uống sữa mà không biết rằng trong hoa quả dù với quả ngọt cũng có tính axit, khi kết hợp với thành phần casein có trong sữa sẻ xảy ra hiện tượng kết tủa, ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ sữa ở trẻ.


Nhiều bà mẹ hay mách bảo nhiêu đủ thứ, chỗ này 1 câu, trang kia 1 câu, sau năm ba ngày gom lại thành ra cho con mình ăn nguyên một mớ nào là sữa chua, váng sữa, phô mai, trái cây, nước hoa quả, sinh tố, …
Hầu như ngày nào trang cũng tư vấn các trường hợp “mẹ cho con ăn bột nhiều cữ, thường xuyên ăn các loại sữa chua, váng sữa và hoa quả nghiền, sau 1 thời gian trẻ đã biếng ăn, bỏ ăn bỏ bú, chậm tăng cân, đứng cân hẳn” Sau đó, tư vấn cho các mẹ ấy điều chỉnh lại, nhiều trường hợp chỉ sau vài ngày là mẹ đã vào báo lại con đã chịu ăn chịu bú, nhìn thấy sữa là đòi loạn xạ lên…”

Trẻ nhỏ không nên ăn nhiều phô mai, váng sữa

Sẽ khiến trẻ gặp rắc rối với chứng đầy bụng, khó tiêu. Nguyên nhân là do hàm lượng chất béo có trong phô mai và váng sữa rất cao, chiếm đến 70%. Do đó, ăn nhiều váng sữa với trẻ có đường ruột yếu, trẻ tiêu hóa kém sẽ khiến bé không hấp thu kịp, dẫn tới đầy bụng, thậm chí dẫn đến tiêu chảy.

Phô mai, Váng sữa là gì? Có tác dụng gì?
Phô mai là thành phẩm của sữa được chuyển hóa từ dạng lỏng sang dạng rắn, thông qua quá trình kết đông, tách nước và ủ.
Phô mai có giá trị dinh dưỡng rất cao, nhiều chất béo do từ sữa cô đặc lại và tách bỏ nước (trong các dạng sữa có đến hơn 80% là nước)

Váng sữa là thực phẩm được làm từ kem sữa, thực chất là thành phần lớp trên của yaourt có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa. Váng sữa còn có tỷ lệ chất béo cao và giàu năng lượng.


Tuy phô mai váng sữa rất nhiều dinh dưỡng và tốt cho cơ thể, nhưng không nên cho trẻ nhỏ ăn sớm và ăn thường xuyên vì chúng nhiều chất béo có thể gây đầy bụng khó tiêu. Nhất là với những trẻ hay bị rối loạn tiêu hóa, thường đầy bụng khó tiêu, đi phân sống, tiêu chảy, hay nôn trớ thì càng nên hạn chế ăn phô mai, váng sữa. Nếu ngày nào cũng cho trẻ ăn sẽ bị phản tác dụng khiến con càng biếng ăn hơn.

Trẻ được 8-9 tháng mới nên tập ăn váng sữa, ăn lần 1-2 thìa nhỏ mới tăng dần lên thành 1/2 hũ nhỏ và không nên ngày nào cũng ăn. Các bé thường nôn trớ, đầu bụng, đi phân sống, tốt nhất là để hơn 10 tháng tuổi hãy tập ăn. Dù tăng cân là điều quan trọng đối với trẻ nhỏ, nhưng việc lạm dụng những sản phẩm giàu chất béo để thúc đẩy quá trình này không phải là cách làm phù hợp.

Và càng không nên cho trẻ ăn dặm sớm

Như một mẹ đã bình luận là:
“Oanh Elly: Theo thực tế e thấy cũng có nhiều bà mẹ trẻ cũng có con lần đầu con thì còi mà cứ cho con ăn dặm sớm từ 4-5m, rủ nhau cho con ăn các loại ấy. E góp ý thì bị cô lập bảo là không tập ăn sớm mai mốt con nó không biết ăn, rồi không đi làm được bla…bla…bla (trong khi mẹ có thể trữ sữa cho con bú mà?) Cũng may là em biết đến trang và em cũng có 1 người chị gái thông thái không thì chắc giờ em đã hại con mà không biết rùi”

Suy nghĩ “Không cho trẻ ăn sớm sau này con không biết ăn” là hoàn toàn sai lầm

Thực tế, trẻ được 6 tháng tuổi mới nên bắt đầu tập ăn dặm và không hề khiến trẻ chậm biết ăn cháo hay ăn cơm về sau. Và có đến hơn 90% những trẻ bị mẹ ép ăn dặm sớm từ 3-4 hay 5 tháng tuổi, sau vài tháng con đã bị biếng ăn biếng bú, chậm tăng cân, đứng cân, chậm phát triển các giai đoạn khác. Điều ấy mới thật sự đáng lo.

Có bé ăn dặm sớm vẫn ăn được nhưng cân nặng không tăng vì hệ tiêu hóa bị ép hoạt động quá tải so với độ tuổi lúc ấy. Trẻ ăn vào nhưng tiêu hóa không nổi, không hấp thu vô thì dinh dưỡng đâu mà nuôi cơ thể?

Làm sao để biết trẻ đã có thể bắt đầu tập ăn dặm

Với những biểu hiện bên dưới giúp mẹ nhận biết con đã sẵn sàng tập ăn dặm hay chưa? Có thể thử những muỗng bột đầu tiên chưa?

Đó là TẤT CẢ các dấu hiệu sau:
– Bé đã có thể ngồi tựa lưng vững vàng, nghĩa là có thể ngồi dựa và 1 điểm tựa đúng tư thế để nuốt thức ăn.
– Sau vài tuần có biểu hiện đùn lưỡi ra vào nhiều khi nhìn người lớn ăn, miệng chóp chép, nuốt nước bọt. Trong nước bọt chứa men amylaza tiêu hóa tinh bột, khi bé tiết nước bọt có nghĩa là bé đã có thể tiêu hóa được tinh bột.
– Có vẻ đói sau khi đã bú mẹ 8-10 lần hoặc sau khi đã uống khoảng 1 lít sữa công thức trong một ngày.
– Bé đã biết giữ được món bột trong miệng và sau đó nuốt chúng, bé không còn dùng lưỡi để đẩy thức ăn ra khỏi miệng.
– Biết nhai. Để bắt đầu ăn bột, miệng và lưỡi của bé đã có thể kết hợp di chuyển thức ăn sau khi đưa vào miệng và nuốt. Bé cũng cần học cách nuốt một cách thành thạo.


Lưu ý: Là khi “có tất cả các biểu hiện trên” chứ không phải chỉ 2-3 biểu hiện ấy. Khi đó mới có thể tập cho trẻ ăn dặm.

“Học viện nhi khoa Mỹ” khuyên nên cho bé uống sữa hoàn toàn đến 6 tháng tuổi– dù cho bố mẹ nhận thấy rằng trẻ đã rất muốn và đã sẵn sàng để ăn bột.

Rất nhiều mẹ có con nhẹ cân, biếng ăn, bú kém, đứng cân, khi được trang tư vấn đã thay đổi chế độ ăn cho con, không ép ăn nữa, cho con ăn giảm lại, sau 1 thời gian đều có chuyển biến tốt hơn hẳn. Nhất là cải thiện thấy rõ tình trạng trẻ hay đi phân sống, tiêu chảy kéo dài. Con đã uống sữa nhiều hơn và quan trọng nhất là bé đã tăng cân trỡ lại hoặc tăng cân tốt hơn.

Có mẹ hỏi sao trang chỉ nói tới cân nặng mà không nói tới chiều cao của trẻ?
Đơn giản là khi trẻ mà suy dinh dưỡng, nhẹ cân thì cả phát triển thể chất khác như chiều cao nó cũng bị chậm lại theo. Nhất là trong năm đầu, các giai đoạn ngồi bò, mọc răng, đi đứng ở trẻ đều có thể bị ảnh hưởng. Còn trẻ tăng cân tốt thì các giai đoạn phát triển, chiều cao và thể chất cũng tốt (thể chất nghĩa là sức khỏe). Nếu như chỉ có số rất ít trẻ suy dinh dưỡng ở thể béo phì (dư cân) tỉ lệ không đến 0,1%, thì có đến 99% trẻ suy dinh dưỡng bị nhẹ cân. Nên ở các bài viết về tập ăn về dinh dưỡng, trang thường đề cập tới yếu tố cân nặng trước để chị em lưu ý hơn.

Ngoài ra, khi muốn cho con ăn một loại thức ăn mới nào đó, mẹ cần tìm hiểu thông tin thật kỹ. Khi cho trẻ ăn mà thấy con nôn trớ sau khi ăn, hay đi phân sống, tiêu chảy trong thời gian tập bé ăn món mới, thì nên phải dừng ngay lại, cần điều chỉnh cả lượng lẫn tuần suất cho ăn món ấy với trẻ.

Cho trẻ ăn món gì, ăn nhiều hay ít cần phải nhìn vào tình trạng thực tế của con. Không phải cứ ép trẻ ăn theo ý mẹ hay áp dụng theo con người khác mà con mình có thể ăn vào và tiêu hóa hấp thu tốt được.

Việc cho trẻ ăn và chăm sóc con chỉ có mẹ là người hiểu con rõ nhất. Thường các mẹ có nhu cầu hỏi bác sỹ hay chuyên gia dinh dưỡng là khi trẻ đã xảy ra vấn đề bất ổn. Thực chất, bất ổn ở chổ nào đa số các mẹ điều cảm nhận được.

Banner-Favim
Banner-BioVital

 

Các bài viết được quan tâm, xem nhiều nhất:
– Bổ sung nguồn kháng thể và dinh dưỡng vàng cho trẻ từ sữa non giúp trẻ khỏe hơn tăng cân tốt
Bí quyết vàng giúp trị cảm ho, sổ mũi cho trẻ hết hẳn tại nhà
3 Cách cải thiện ngay khi trẻ bú kém, chậm tăng cân, đứng cân
Cách cải thiện nôn trớ, tiêu chảy, biếng ăn ở trẻ được Bác Sĩ chuyên khoa sản nhi lựa chọn.
Nhận biết 8 dấu hiệu và 3 giai đoạn còi xương ở trẻ.
Quá bất ngờ: Bé Thanh Trúc đã tăng gần 10kg và cao thêm 21cm sau hơn 1 năm; bé Anh Tú tăng 2kg và cao thêm 7cm chỉ sau 2 tháng

Hãy xem chia sẻ từ bà mẹ “Hot girl” Minh Hà, đã áp dụng với con trai út của mình sau thời gian bị sốt virus và dị ứng da. Giúp bé trai nhà “Lý Hải Minh Hà” ăn ngon ngủ ngon, tăng cân trở lại.

 

Bài viết liên quan

Phòng Dược Sĩ tư vấn tại trang "Bé Khỏe Lớn Nhanh"

Để được tư vấn trực các tình trạng trẻ chậm tăng cân, đứng cân, biếng ăn, tiêu hóa kém, hay nôn trớ, trẻ rụng tóc hình vành khăn, trằn trọc khó ngủ, hay ốm, ... Bệnh người lớn, bệnh phụ nữ, mang thai, ... Hãy chủ động gọi số Hotline miễn tính cước phí cuộc gọi đến: 1800 78 99 88 với thời gian như sau:
Thứ 2 đến thứ 6:
TBuổi sáng: Từ 8h30 - 11h30
TBuổi chiều: Từ 1h30 - 5h00
TThứ bảy chỉ tư vấn buổi sáng từ 8h30 - 11h30.

Phòng mạch online

Tình trạng bệnh, nội dung cần tư vấn (với trẻ nên nói rõ tháng tuổi và cân nặng):
captcha


Ưu đãi - Quà tặng
Hãy để lại SĐT để được tư vấn cho sức khỏe của gia đình bạn!!!
Ô có đánh dấu (*) là bắt buộc.
Bạn để lại SĐT để được Dược Sĩ Tư vấn (Click Đây!!!)