Có cần tắm nắng cho trẻ không?

Nếu đã cho trẻ uống Vitamin D mỗi ngày có cần phải tắm nắng thêm không? Đó là thắc mắc của nhiều mẹ và bài viết dựa trên quan điểm của trang để đưa ra thông tin cho chị em tham khảo thêm.

Có cần tắm nắng cho trẻ không? 
Nên tắm nắng cho trẻ hay cho trẻ uống vitamin D và không tắm nắng? Câu trả lời là tùy theo môi trường thực tế và sự lựa chọn của mẹ.

Mẹ có thể lựa chọn tắm nắng cho trẻ nếu môi trường xung quanh trong lành, không bị ô nhiễm (Ảnh minh họa)

Ai cũng biết việc tắm nắng là rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và cả người lớn. Nhờ có ánh nắng cơ thể mới có đủ vitamin D hàng ngày và từ đó mới hấp thu được canxi giúp xương răng chắc khỏe, hệ thần kinh, cơ bắp, cơ chế tạo máu, … đều cần đến sự tham gia của canxi.

Nếu có thể tắm nắng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mỗi ngày với môi trường không khí trong lành, có nhiều cây xanh, không nhiều bụi bẩn không ô nhiễm. Như là các mẹ có nhà cửa sân vườn, hay có khoảng không sân thượng trong lành, thì việc tắm nắng cho trẻ vào sáng sớm có thể lựa chọn. Còn nếu cho trẻ tắm nắng ở nơi xe cộ chạy ầm ầm, nơi nhiều khói bụi, những nơi môi trường ô nhiễm, thì lựa chọn cách cho trẻ uống vitamin D bổ sung hàng ngày, mỗi ngày từ 1-2 giọt đến con 2 tuổi, sẽ tốt hơn nhiều.

Theo trang thì không nên cho bé tắm nắng thường xuyên, mà chú trọng vào việc cho uống vitamin D hàng ngày, dù môi trường có lý tưởng đi chăng nữa. Lý do là vì biết tác hại của ánh nắng dù là tắm nắng buổi sáng sớm thì sự ảnh hưởng của tia UV vẫn có, thậm chí khi trời không hề có ánh nắng vẫn có sự tồn tại của tia UV, trong khi da trẻ rất mỏng manh, nên lựa chọn việc tắm nắng hàng ngày cho con với việc cho con uống vitamin D thì cách thứ 2 sẽ an toàn hơn rất nhiều.

Nói rõ trang không giới thiệu vitamin D giùm cho nhà sản xuất mặc dù mấy năm nay trang luôn nhắc nhở các mẹ mua vitamin D cho con uống để chống còi xương, với dạng vitanmin D3 của Châu âu rất rẻ và thông dụng nhà thuốc nào cũng có bán. Không cần trang PR cho họ cũng bán ầm ầm, 1 lọ có hơn 70K uống hơn 1 tháng chẳng tốn mấy tiền.

Loại vitamin D3 của Châu Âu hiệu quả và giá thành rẻ (Ảnh minh họa)

Không chỉ với trẻ, cả người lớn cũng vậy, ở nhiều nước trên thế giới, khi vào mùa đông, rất nhiều người uống bổ sung vitamin D. Vitamin D còn có nhiều vai trò khác cực kỳ quan trọng với cơ thể. Sự thiếu hụt vitamin D còn ảnh hưởng, làm thay đổi các hormone, đến các bệnh huyết áp, đái tháo đường, tác dụng trực tiếp lên hệ thống mạch máu, đến hệ miễn dịch và các tế bào giữ vai trò miễn dịch cho cơ thể. Do đó trẻ thiếu vitamin D ngoài tình trạng còi xương còn dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Nếu trẻ tắm nắng mỗi ngày có cần uống thêm vitamin D không?

– Câu trả lời là KHÔNG nếu trẻ phát triển bình thường không có các dấu hiệu còi xương.

– Câu trả lời là CÓ, vẫn cần cho trẻ uống thêm vitamin D nếu trẻ đang tắm nắng thường xuyên và có các dấu hiệu còi xương. Nghĩa là cơ thể của trẻ vẫn còn thiếu vitamin D dẫn đến thiếu canxi.

Trẻ uống vitamin D hoặc tắm nắng mỗi ngày, có cần phải uống thêm CANXI không?

1. Nếu trẻ KHÔNG CÓ các dấu hiệu còi xương: 
– KHÔNG CẦN uống bổ sung canxi khi trẻ dưới 1 tuổi (nhưng vẫn cần uống vitamin d mỗi ngày với liều dự phòng 1-2 giọt).

Tuy nhiên nếu trẻ đã 10 tháng, 11 tháng tuổi nhưng chưa mọc răng hoặc mới mọc 1-2 cái răng thì ngay lúc ấy NÊN cho trẻ uống 1 đợt canxi từ 8-10 tuần để giúp xương răng ở trẻ phát triển tốt hơn chứ không cần đợi đến sau 1 tuổi mới uống.

– Sau 1 tuổi trẻ cần được uống bổ sung canxi định kỳ mỗi năm 1 đợt từ 2-3 tháng tùy theo chiều cao và sự phát triển thực tế của từng trẻ. Giai đoạn sau 1 tuổi trẻ cần nhiều canxi hơn hẳn trong năm đầu, trẻ phát triển chiều cao, phát triển khung xương, mọc thêm nhiều răng, … giúp trẻ chân không bị cong, lưng thẳng, mọc răng tốt không bị hỏng men răng, sâu răng. Canxi còn tham gia vào các quá trình tạo máu, dẫn truyền thần kinh, … mà giai đoạn sau 1 tuổi đến giai đoạn “tiền dậy thì” rất cần có đầy đủ.

Nhưng với trẻ sau 1 tuổi thì đa số các bà mẹ lại không quan tâm đến việc cho trẻ uống bổ sung canxi, còn lúc con dưới 6 tháng tuổi cứ đòi cho uống.

Xem thông tin canxi DỄ HẤP THU CAZIDmax và Ưu đãi bổ sung canxi dễ hấp thu cho trẻ với giá cực sốc, giúp trẻ chống thấp còi và phát triển chiều cao vượt trội Tại đây

2. Nếu trẻ CÓ các dấu hiệu còi xương: 
– Trẻ CÓ các dấu hiệu còi xương trong năm đầu: việc đầu tiên là cần uống ngay vitamin D liều điều trị ngày 4-5 giọt trong từ 6-12 tuần, tùy theo từng trường hợp cụ thể. Sau đó mới giảm lại uống ngày còn 2 giọt đến 2 tuổi. Bên cạnh đó trẻ cần được uống canxi từ 4-8 hay 10 tuần, tùy theo tháng tuổi và tình hình ăn bú, tiêu hóa và cân nặng ở trẻ lúc ấy.

Các dấu hiệu còi xương ở trẻ (Ảnh minh họa)

– Trẻ CÓ các dấu hiệu còi xương giai đoạn 1-2 tuổi:

– Trẻ trên 2 tuổi CÓ các dấu hiệu còi xương: nếu trước 2 tuổi trẻ đã có các dấu hiệu còi xương nhưng không được cải thiện kịp thời và để sau 2 tuổi các dấu hiệu ấy vẫn còn, khiến trẻ bị đứng cân, suy sinh dưỡng, thiếu chiều cao, men răng yếu, hoặc lộ rõ dấu hiệu còi xương giai đoạn 3, trẻ sẽ cần uống bổ sung vitamin D và cả canxi ngay. Với vitamin D trẻ có thể uống liều cao, chỉ uống 1 liều duy nhất cho 3 – 6 tháng. Canxi cần uống 1 đợt 3-4 tháng. Và các tình trạng ấy, mẹ nào có con gặp phải cần tư vấn chi tiết hãy để lại rõ thông tin và tình trạng của con để được Phòng Dược Sĩ tư vấn cho mẹ.

2 Hỏi đáp cần tham khảo 

Mẹ “Thoan Nguyễn” hỏi:
“Cho e hỏi con trai em11thángnặng9,5kg mà chưamọc răng, mọi hoạt động ăn ngủ vẫn bình thường, vậy em có nên cho uống thêm canxi k ạ?”

Mẹ “Hoang van Anh” hỏi:
“c oi tư vấn giúp e với AK bé nhà e gần 10thangrồi mà chưa mọc cái răng nào AK.”

Trang phản hồi:
Với 2 bé, đều nên cho con uống bổ sung canxi 1 đợt từ 8-10 tuần để giúp con mọc răng tốt hơn và phát triển khung xương vững chắc trong giai đoạn này trở đi là rất cần thiết.

Các mẹ nên cho con uống bổ sung loại canxi DỄ HẤP THU CAZIDmax. Trẻ uống CAZIDmax không lo bị đầy bụng khó tiêu. Đặc biệt, Canxi CAZIDmax có cả Vitamin D3 với liều lượng bổ sung hàng ngày, không cần cho trẻ uống canxi và uống thêm vitamin D riêng như nhiều dạng canxi khác.

Lưu ý: Ngoài ra, với 2 trường hợp này, cả với các mẹ khác có con đang có tháng tuổi và tình trạng như vậy, thì mẹ cần xem lại bài 8 dấu hiệu và 3 giai đoạn ở trẻ còi xương, suy dinh dưỡng coi con trước giờ có các dấu hiệu còi xương không? con có chậm biết lẫy, chậm ngồi bò, rụng tóc hình vành khăn không? Nếu có cần được tư vấn kỹ hơn để cải thiện ngay cho con.

 
Banner-Favim
Banner-BioVital

 

Các bài viết được quan tâm, xem nhiều nhất:
– Bổ sung nguồn kháng thể và dinh dưỡng vàng cho trẻ từ sữa non giúp trẻ khỏe hơn tăng cân tốt
– 
Bí quyết của người mẹ trẻ giúp con không còn bị viêm họng, viêm phế quản
3 Cách cải thiện ngay khi trẻ bú kém, chậm tăng cân, đứng cân
Cách cải thiện nôn trớ, tiêu chảy, biếng ăn ở trẻ được Bác Sĩ chuyên khoa sản nhi lựa chọn.
Nhận biết 8 dấu hiệu và 3 giai đoạn còi xương ở trẻ.
Quá bất ngờ: Bé Thanh Trúc đã tăng gần 10kg và cao thêm 21cm sau hơn 1 năm; bé Anh Tú tăng 2kg và cao thêm 7cm chỉ sau 2 tháng

Hãy xem chia sẻ từ bà mẹ “Hot girl” Minh Hà, đã áp dụng với con trai út của mình sau thời gian bị sốt virus và dị ứng da. Giúp bé trai nhà “Lý Hải Minh Hà” ăn ngon ngủ ngon, tăng cân trở lại.