Đừng bỏ lỡ “3 năm phát triển vàng” khiến trẻ chậm lớn, thiếu chiều cao, mà mẹ không bù đắp lại được!

Thực tế khoa học đã chứng minh, chiều cao, cân nặng và bộ não có “đạt” hay không, phần lớn được quyết định trong 3 năm đầu đời của trẻ. Đó là “3 năm phát triển vàng” của trẻ, trong 3 năm đầu tiên ấy nếu trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi, hay ốm yếu, thì sau đó dù có nỗ lực chăm sóc cho trẻ đến đâu cũng khó thể bù đắp lại được.

Chắc hẳn các bà mẹ có con nhỏ hay ốm vặt, suy dinh dưỡng, thấp còi, chậm phát triển các giai đoạn ngồi bò, đi đứng, …, ở giai đoạn dưới 2 tuổi, đã hiểu rõ hệ lụy ấy và cả sự khó nhọc vất vả trong việc chăm sóc trẻ sau đó, với mong muốn bù lại cho con lớn khỏe tốt hơn cũng không dễ dàng gì.

“3 năm phát triển vàng” cần được quan tâm đúng mức để giúp trẻ phát triển toàn diện

Các vấn đề cần được quan tâm đúng mức trong “3 năm phát triển vàng” ở trẻ đó là: trẻ có hệ hô hấp khỏe không ốm vặt, đường ruột khỏe giúp trẻ ăn uống tiêu hóa và hấp thu tốt từ đó sẽ tăng cân tốt, trẻ có các mốc phát triển đạt chuẩn ở các giai đoạn: biết lẫy, ngồi bò, mọc răng, đi đứng. 

Phổi lớn khỏe trong “3 năm phát triển vàng” sẽ giúp trẻ không ốm vặt.

Phổi gồm nhiều phế nang tạo thành có thể ví như một cái cây rậm rạp chi chít nhiều nhánh. Khi sinh, phổi của trẻ chỉ là một cành cây rất nhỏ, sau đó sẽ tích cực “phân chia” mọc ra liên tục các tán nhỏ (phế nang) trong suốt những năm đầu đời. Khi giai đoạn “phân chia” kết thúc, phổi sẽ tiếp tục phát triển và lớn hơn gấp nhiều lần bằng sự gia tăng kích thước các phế nang. Phổi trẻ sơ sinh chỉ nặng khoảng 50-60g, ở trẻ 6 tháng tuổi trọng lượng phổi tăng gấp 3 lần và đến 12 tuổi thì tăng gấp 20 lần.

Điều ấy đã lý giải tại sao trong những năm đầu đời trẻ hay bệnh về đường hô hấp, dễ bị nhiễm lạnh, nhiễm vi khuẩn, virus, gây viêm phế quản, viêm phổi. Trong 3 năm đầu đời bé nào có sức đề kháng khỏe, các phế nang của phổi sẽ sinh sôi và tăng trưởng mạnh mẽ, phổi sẽ ngăn chận các tác nhân gây bệnh về đường hô hấp tốt hơn. Sức đề kháng ví như “hàng rào miễn dịch” các tác nhân gây hại. Trẻ có miễn dịch tốt đồng nghĩa với việc bé sẽ phòng tránh được bệnh tật và phát triển khoẻ mạnh.

Đường ruột khỏe “3 năm phát triển vàng” sẽ giúp trẻ ăn ngon, tăng cân tốt.

Trong “3 năm phát triển vàng” ở trẻ, sức khoẻ của hệ miễn dịch không chỉ giúp phổi phát triển và hoàn thiện chức năng hô hấp, mà còn tác động trực tiếp đến hệ tiêu hóa. Giúp các hoạt động tiết men tiêu hóa, dịch vị, hệ vi khuẩn có lợi tại đường ruột sinh trưởng và phát huy vai trò giúp trẻ ăn ngon, tiêu hóa tốt hấp thu nhiều. Khi trẻ ốm, sức đề kháng suy giảm thì khả năng tiêu hoá cũng kém hẳn lại, ăn uống khó tiêu, hay nôn trớ, dễ sụt cân. Không có bé nào đang ốm, hay ốm, sức khỏe kém mà có thể ăn uống ngon miệng, tiêu hóa tốt như lúc khỏe mạnh.

Bỏ qua “3 năm phát triển vàng” trẻ sẽ mất cơ hội phát triển tốt nhất

Bên cạnh việc quan tâm đến sự ảnh hưởng của sức đề kháng với cơ quan hô hấp và hệ tiêu hóa của trẻ. Ngay sau khi sinh, cần để ý đến các mốc phát triển ở trẻ về cân nặng, chiều cao, các giai đoạn trẻ biết lẫy, ngồi bò, đi đứng, mọc răng, … Các bé phải trải qua các mốc phát triển ấy bình thường mới có thể phát triển thể chất và trí não toàn diện về sau tốt nhất được.

Mốc cân nặng ở 3 năm phát triển vàng của trẻ

Cân nặng tối thiểu ở trẻ trong năm đầu cần có ở trẻ (tính theo trẻ có chuẩn cân nặng lúc sinh trung bình từ (2,8-3,2kg): Tăng gấp đôi trọng lượng sau 4 tháng so với khi ra đời và tăng gấp ba lần trọng lượng đó khi bé được 1 tuổi. Dưới mức ấy gọi là trẻ bị chậm tăng cân, nếu thiếu cả chiều cao gọi là trẻ chậm phát triển.

Với các bé sinh dưới 2,8 kg, gọi là sinh nhẹ cân hơn trung bình, cần chăm sóc bồi dưỡng nhiều hơn trong năm đầu để giúp bé có thể đạt mức tăng cân và phát triển tốt ở các giai đoạn như các bé khác.

Cân nặng chuẩn của bé trai, bé gái từ 0-3 tuổi (Ảnh internet)

Mốc phát triển chiều cao ở trẻ trong 3 năm phát triển vàng của trẻ

Chiều cao chuẩn của bé trai, bé gái từ 0-3 tuổi (Ảnh internet)

Các mốc phát triển quan trọng ở trẻ

– 3 tháng biết lẫy
– 6 tháng biết ngồi, 7 tháng biết bò, mọc răng từ 4-8 tháng
– 9 – 10 tháng lò dò chợm đứng, 12 tháng biết đi.

Trẻ có thể đạt các mốc trên sớm hơn hay chậm hơn vài tuần vẫn không vấn đề gì, nhưng nếu: trẻ 5 tháng vẫn chưa biết lẫy, hơn 7 tháng chưa biết ngồi, 10 tháng chưa mọc răng, 1 tuổi chưa vịn đứng được, đó là dấu hiệu chậm phát triển ở trẻ.

Các vấn đề cần quan tâm cải thiện ngay cho trẻ trong “3 năm phát triển vàng” khi trẻ có biểu hiện:

  • Chậm tăng cân, đứng cân
  • Biếng ăn kéo dài, hay nôn trớ, thường đi phân sống, tiêu chảy.
  • Chậm các giai đoạn: biết lẫy, ngồi, bò, mọc răng, đi đứng.
  • Khó ngủ kéo dài nhiều tháng, rụng tóc hình vành khăn.
  • Thiếu chiều cao so với tháng tuổi.

Nếu trẻ bị chậm tăng cân, chiều cao kém, vừa chậm phát triển ở các giai đoạn trên nghĩa là trẻ đang bị chậm phát triển ở mức độ nghiêm trọng cần được cải thiện ngay để hạn chế sự ảnh hưởng lâu dài về sau ở trẻ. Việc chăm sóc và theo dõi các giai đoạn phát triển, chiều cao, sự tăng cân hàng tháng ở trẻ trong “3 năm phát triển vàng” này chính là nền tản giúp trẻ phát triển thể chất và trí não toàn diện về sau.

Giúp trẻ tăng cân tốt, ăn ngủ ngon, không ốm vặt với Sữa non ColosMAX Q10

Là nguồn dinh dưỡng vàng rất cần thiết với trẻ chậm tăng cân, hay ốm, trẻ ăn ngủ kém, trằn trọc, trẻ ở các giai đoạn mọc răng, ngồi bò, đi đứng, …  là lúc cơ thể của trẻ cần nhiều vi chất dinh dưỡng, cần bổ sung nguồn Sữa non ColosMAX Q10 chứa SỮA NON với hàm lượng cao nhập khẩu từ Châu Âu. Là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng không phải là thuốc, có thể dùng thường xuyên mỗi ngày cho trẻ giúp tăng cường sức đề kháng và cung cấp các dưỡng chất thiết yếu giúp trẻ phát triển thể chất và trí não toàn diện trong những năm đầu đời.

Sữa non ColosMAX Q10 HIỆU QUẢ ĐÃ ĐƯỢC CHỨNG MINH LÂM SÀNG tại Viện Dinh Dưỡng Trung Ương. Xem chi tiết Tại đây.

Trẻ từ 1 tháng tuổi trở lên đã có thể uống Sữa non ColosMAX Q10 ở các tình trạng như: mẹ không đủ sữa, trẻ chậm tăng cân, trẻ hay quấy khóc ngủ không ngon giấc, trẻ biếng bú, trẻ đang ốm, viêm phế quản, cảm ho sổ mũi, hay ốm văt hàng tháng. Đặc biệt cần thiết với trẻ chậm tăng cân, chậm phát triển các giai đoạn biết lẫy, ngồi bò, mọc răng, đi đứng, …, trẻ còi xương, suy dinh dưỡng. Giúp trẻ nhanh hết bệnh, hết ốm vặt, ăn ngủ ngon, tăng cân tốt hàng tháng và phát triển thể chất toàn diện.

Đặc biệt: nên cho trẻ uống Sữa non ColosMAX Q10 trước và sau khi tiêm ngừa vài ngày để giúp con có sức đề kháng tốt hơn sẽ tiếp nhận và đáp ứng tốt với vaccin chủng ngừa và giảm hành sốt, mệt mỏi.

PHÒNG DƯỢC SĨ TƯ VẤN

Chị em cần cải thiện cho con các tình trạng: trẻ rụng tóc hình vành khăn, gắt ngủ khó ngủ, trẻ chậm tăng cân, thiếu chiều cao, trẻ chậm biết lẫy, chậm ngồi bò, chậm mọc răng, trẻ biếng ăn, biếng bú, trẻ hay bệnh về đường hô hấp, … Hãy để lại số ĐTDĐ và thông tin chi tiết của trẻ tại phần “bình luận” nói rõ tình trạng của bé hiện tại, cân nặng, tháng tuổi. Sẽ được Phòng dược sĩ gọi điện tư vấn trực tiếp cho từng trường hợp.

 
Banner-Favim
Banner-BioVital

 

Các bài viết được quan tâm, xem nhiều nhất:
– Bổ sung nguồn kháng thể và dinh dưỡng vàng cho trẻ từ sữa non giúp trẻ khỏe hơn tăng cân tốt
Bí quyết vàng giúp trị cảm ho, sổ mũi cho trẻ hết hẳn tại nhà
3 Cách cải thiện ngay khi trẻ bú kém, chậm tăng cân, đứng cân
Cách cải thiện nôn trớ, tiêu chảy, biếng ăn ở trẻ được Bác Sĩ chuyên khoa sản nhi lựa chọn.
Nhận biết 8 dấu hiệu và 3 giai đoạn còi xương ở trẻ.
Quá bất ngờ: Bé Thanh Trúc đã tăng gần 10kg và cao thêm 21cm sau hơn 1 năm; bé Anh Tú tăng 2kg và cao thêm 7cm chỉ sau 2 tháng

Hãy xem chia sẻ từ bà mẹ “Hot girl” Minh Hà, đã áp dụng với con trai út của mình sau thời gian bị sốt virus và dị ứng da. Giúp bé trai nhà “Lý Hải Minh Hà” ăn ngon ngủ ngon, tăng cân trở lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *