Đừng để hại con vì mẹ thiếu hiểu biết!

Các loại thuốc 7 màu, thuốc thoa ngoài da có chứa Corticoide là hoạt chất kháng viêm mạnh, nếu thoa thường xuyên cho trẻ sẽ có nguy cơ bị teo da, ngộ độc cơ thể, ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của trẻ.

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên dùng thường xuyên loại thuốc thoa này, nhất là với trẻ đang bú mẹ dưới 1 tuổi. Và không nên thoa cho trẻ khi không có chỉ định của bác sĩ.
Ví dụ như với thuốc 7 màu, là cách gọi cho dễ nhớ còn tên biệt dược là Silkron, có khả năng kháng viêm mạnh, chống viêm khớp và kháng dị ứng. Công dụng thường dùng nhất của thuốc là điều trị dị ứng, viêm da. Thuốc có chứa thành phần Corticoide nếu dùng thoa cho trẻ sẽ có nguy cơ bị teo da và sẽ ngộ độc qua da. Ngay cả người lớn chỉ nhau thoa típ thuốc 7 màu ấy để trị mụn trên mặc có người đã bị dị ứng nặng teo cả da và biến dạng mặt luôn, báo chí nhắc nhiều lần rồi nói gì là trẻ nhỏ?

Có mẹ đã hỏi: Có ai nào hay thoa thuốc 7 màu silkeron cho con rồi cho mình hỏi với: Bé mình 7 tháng hay bị rôm sảy, cứ bôi thuốc đó 3-4 ngày là hết, khi bị nóng lở mũi bôi cũng hết. Lúc đi tiêm ngừa cho con mình hỏi BS thuốc ấy thì BS bảo không nên dùng mà không nói lí do tại sao? đông người tiêm cho con nên mình cũng không có thời gian hỏi …

KHÔNG NÊN THOA THUỐC CÓ CHỨA Corticoide CHO TRẺ DƯỚI 1 TUỔI
Trường hợp cần thoa để trị viêm da cho trẻ, các bác sĩ sẽ chỉ định rõ chỉ nên thoa trong vòng vài ngày là ngưng và không thoa cho mảng da rộng. Nhiều mẹ đã không hiểu rõ, khi thấy BS kê thoa 2-3 ngày lại tưởng là có thể xài thường xuyên cho trẻ. Sau đó con bị gì cũng mang ra thoa mà không hiểu như vậy là rất tác hại cho trẻ.

Có mẹ rất vô tư khoe “Con e bị ngứa ở mông, cứ ăn lan ra ngoài thành hình tròn. Đi khám bs kêu bị chàm, cho uống cho bôi 5 ngày mà không bớt, e mua flucinar thoa cho lại hết …”

ĐÓ LÀ HẠI CON VÌ MẸ THIẾU HIỂU BIẾT
Các loại thuốc trị viêm da như Flucinar mà mẹ đã nói có chứa hoạt chất CORTICOSTEROID có tác dụng chống viêm rất mạnh và nhiều tác dụng phụ. Nếu thường xuyên thoa lên da của trẻ trong thời gian dài, trẻ sẽ có nguy cơ bị rối loại tuyến yên – tuyến thượng thận, rối loạn sinh lý va giới tính, còn có thể bị chậm lớn đứng cân.

Các loại thuốc bôi có hoạt chất corticoids trong toa hướng dẫn sử dụng đều ghi nội dung:
“Với trẻ em: trẻ em dễ bị suy giảm trục tuyến yên-dưới đồi-thượng thận và hội chứng Cushing hơn người lớn vì tỷ lệ diện tích bề mặt da/cân lớn hơn. Biểu hiện của suy vỏ tuyến thượng thận bao gồm chậm lớn, không tăng cân….”

Các loại thuốc bôi trị viêm da, chàm da, nấm da, …, hiện nay thường được nhiều mẹ dùng một cách vô tội vạ cho con. Con bị muỗi đốt cũng bôi, bị lác sữa cũng bôi, mụn cơm cũng bôi, …, cứ da có vấn đề là bôi lên da cho con. Mà không hiểu rằng Corticoid là hoạt chất chống viêm rất mạnh. Dùng lâu ngày sẽ có nhiều tác dụng phụ như teo da, tăng nguy cơ nhiễm trùng và các suy giảm nội tiết quan trọng.
Các thuốc dạng kem mỡ như: Eumovate, Gentrisone, Phenergan, Fucidin, Beprosone, Silkron, mà nhiều mẹ hay vô tư xài đều có chứa hoạt chất chống viêm corticoid và trẻ dưới 1 tuổi kg nên dùng, trường hợp viêm da nặng cần dùng phải có sự chỉ định của BS chứ kg tự ý mua về bôi cho trẻ
Các thuốc kể trên trong toa thuốc luôn có nội dung:
“THẬN TRỌNG (hoặc “Chú ý đề phòng”)
– Tránh thoa lên vết thương, vùng da tổn thương, thoa diện rộng, băng ép. Trẻ em và trẻ nhũ nhi.
Tác dụng phụ:
– Khi dùng trên diện rộng: kích ứng da, khô da, viên nang lông, rậm lông, mụn, giảm sắc tố, viêm da bội nhiễm, teo da, vạch da, ..”
Có thuốc ghi rõ “chống chỉ định cho trẻ dưới 2 tuổi”


Thế nhưng, có mẹ con mới 6-7 tháng lại dùng “thuốc mỡ tetracyclin tra mắt” bôi cho con, trong khi loại thuốc ấy có ghi rõ ở toa là cấm chỉ định cho phụ nữ mang thai và trẻ dưới 8 tuối. Và giờ chẳng ai dùng lại ấy nữa vì nó quá nhiều tác dụng phụ.

Ngay cả típ thuốc Remos IB – Gel trị ngứa, viêm da và vết côn trùng cắn cũng có chứa corticoid với hàm lượng nhẹ, chỉ khi nào vết mũi cắn gây viêm sưng, tấy đỏ, mới nên thoa cho trẻ vài ngày, ngày thoa 1-2 lần để mau giảm viêm sưng – giảm ngứa sau đó nên thoa dầu khuynh diệp, dầu khác cho trẻ cho đến khi hết hẳn. Ngay cả loại này cũng không nên thoa để ngừa muỗi đốt, hay muỗi vừa đốt chưa sưng tấy, chưa viêm gì là đã mang ra bôi ngay cho con.

Nhiều mẹ có tật cứ chỉ nhau lung tung rồi tưởng vậy là mình giúp nhau, hay nghe hàng xóm chỉ là áp dụng sau đó lại chỉ sang cho người khác mua về thoa cho con mới có vài tháng tuổi. Như vậy thành ra hại con mình rồi hại cả con người khác. Ưu điểm của các loại thuốc bôi chứa hoạt chất chống viêm corticoid là luôn có tác dụng nhanh và hiệu quả ngay. Nhiều người thấy vậy cho là thuốc quá hay rất thích dùng cho con và tích cực chỉ cho mẹ khác, mẹ khác xài cho con 1 hay 2 ngày thấy sao hay quá, nhanh hết quá lại truyền miệng nhau tiếp tục. Nguy hiểm là ở chổ đó.

Ngoài ra bản thân làm mẹ, khi mua thuốc gì cho con uống hay bôi xức dù được bác sĩ kê toa hay mua ở nhà thuốc cũng cần đọc kỹ toa thuốc. Có mẹ đã nói “em thoa cho con thuốc ấy, thấy toa thuốc chỉ ghi “Thận trọng” chứ đâu phải chống chỉ định dùng cho trẻ?”

Những điều “Thận trọng” ghi trong toa thuốc nghĩa là có thể xảy ra và nguy hiểm nếu dùng thường xuyên, vậy tại sao mẹ lại muốn mang con mình ra để làm thí nghiệm cho những điều cần thận trọng hoặc nguy hiểm ấy? Tại sao cứ muốn bôi thoa thường xuyên, đụng cái là bôi cho con?

Có mẹ hỏi cho con đi khám BS cũng kê thuốc có chứa thành phần ấy mà?

Đó là bác sĩ chỉ định điều trị trong vòng mấy ngày chứ không phải mẹ cứ vậy mà vô tư thoa cho con, có gì cứ lấy ra thoa. Thực tế nhiều bác sĩ đã quên nhắc hay cảnh báo về sự nguy hiểm khi dùng các loại thuốc ấy thường xuyên cho trẻ, và đã khiến nhiều bà mẹ nhầm lẫn tai hại gây ảnh hưởng có thể nguy hiểm với con mà không hay biết.
Nghĩa là “đôi lúc BS phải cân nhắc giữa tác dụng phụ của thuốc điều trị với việc cần phải trị ngay tình trạng hiện tại để bệnh không bị biến chứng nặng hơn có thể xảy ra thì nên chọn cái nào?
Chỉ thoa vài lần ở trẻ sẽ không nguy hiểm và nếu cần trị vẫn phải trị.

Bài viết này muốn đánh động và cảnh báo “thói quen tai hại” của nhiều bà mẹ hay chỉ cho nhau và chủ động đi mua thuốc để thoa cho con khi trẻ chỉ bị viêm da, dị ứng nhẹ, không nên xài các thuốc có chứa Corticoide mà không nghĩ đến hậu quả và hệ lụy nguy hiểm dành cho trẻ. Như có mẹ rất vô tư khoe con bị muỗi đốt, bị ngứa ở da 1 tí là lấy ra bôi, như vậy là rất độc hại với trẻ.

Các chia sẻ thực tế từ nhiều bà mẹ đã thoa xức các loại thuốc trên cho con

Bổ sung mới từ các chia sẻ của nhiều mẹ
Bé Yến: Đúng là làm mẹ lần đầu thiếu hiểu biết như mình. Con cứ bị gì nổi ở da rồi cứ bôi 7 màu ít bữa là khỏi. Bà nội cứ nói loại này tốt bôi chẳng sao cả vậy là mẹ cứ thế mà bôi. Đến giờ bé hơn 5 tháng mà chỉ dc có 5kg. Giờ thì mình hiểu tại sao con cứ đứng kí mãi mà không lên kí tẹo nào rồi.

Gấu Mio: Ôi e toàn bôi mấy loại này cho con thảo nào da cứ bị nhăn vào như cháy ý. E bôi lâu lắm rồi và bôi rất nhiều không biết có còn ảnh hưởng gì không nữa?

Nhan Do: Con mình sinh năm 2010. Lúc mới sinh ra ở bv sản nhi Bắc giang. Bé bị nổi đỏ mặt chị y tá có đưa cho típ 7 màu về bôi. Từ đấy trở đi con cứ mẩn ngứa rôm sảy là mình bôi 7 màu. Bôi vào là khỏi ngay. Và con mình rất biếng ăn, thiếu chiều cao cân nặng. Các mẹ trước khi dùng thuốc cho con nên đi khám BS, không nên nghe kinh nghiệm truyền lại của người khác nha. Mình cũng đã từng chỉ cho nhiều mẹ dùng 7 màu vì nghĩ con mình nhỏ thế mà bv họ còn cho bôi.

Nhắc rõ:

– Bài viết này không có ý ‘bài xích” hay xuyên tạc thông tin các loại thuốc ấy. Chỉ muốn cảnh báo tình trạng nhiều mẹ mua các loại thuốc chứ hoạt chất CORTICOSTEROID để thoa xức thường xuyên cho trẻ nhưng không được chỉ định từ Bác sĩ (và các hình ảnh thuốc dùng để minh họa đều chứa CORTICOSTEROID)

– Các thuốc thoa xức chứ hoạt chất CORTICOSTEROID có tác dụng chống viêm rất mạnh nhưng cũng nhiều tác dụng phụ. Đừng vì hiệu quả thấy nhanh, thấy ngay sau khi thoa cho trẻ mà quên đến các tác hại lâu dài khi dùng thường xuyên cho con. Thoa dài ngày, thoa thường xuyên sẽ độc hại.

– Nếu còn nghi vấn về các thông tin trên, khi cho con thăm khám bệnh định kỳ, mẹ có thể hỏi kỹ BS xem việc thoa xức vô tội vạ các thuốc chứa hoạt chất trên cho trẻ, muỗi đốt, ngứa da gì cũng bôi cho con có phải là rất độc hại không?

– Các trường hợp viêm da nặng thường được chỉ định các loại thuốc bôi xức ngoài da ấy để trị. Nhưng với trẻ nhỏ nhất là trẻ dưới 3 tuổi, không nên tự ý mua về thoa xức cho con khi chưa thăm khám và có sự chỉ định từ BS.

Nếu coi thường ảnh hưởng với con mình cũng đừng tự ý chỉ mẹ khác áp dụng cho con họ

Banner-Favim
Banner-BioVital

 

Các bài viết được quan tâm, xem nhiều nhất:
– Bổ sung nguồn kháng thể và dinh dưỡng vàng cho trẻ từ sữa non giúp trẻ khỏe hơn tăng cân tốt
Bí quyết vàng giúp trị cảm ho, sổ mũi cho trẻ hết hẳn tại nhà
3 Cách cải thiện ngay khi trẻ bú kém, chậm tăng cân, đứng cân
Cách cải thiện nôn trớ, tiêu chảy, biếng ăn ở trẻ được Bác Sĩ chuyên khoa sản nhi lựa chọn.
Nhận biết 8 dấu hiệu và 3 giai đoạn còi xương ở trẻ.
Quá bất ngờ: Bé Thanh Trúc đã tăng gần 10kg và cao thêm 21cm sau hơn 1 năm; bé Anh Tú tăng 2kg và cao thêm 7cm chỉ sau 2 tháng

Hãy xem chia sẻ từ bà mẹ “Hot girl” Minh Hà, đã áp dụng với con trai út của mình sau thời gian bị sốt virus và dị ứng da. Giúp bé trai nhà “Lý Hải Minh Hà” ăn ngon ngủ ngon, tăng cân trở lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *