Giải pháp cải thiện nhanh nhất khi trẻ biếng ăn, chậm tăng cân

Trẻ phát triển kém trong năm đầu, chậm tăng cân, biếng bú, chậm biết lẫy, ngồi bò, sẽ có nguy cơ chậm lớn, bị suy dinh dưỡng hoặc bị còi xương rất cao và cần được cải thiện ngay. Trẻ dưới 6 tháng tuổi bị biếng bú và chậm tăng cân hay đứng cân càng đáng lo hơn.

Các biểu hiện thường gặp trẻ chậm tăng cân, đứng cân trong năm đầu là:
– Trẻ ngày càng biếng bú, biếng ăn.
– Trẻ bú hoặc ăn ít hẳn so với lượng sữa, lượng bột -cháo cần thiết so với tháng tuổi của bé.
– Khi ăn hay ngậm, không chịu nuốt.
– Hay bị nôn trớ sau khi bú hoặc sau khi ăn.
– Thường đi phân sống (phân có màu xanh, nhầy bọt, lợn cợn)
– Chậm tăng cân so với tháng tuổi.

Trẻ bị chậm tăng cân, bị đứng cân trong năm đầu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển toàn diện của trẻ đến các giai đoạn biết lẫy, ngồi bò, mọc răng, đi đứng, kể cả chiều cao và sự phát triển trí não, chứ không phải chỉ đơn giản là đứa bé ấy gầy ốm hay to tròn. Trẻ phát triển kém trong năm đầu sẽ có nguy cơ chậm lớn, bị suy dinh dưỡng hoặc bị còi xương rất cao và cần cải thiện ngay.Trẻ dưới 6 tháng tuổi bị biếng bú và chậm tăng cân hay đứng cân thì càng đáng lo hơn.

Mức tăng cân phù hợp cho từng tháng tuổi ở trẻ trong năm đầu:
– Trong 3 tháng đầu sau khi sinh trung bình trẻ sẽ tăng 1kg/tháng, kém hơn là 800 gram/tháng
– Ở 3 tháng kế tiếp trẻ sẽ tăng mỗi tháng từ 600-800 gram
– Giai đoạn trẻ 7 tháng đến 1 tuổi thông thường sẽ tăng trung bình mỗi tháng từ 400 – 600 gram

Khi trẻ ăn uống không đủ chất hay biếng ăn biếng bú, lượng dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày không cung cấp đủ cho cơ thể, trẻ sẽ bị chậm tăng cân ở tháng ấy. Nếu không cải thiện kịp thời trẻ sẽ bị thiết hụt dinh dưỡng trầm trọng hơn ở các tháng sau dẫn đến tình trạng bị đứng cân hẳn và chậm phát triển.

Nếu như ở người lớn khi ăn uống không đủ chất một thời gian vài tháng cơ thể sẽ gầy hẳn đi và hay mệt mỏi, uể oải, làm việc kém hiệu quả và gọi là bị suy nhược cơ thể. Thì với trẻ sự thiếu hụt sinh dưỡng lâu ngày sẽ ảnh hưởng sẽ thấy rõ qua tình trạng tăng cân kém, chậm ngồi bò, chậm đi đứng, chậm mọc răng, không được nhanh nhẹn, chậm hiểu biết hơn trẻ cùng tháng tuổi, …

Trẻ chậm tăng cân, bị nhẹ cân thường sức đề kháng cũng kém hơn, dễ bị bệnh vặt do có nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn virus từ môi trường sinh hoạt cao hơn trẻ có thể chất khỏe mạnh nhờ tăng cân tốt hàng tháng. Khi trẻ tăng cân tốt, hệ miễn dịch sẽ khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt hơn với môi trường sống, giúp trẻ ngăn ngừa vi khuẩn virus tấn công và phòng bệnh tốt hơn trẻ gầy yếu, nhẹ cân, suy dinh dưỡng.

Với trẻ trên 1 tuổi, giai đoạn 1-3 tuổi cũng rất quan trọng cho sự phát triển thể chất và trí não, cũng cần tăng cân ổn định dù lúc này trẻ không tăng cân hàng tháng nhiều như gia đoạn dưới 1 tuổi nữa.
Trẻ từ 1 đến 2 tuổi có bị đứng cân 1-2 tháng cũng không sao nếu con không bị nhẹ cân, thiếu cân so với tháng tuổi. Nhưng nếu con đã bị chậm tăng cân, nhẹ cân, suy dinh dưỡng và có dấu hiệu bị đứng cân hẳn là không ổn, cần phải xem lại ngay về chế độ ăn uống để điều chỉnh và bổ sung dinh dưỡng cho phù hợp với con.

Khi trẻ có dấu hiệu biếng ăn, biếng bú và chậm tăng cân sau 2-3 tuần, cần xem lại các tình trạng sau để hiểu rõ nguyên nhân và tìm cách khắc phục cho con

4 nguyên nhân gây đứng cân, biếng ăn ở trẻ

1. Trẻ ăn dặm sớm khiến con bị biếng bú và chậm tăng cân

– Nếu con đã tập ăn dặm sớm từ lúc 4-5 tháng tuổi và con đã biếng bú chậm tăng cân hẳn từ đó, thì mẹ cần cho con ăn ít lại ngay và tăng lượng sữa cho con uống/bú mỗi ngày lên.

2. Trẻ ăn nhiều cữ hơn tháng tuổi, khiến trẻ khó tiêu hóa và hấp thu kém dẫn đến thành biếng ăn, chậm tăng cân.

Có những trẻ trong vài tuần đầu tặp ăn, ăn nhiều vẫn tiêu hóa được. Nhưng sau 1-2 tháng lại bị nôn trớ, đi phân sống (phân lợn cợn nhầy bọt) hoặc bị tiêu chảy kéo dài, trẻ tăng cân kém và sau đó là đứng cân hẳn. Đó chính là biểu hiện “hệ tiêu hóa đã hoạt động quá tải, quá sức sau thời gian dài đã ăn chế độ không phù hợp”

3. Trẻ hay ốm vặt, hệ miễn dịch kém khiến đường ruột yếu theo

Trẻ hay bệnh vặt chẳng những hệ miễn dịch suy yếu mà hệ tiêu hóa cũng hoạt động kém hẳn, khiến trẻ ăn khó tiêu và hấp thu kém.

Nếu con đang ở tình trạng này thì cần tăng cường sức đề kháng cho trẻ kịp thời, khi trẻ hay hay ốm vặt chẳng những hệ miễn dịch suy yếu mà hệ tiêu hóa cũng hoạt động kém hẳn, khiến trẻ ăn khó tiêu và hấp thu kém. Với trẻ hay uống kháng sinh thì đường ruột càng bị ảnh hưởng, trẻ thường bị giảm vị giác dẫn đến biếng ăn.

4. Trẻ không uống đủ lượng sữa cần thiết (sữa mẹ hoặc sữa khác)

Trong 18 tháng đầu trẻ lớn và phát triển thể chất trí não tốt nhất là nhờ sữa không phải nhờ vào thức ăn dặm. Các mẹ nên lưu ý và phân biệt rõ điều này để tránh nhầm lẫn. Nhiều mẹ cứ tưởng cho con ăn nhiều con sẽ chắc, sẽ tăng cân tốt, nên cứ ép con ăn nhiều, ăn nhiều cữ, khiến trẻ đứng cân hẳn nhưng không hiểu tại sao.

Ngoài việc cho con ăn dặm theo chế độ phù hợp, nên đảm bảo lượng sữa cần thiết hàng ngày cho trẻ. Với trẻ từ 8 tháng đến 1 tuổi cần uống khoảng 1.000ml sữa mỗi ngày (sữa mẹ hoặc sữa công thức). Trẻ trên 1 tuổi cần uống thêm 700ml – 800ml sữa mỗi ngày, trẻ 2-3 tuổi cần uống ít nhất 500 ml sữa mỗi ngày.

Cải thiện ngay giúp trẻ ăn bú và tăng cân tốt hơn 

– Trước tiên cần cho trẻ bú/uống nhiều sữa hơn và giảm lượng ăn nếu đang cho con ăn nhiều hơn tháng tuổi.
– Đừng ép trẻ ăn hay bú khi trẻ đã phản ứng không muốn ăn, không muốn bú tiếp.
– Không cho con ăn các loại dễ gây đầy bụng như phô mai, váng sữa, hoa quả, trong thời gian bắt đầu cải thiện tình trạng biếng ăn biếng bú cho con.
– Chia nhỏ các cữ ăn, có thể cho con ăn nhiều cữ hơn để con ăn ít bú ít cũng bù vào được.
– Khi trẻ biếng đã tăng cân kém, đứng cân, song song với việc tìm hiểu rõ nguyên nhân để khắc phục tình trạng ấy. Cần bổ sung ngay các dưỡng chất quan trọng cho trẻ khi cơ thể của bé đã bị thiếu hụt, và tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu kém ở con. Mới có thể giúp trẻ hết biếng ăn nhanh chóng, giúp con tăng cân tốt hơn, và phát triển thể chất trí não tốt hơn trong năm đầu và sau 1 tuổi.

Ngoài ra, để trẻ không bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng, hay ốm ở giai đoạn giảm bú mẹ và ăn dặm. Khi trẻ xảy ra dấu hiệu biếng ăn, ngủ không ngon giấc, tăng cân kém, nôn trớ, đi phân sống, tiêu chảy, mẹ nên bổ sung kịp thời cho trẻ nguồn dưỡng chất cần thiết từ SỮA NON ColosMAX Q10 để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch và khả năng đề kháng cho trẻ, giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, ăn ngủ ngon hơn, tăng cân tốt và mau lớn.

ColosMAX Q10 – HIỆU QUẢ ĐÃ ĐƯỢC CHỨNG MINH LÂM SÀNG TẠI VIỆN DINH DƯỠNG TRUNG ƯƠNG
Có cả 2 loại, cho trẻ dưới 1 tuổi và trẻ trên 1 tuổi. ColosMax Q10 là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng không phải thực phẩm chức năng, không phải thuốc, có thể cho trẻ dùng thường xuyên mỗi ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Banner-Favim
Banner-BioVital

 

Các bài viết được quan tâm, xem nhiều nhất:
– Bổ sung nguồn kháng thể và dinh dưỡng vàng cho trẻ từ sữa non giúp trẻ khỏe hơn tăng cân tốt
Bí quyết vàng giúp trị cảm ho, sổ mũi cho trẻ hết hẳn tại nhà
3 Cách cải thiện ngay khi trẻ bú kém, chậm tăng cân, đứng cân
Cách cải thiện nôn trớ, tiêu chảy, biếng ăn ở trẻ được Bác Sĩ chuyên khoa sản nhi lựa chọn.
Nhận biết 8 dấu hiệu và 3 giai đoạn còi xương ở trẻ.
Quá bất ngờ: Bé Thanh Trúc đã tăng gần 10kg và cao thêm 21cm sau hơn 1 năm; bé Anh Tú tăng 2kg và cao thêm 7cm chỉ sau 2 tháng

Hãy xem chia sẻ từ bà mẹ “Hot girl” Minh Hà, đã áp dụng với con trai út của mình sau thời gian bị sốt virus và dị ứng da. Giúp bé trai nhà “Lý Hải Minh Hà” ăn ngon ngủ ngon, tăng cân trở lại.