Quảng Cáo
Quảng Cáo

Lưu giữ máu cuống rốn để đảm bảo sức khỏe tương lai của bé

Việt Nam đã có NGÂN HÀNG MÁU CUỐNG RỐN cho trẻ
Tế bào gốc máu cuống rốn được dùng để điều trị khoảng trên 70 loại bệnh trong đó có nhiều loại bệnh lý của hệ tạo máu, những bệnh lý rối loạn miễn dịch di truyền như: ung thư máu, u tủy, suy tủy, U lympho, Thalassemia (huyết tán), bệnh tiểu cầu, ly thượng bì…

Vừa qua ngân hàng máu cuống rốn thứ 5 tại Việt Nam ra mắt ngày 11/3 tại Hà Nội.
Ngân hàng này do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec thành lập. Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Bạch Khánh Hòa, Giám đốc Trung tâm Tế bào gốc Vinmec máu cuống rốn là một nguồn nguyên liệu quý. Sau khi được thu thập, xử lý, kiểm tra chất lượng và bảo quản, nó sẽ phục vụ điều trị các bệnh cần ghép tế bào gốc như: suy tủy, ung thư máu, ly thượng bì bọng nước, thalassemia và nhiều bệnh lý ác tính về máu… “Không ai biết trước một em bé sinh ra khi lớn lên có thể mắc bệnh gì. Nếu các tế bào gốc từ máu cuống rốn được cất giữ thì đây sẽ là nguồn tế bào phù hợp nhất để chữa bệnh cho bé và gia đình”, Phó giáo sư Khánh Hòa cho biết thêm.

Tế bào gốc có khả năng tự tăng sinh, biệt hóa thành nhiều loại tế bào, các mô, cơ quan khác nhau của cơ thể. Dùng tế bào gốc trong điều trị chính là đưa vào cơ thể các tế bào non trẻ để có thể tạo ra các loại tế bào, mô mới để bổ sung hoặc thay thế cho tế bào và mô cơ quan bị tổn thương, mất chức năng. Máu cuống rốn là nguồn phong phú chứa các tế bào gốc, chủ yếu là các tế bào gốc tạo máu (các tế bào sẽ sinh ra tất cả các loại tương tự như tế bào gốc tạo máu có ở tủy xương).

Hiện nay, loại tế bào gốc máu cuống rốn được dùng để điều trị khoảng trên 70 loại bệnh trong đó có nhiều loại bệnh lý của hệ tạo máu, những bệnh lý rối loạn miễn dịch di truyền như: ung thư máu, u tủy, suy tủy, U lympho, Thalassemia (huyết tán), bệnh tiểu cầu, ly thượng bì… Các nhà khoa học cũng đang trong thời kỳ nghiên cứu khả năng chữa được nhiều bệnh khác như tự kỷ, tiểu đường, alzheimer, parkinson, bại não, đột quỵ nhờ loại tế bào này.
Việc thu thập máu cuống rốn chỉ diễn ra trong vòng 2-5 phút sau khi sinh, trong khi thời gian sinh đẻ tự nhiên không thể xác định chính xác tuyệt đối dẫn tới việc thu thập đôi khi thiếu sự chủ động và có thể sản phụ đã sinh mà không kịp lấy mẫu. Với chu trình khép kín, rủi ro này sẽ được hạn chế tối đa nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa ngân hàng tế bào gốc và phòng mổ, phòng đẻ, tạo sự chủ động nhất trong việc thu thập mẫu máu.

“Lưu trữ máu cuống rốn là việc làm tự nguyện, dựa trên những hiểu biết và tin tưởng của các bậc cha mẹ về triển vọng ứng dụng tế bào gốc vào điều trị cũng như mong muốn bảo đảm tương lai sức khoẻ của bé và các thành viên trong gia đình.”, Phó giáo sư, tiến sĩ Bạch Khánh Hòa khẳng định.

Các điều kiện lưu máu cuống rốn bao gồm tiền sử gia đình khỏe mạnh, không có người thân mắc các bệnh di truyền như bệnh down hay các bệnh về máu khác như thalassemia (huyết tán), ung thư máu, u tủy. Nếu gia đình có người mắc, sản phụ cần được tư vấn và làm xét nghiệm chẩn đoán trước sinh.

Trước đó, ở Việt Nam đã có 4 ngân hàng Máu cuống rốn (Bệnh viện Huyết học và truyền máu TP HCM, Bệnh viện Nhi TW, Viện Huyết học truyền máu TW, và công ty Mekostem).

Banner-Favim
Banner-BioVital

 

Các bài viết được quan tâm, xem nhiều nhất:
– Bổ sung nguồn kháng thể và dinh dưỡng vàng cho trẻ từ sữa non giúp trẻ khỏe hơn tăng cân tốt
Bí quyết vàng giúp trị cảm ho, sổ mũi cho trẻ hết hẳn tại nhà
3 Cách cải thiện ngay khi trẻ bú kém, chậm tăng cân, đứng cân
Cách cải thiện nôn trớ, tiêu chảy, biếng ăn ở trẻ được Bác Sĩ chuyên khoa sản nhi lựa chọn.
Nhận biết 8 dấu hiệu và 3 giai đoạn còi xương ở trẻ.
Quá bất ngờ: Bé Thanh Trúc đã tăng gần 10kg và cao thêm 21cm sau hơn 1 năm; bé Anh Tú tăng 2kg và cao thêm 7cm chỉ sau 2 tháng

Hãy xem chia sẻ từ bà mẹ “Hot girl” Minh Hà, đã áp dụng với con trai út của mình sau thời gian bị sốt virus và dị ứng da. Giúp bé trai nhà “Lý Hải Minh Hà” ăn ngon ngủ ngon, tăng cân trở lại.

 

Phòng Dược Sĩ tư vấn tại trang "Bé Khỏe Lớn Nhanh"

Để được tư vấn trực các tình trạng trẻ chậm tăng cân, đứng cân, biếng ăn, tiêu hóa kém, hay nôn trớ, trẻ rụng tóc hình vành khăn, trằn trọc khó ngủ, hay ốm, ... Bệnh người lớn, bệnh phụ nữ, mang thai, ... Hãy chủ động gọi số Hotline miễn tính cước phí cuộc gọi đến: 1800 78 99 88 với thời gian như sau:
Thứ 2 đến thứ 6:
TBuổi sáng: Từ 8h30 - 11h30
TBuổi chiều: Từ 1h30 - 5h00
TThứ bảy chỉ tư vấn buổi sáng từ 8h30 - 11h30.

Phòng mạch online

Tình trạng bệnh, nội dung cần tư vấn (với trẻ nên nói rõ tháng tuổi và cân nặng):
captcha


Ưu đãi - Quà tặng
Hãy để lại SĐT để được tư vấn cho sức khỏe của gia đình bạn!!!
Ô có đánh dấu (*) là bắt buộc.
Bạn để lại SĐT để được Dược Sĩ Tư vấn (Click Đây!!!)