Muốn con ít ốm, bố mẹ hãy cho con ngủ trưa ngoài trời!

Điều này có thể khiến nhiều bố mẹ Việt cảm thấy lạ lẫm và hoài nghi, thế nhưng, một trường mầm non ở Úc đã làm như vậy, cho toàn bộ học sinh của trường ngủ trưa ngoài trời bất kể thời tiết như thế nào. Họ tin rằng, đó là một cách tuyệt vời giúp lũ trẻ luôn khỏe mạnh.

Trường mẫu giáo Little Learners ở thành phố Perth, nước Úc đã chuyển giờ ngủ trưa của học sinh ra ngoài thiên nhiên nhằm giúp học sinh ngăn ngừa hiện tượng sổ mũi, ngạt mũi và ho mỗi khi mùa đông tới. Trong khí trời lạnh giá của mùa đông, những em bé từ 2 đến 5 tuổi nằm cuộn tròn ngủ trưa trên những sân chơi đầy cỏ và củi khô hay những sân cát ngoài trời để được lớn lên khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh cúm hay cảm lạnh thường gặp vào mùa này.

Lũ trẻ của trường mẫu giáo Little Learners, Úc đang có giấc ngủ trưa tuyệt vời dưới những bóng cây. (Ảnh: MG)

Quyết định học tập theo cách mà các trường mẫu giáo ở các nước thuộc bán đảo Scandinavian vẫn làm đã mang đến một kết quả bất ngờ và tuyệt vời cho phụ huynh và các thầy cô của trường Little Learners, đó là, tỉ lệ học sinh nghỉ học vì ốm giảm dần.

Các học sinh từ 2 đến 5 tuổi của trường đều tham gia hoạt động ngủ trưa ngoài trời một cách tự nguyện. (Ảnh: MG)

Đa số cha mẹ ở các nước Bắc Âu đều tin tưởng rằng, việc tiếp xúc và “hít thở” không khí lạnh giá ở bên ngoài vài tiếng mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe của những đứa trẻ; họ cảm thấy rằng, con cái họ tỉnh táo hơn và ăn ngon miệng hơn sau khi có những giấc ngủ ngoài trời . Ở các nhà trẻ và trường mẫu giáo ở Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan và Nauy, những giấc ngủ ngắn trong ngày của trẻ đều ở ngoài trời, các em bé sẽ ngủ ngoài trời, ngay cả vào những ngày nhiệt độ xuống thấp nhất trong chiếc xe đẩy của mình. Lũ trẻ thường được cuốn chặt nhưng vẫn rất thoải mái, các cô giáo sẽ giúp trẻ thư giãn trước khi đẩy xe đẩy của các con ra ngoài. Không khí lạnh giá sẽ giúp trẻ xây dựng nền tảng sức khỏe dẻo dai, giảm thiểu nguy cơ mắc cảm lạnh, cảm cúm và các mầm bệnh dễ lây lan khi lũ trẻ bị nhốt trong những phòng kín.

Trẻ em ở Bắc Âu vui chơi ngoài trời ngay cả vào những hôm thời tiết khắc nghiệt nhất trong điều kiện băng tuyết và nhiệt độ thấp.

Hình ảnh những em bé nằm ngủ trong xe đẩy trên vỉa hè bên ngoài các quán cafe ở một số nước Bắc Âu không xa lạ gì với cha mẹ ở đây, họ tin rằng, những giấc ngủ ngắn ngoài trời sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn, ăn tốt hơn và khỏe mạnh hơn.

Trong khi hoạt động ngủ ngoài trời đã trở nên quen thuộc và phổ biến ở Bắc Âu thì nó lại khá mới lạ ở Úc. Trường mẫu giáo Little Learners đã bắt đầu thực hiện việc cho học sinh ngủ ở ngoài trời từ tháng 3 năm nay để xem liệu điều này có giúp học sinh của họ khỏe khoắn hơn không? Hoạt động ngủ ngoài trời không áp dụng với các học sinh là trẻ sơ sinh. Đối với các học sinh lớn hơn, thầy cô giáo sẽ hỏi ý kiến học sinh, việc ngủ ngoài trời hay trong phòng là do học sinh tự quyết định.

Sau một thời gian triển khai hoạt động ngủ trưa ngoài trời, số học sinh nghỉ học vì ốm của trường Little Learners đã giảm đi đáng kể. (Ảnh: MG)

Các bạn nhỏ tại trường Little Learners có giấc ngủ trưa vô cùng thoải mái dưới các bóng râm vào tất cả các mùa trong năm, nếu trời nắng, các thầy cô sẽ lưu ý mức độ tia cực tím để bôi kem chống nắng cho học sinh, nếu trời có gió và mưa, lều bằng dù sẽ được dựng lên để giúp lũ trẻ cảm thấy thoải mái hơn.

“Chúng tôi không cho học sinh ngủ dưới trời mưa mà để chúng nằm ngủ trong các nhà lều vào những hôm mưa nhỏ – chẳng có gì tuyệt vời hơn khi được lắng nghe tiếng mưa rơi nhẹ nhàng trên mái lều”. Vào những tháng lạnh giá, lũ trẻ sẽ có đệm và gối cho giấc ngủ trưa ở ngoài trời.

Trẻ có nhiều thời gian vận động, vui chơi và ngủ ngoài trời sẽ ít mắc bệnh thường gặp hơn, vui vẻ hơn và học tập tốt hơn. (Ảnh: MG)

Sau một quãng thời gian hơn 11 tuần thực hiện, chỉ có dưới 1% học sinh phải nghỉ học vì mắc các bệnh thường gặp vào mùa đông.

“Con số 0,84 học sinh nghỉ học do bị ốm vì các bệnh thường gặp vào mùa đông là một thống kê phi ngfm chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi kết quả của quyết định này”, thầy Hiệu trưởng Ken Scott-Hamilton chia sẻ, “chúng tôi tin rằng, con số thống kê này là kết quả trực tiếp của việc cho tất cả học sinh của trường hoạt động ngoài trời nhiều hơn và các học sinh lớp lớn ngủ trưa ở ngoài trời thường xuyên hơn – nơi mà lũ trẻ có thể hít thở bầu không khí trong lành thay vì bị nhốt trong các phòng học ngột ngạt và bí bách khiến cho các loại virus, bệnh cúm và cảm lạnh dễ dàng lây lan giữa các học sinh với nhau”.

Nhưng đó chưa phải là tất cả, nhà trường còn nhận thấy rằng, học sinh của họ:

– Ngủ lâu hơn, sâu hơn và ngon hơn

– Thức dậy một cách tỉnh táo, thư giãn và tràn đầy năng lượng

– Cải thiện đáng kể khả năng nhận thức và tập trung.

Trên thực tế, nhiều nhà nghiên cứu đến từ rất nhiều các tổ chức độc lập đã liên tục đưa ra những lợi ích rõ ràng của việc để trẻ em có nhiều thời gian hơn cho các hoạt động vui chơi tự do ở ngoài trời cùng với thiên nhiên. Những lợi ích đó là giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn, xương và cơ bắp phát triển hoàn thiện hơn, nhận thức và giao tiếp xã hội tốt hơn, kiểm soát cảm xúc tốt hơn và ít bệnh tật hơn.

Còn bạn, những bố mẹ Việt sau khi đọc xong bài viết này, bạn có suy nghĩ đến việc sẽ cho con ngủ trưa ngoài ban công, trong công viên hay trên các sân chơi nhiều hơn để giúp con cải thiện sức khỏe tốt hơn không?

(Happy Moms / Theo Trí Thức Trẻ)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *