Quảng Cáo
Quảng Cáo

Nguy hại lâu dài khi lạm dụng thuốc Medrol cho trẻ

Nhiều mẹ không biết mối nguy hại lâu dài mà lạm dụng thuốc Medrol cho trẻ uống thường xuyên khi bị ho, sổ mũi, dị ứng.

Cần hiểu rõ tác hại lâu dài ở trẻ

Có nhiều mẹ, nhất là các mẹ ở vùng sâu chưa tiếp cận thông tin nhiều, mỗi lần bị bệnh ra nhà thuốc kể bệnh là được bán ngay cho thuốc chống dị ứng mạnh chứa hoạt chất corticosteroid liều cao mà không lường được sự nguy hiểm và tác dụng phụ khôn lường của loại thuốc ấy. Nhiều nhà thuốc hay kê mấy loại này vì tác dụng rất nhanh, hiệu quả ngay sau vài tiếng uống vào, làm người bệnh thấy thuốc hay quá thì tin tưởng cứ vậy mà làm khách hàng trung thành nhưng không biết đó là lạm dụng thuốc và người chịu tác hại là người uống không phải người bán. Còn khách hàng khi thấy hiệu quả thì mỗi lần bệnh cứ ra mua để uống cho có hiệu quả ngay thành ra lạm dụng mang lại nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mình..

Cần tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ khi dùng thuốc Medrol (Ảnh minh họa)

Với thuốc chứa hoạt chất corticosteroid không chỉ thoa xức trên da thường xuyên mới gây hại, cả thuốc đường uống nếu uống thường kể cả người lớn vẫn gặp nhiều tác dụng phụ tức thời và lâu dài. Với trẻ nhỏ càng gặp tác dụng phụ và cần hạn chế tối đa hơn. Chỉ uống khi thật sự cần thiết với các trường hợp dị ứng nặng, ho nặng kéo dài, ho kèm theo khó thở, sổ mũi hoặc dị ứng da nghiêm trọng và khi ấy cần có sự chỉ định của BS kê đơn chứ kg phải cứ mới ho, mới sổ mũi hay dị ứng nhẹ là uống ngay loại này, uống riết hỏng dạ dày, đau xương loãng xương tăng huyết áp, và nhiều tác dụng phụ khác. 

Đây là loại thuốc khi bệnh có chiều hướng nặng, khi rất cần mới uống, chứ không phải mới ho, sổ mũi, hay nổi dị ứng vài nốt trên da là uống rất nguy hiểm về lâu dài.

Như loại thuốc Medrol này, với trẻ em, dù là đường uống hay thoa xức ngoài da vẫn cần hạn chế tối đa. Nếu lạm dụng, cứ ho hay sổ mũi 1-2, dị ứng gì trên da là mang ra uống thì trẻ sẽ bị chậm phát triển, còi cọc, biếng ăn kéo dài.

Đã từng có nhiều mẹ vào trang nói “loại này bé nhà em hồi nhỏ cứ bị ho sổ mũi ra nhà thuốc là họ bán cho về uống, bé uống thường lắm chị nhất là mùa đông cứ vài tuần là uống hết cả tuần (mẹ ấy ở miền bắc) em có biết đâu, quê em heo hút ít BS cứ ra nhà thuốc mua thôi, chắc vậy nên từ nhỏ bé đã còi cọc lắm, lúc 5 tuổi như trẻ 3 tuổi, giờ 9 tuổi chỉ bằng con người ta 6 tuổi, …”

Vụ này trang cũng nhắc mãi rồi, cũng thấy rất nhiều trường hợp, các bà mẹ nức nở khen thuốc hay cho con uống mai là giảm hẳn, rồi tí tới chỉ nhau mua, gặp trường hợp nào là trang nhắc nhở giải thích ngay với người ấy ngày nhưng còn rất nhiều mẹ chưa tiếp cận với trang thì làm sao mà cảnh tỉnh được.

Như loại thuốc này trang chưa bao giờ tư vấn cho các mẹ nhà mình, ngay cả với các trường hợp ho nặng kéo dài hay dị ứng nặng ngoài da cũng vậy, vì rất nhạy cảm, cứ nhắc các mẹ cho con đi khám để bác sĩ nhìn rõ triệu chứng lâm sàng rồi kê đơn cho các loại thuốc chứa corticosteroid nếu thật sự cần thiết.

Ngoài ra, trẻ khi uống loại thuốc này còn chống chỉ định với việc “tiêm chủng ngừa” nghĩa là trẻ trong thời gian dùng thuốc và khi còn hiệu lực của thuốc sau khi uống thì không được tiêm chủng ngừa để tránh các tác dụng phụ nguy hiểm xảy ra.

Lưu ý: Chị em cần tìm hiểu thêm khi cho trẻ uống hay bôi xức các loại thuốc chứa corticosteroid, về tác hại nguy hiểm tiềm ẩn lâu dài ở trẻ khi dùng thường xuyên nếu không thật sự cần thiết và có sự cân nhắc từ bác sĩ kê đơn, chứ không nói tình trạng nào cũng không được dùng hay phê phán tác dụng của thuốc ấy nha.

Cần thận trọng khi sử dụng các loại thuốc bôi cho trẻ (Ảnh minh họa)

Và để hạn chế tối đa các tác hại cho con mình, các bà mẹ nên đọc nhiều hơn, tìm hiểu nhiều hơn các loại thuốc khi cho con uống và được kê đơn. Nên tham khảo kỹ từng loại thuốc khi cho con uống.

Nhất là trường hợp tự mua tại nhà thuốc mà không có sự kê đơn của bác sĩ, khi thấy nhà thuốc bán cho trẻ uống loại thuốc này cần cân nhắc thật kỹ và tốt nhất khi ấy hãy cho con đi khám chứ không nên tự tiện cho uống.

Thông tin thuốc MEDROL
Tên quốc tế: Methylprednisolone.
Loại thuốc: Thuốc chống viêm corticosteroid.
Methylprednisolone là một glucocorticoid có tác động kháng viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch.

Medrol là tên biệt dược của methylprednisolon. Đây là thuốc thuộc nhóm glucocorticoid (thường gọi tắt là corticoid), có tác dụng chống viêm, ức chế miễn dịch, chống dị ứng rất tốt nếu dùng đúng trong điều trị. Tuy nhiên, bên cạnh đó thuốc lại gây nhiều tác dụng phụ có khi rất trầm trọng. Vì vậy Medrol phải dùng thật thận trọng ở trẻ con và phụ nữ có thai.

Nói phải dùng thật thận trọng cho hai đối tượng nói trên không có nghĩa là chống chỉ định hoàn toàn (tức không được sử dụng). Nếu cần thiết sử dụng, bác sĩ điều trị vẫn có thể cho trẻ con dùng Medrol sau khi có sự cân nhắc thật kỹ giữa lợi ích điều trị và tác dụng phụ gây ra do thuốc.

Chỉ định:
Methylprednisolon được chỉ định điều trị các bệnh cần đến tác dụng chống viêm và giảm miễn dịch của glucocorticoid như: Viêm khớp dạng thấp, Viêm khớp vẩy nến, lupus ban đỏ hệ thống; viêm da bọng nước dạng herpes, viêm da bã nhờn, viêm da tróc vảy, vẩy nến; hen phế quản, những bệnh dị ứng nặng, viêm mũi dị ứng, viêm da, viêm loét kết mạc, ung thư, …

Chống chỉ định: 
– Nhiễm khuẩn nặng, trừ sốc nhiễm khuẩn và lao màng não.
– Quá mẫn với methylprednisolon.
– Thương tổn da do virus, nấm hoặc lao.
– Ðang dùng vaccin virus sống.

Tác dụng phụ thường gặp: 
Mất ngủ, thần kinh dễ bị kích động, khó tiêu, rậm lông, đái tháo đường, đau khớp, đục thủy tinh thể, chảy máu cam.

Tác dụng phụ ít gặp: 
– Chóng mặt, cơn co giật, loạn tâm thần, u giả ở não, nhức đầu, thay đổi tâm trạng, mê sảng, ảo giác, sảng khoái, phù, tăng huyết áp. 
– Trứng cá, teo da, thâm tím, tăng sắc tố mô.
– Hội chứng Cushing, ức chế trục tuyến yên – thượng thận, chậm lớn, không dung nạp glucose.
– Loét dạ dày, buồn nôn, nôn, chướng bụng, viêm loét thực quản, viêm tụy.
– Yếu cơ, loãng xương, gẫy xương.

Xem thêm bài:Đừng để hại con vì mẹ thiếu hiểu biết!

 
Banner-Favim
Banner-BioVital

 

Các bài viết được quan tâm, xem nhiều nhất:
– Bổ sung nguồn kháng thể và dinh dưỡng vàng cho trẻ từ sữa non giúp trẻ khỏe hơn tăng cân tốt
– 
Bí quyết của người mẹ trẻ giúp con không còn bị viêm họng, viêm phế quản
3 Cách cải thiện ngay khi trẻ bú kém, chậm tăng cân, đứng cân
Cách cải thiện nôn trớ, tiêu chảy, biếng ăn ở trẻ được Bác Sĩ chuyên khoa sản nhi lựa chọn.
Nhận biết 8 dấu hiệu và 3 giai đoạn còi xương ở trẻ.
Quá bất ngờ: Bé Thanh Trúc đã tăng gần 10kg và cao thêm 21cm sau hơn 1 năm; bé Anh Tú tăng 2kg và cao thêm 7cm chỉ sau 2 tháng

Hãy xem chia sẻ từ bà mẹ “Hot girl” Minh Hà, đã áp dụng với con trai út của mình sau thời gian bị sốt virus và dị ứng da. Giúp bé trai nhà “Lý Hải Minh Hà” ăn ngon ngủ ngon, tăng cân trở lại.

 

Phòng Dược Sĩ tư vấn tại trang "Bé Khỏe Lớn Nhanh"

Để được tư vấn trực các tình trạng trẻ chậm tăng cân, đứng cân, biếng ăn, tiêu hóa kém, hay nôn trớ, trẻ rụng tóc hình vành khăn, trằn trọc khó ngủ, hay ốm, ... Bệnh người lớn, bệnh phụ nữ, mang thai, ... Hãy chủ động gọi số Hotline miễn tính cước phí cuộc gọi đến: 1800 78 99 88 với thời gian như sau:
Thứ 2 đến thứ 6:
TBuổi sáng: Từ 8h30 - 11h30
TBuổi chiều: Từ 1h30 - 5h00
TThứ bảy chỉ tư vấn buổi sáng từ 8h30 - 11h30.

Phòng mạch online

Tình trạng bệnh, nội dung cần tư vấn (với trẻ nên nói rõ tháng tuổi và cân nặng):
captcha


Ưu đãi - Quà tặng
Hãy để lại SĐT để được tư vấn cho sức khỏe của gia đình bạn!!!


captcha
Bạn để lại SĐT để được Dược Sĩ Tư vấn (Click Đây!!!)