Những thắc mắc phổ biến về thời gian rụng trứng và dễ thụ thai của hầu hết chị em

Thời kỳ rụng trứng là thời điểm dễ thụ thai nhất. Dưới đây là những thắc mắc phổ biến nhất về thời gian rụng trứng và dễ thụ thai của hầu hết chị em.

1. Thời kì rụng trứng là dễ thụ thai nhất nhưng thời điểm đó là khi nào?
Đây là câu hỏi phổ biến nhất của nhiều chị em. Tuy nhiên, việc tính chính xác thời kì dễ thụ thai nhất lại còn phụ thuộc nhiều yếu tố, nhất là thời gian của chu kì kinh nguyệt. Nếu chị em có chu kì kinh nguyệt đều đặn thì việc tính ngày rụng trứng sẽ dễ dàng hơn, tỉ lệ chính xác cũng cao hơn.

Thời điểm rụng trứng (Ảnh internet)

Thời kỳ dễ thụ thai cũng có thể rơi vào khoảng thời gian từ 11 – 16 ngày sau ngày thấy kinh đầu tiên. Ngày dễ thụ thai nhất là ngày thứ 13 – 15 của chu kì. Nếu chức năng sinh sản bình thường, lại không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào thì khả năng thụ thai trong thời kì này là rất cao.

2. Chu kì kinh nguyệt 25-30 ngày thì thời điểm rụng trứng là khi nào?
Nếu chu kì kinh nguyệt của bạn dao động từ 26-30 ngày thì bạn cần tính toán ngày rụng trứng theo 2 chu kì, một là căn cứ vào chu kì ngắn nhất (25 ngày), hai là theo chu kì dài ngày nhất (30 ngày), sau đó kết hợp 2 chu kì lại với nhau.

Ngoài ra, bạn cũng nên theo dõi những dấu hiệu rụng trứng ở cơ thể mình (thân nhiệt tăng, dịch âm đạo đặc, đau bụng…) để có thể xác định ngày chính xác nhất.

3. Trong thời kì dễ thụ thai, vợ chồng nên “quan hệ” với tần suất như thế nào?
Rất nhiều người cho rằng, trong những ngày có khả năng đậu thai cao, tần suất quan hệ nên diễn ra liên tục, càng nhiều càng tốt vì như thế cơ hội đậu thai mới cao. Thực tế lại không phải như vậy. Càng “quan hệ” nhiều, lượng tinh trùng của người đàn ông có thể sản xuất không kịp về số lượng, thậm chí chất lượng cũng giảm. Chính vì vậy, giãn ngày “quan hệ” là cách tốt nhất để có những tinh trùng khỏe mạnh, xác suất thụ thai cao.

Tần suất quan hệ của vợ chồng cũng tăng khả năng thụ thai (Ảnh internet)

Các cặp vợ chồng muốn nhanh thụ thai trong những ngày có khả năng đậu thai cao thì nên quan hệ với tần suất lý tưởng là 2 ngày/lần hoặc 3 lần/tuần. Ví dụ, nếu thời kỳ dễ thụ thai với chu kì 28 ngày là trong khoảng ngày thứ 13 – 15 của chu kỳ, thì trong giai đoạn này nên làm “chuyện ấy” 1-2 lần để nâng cao khả năng thụ thai.

4. Tại sao phương pháp đo nhiệt độ cơ thể để tính ngày rụng trứng lại không có tác dụng?
Thông thường, vào những ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể của người phụ nữ sẽ cao hơn so với bình thường 1-2 độ. Chính vì vậy, nếu áp dụng biện pháp canh ngày rụng trứng này, chị em phải theo dõi nhiệt độ cơ thể trong nhiều ngày và vào thời điểm thân nhiệt tự dưng tăng cao thì đó có thể là những ngày rụng trứng.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, do các tác động khách quan mà nhiệt độ cơ thể cũng có thể tăng lên không liên quan gì đến ngày rụng trứng. Nếu không nắm được điều này, chị em có thể nhầm lẫn và từ đó xác định nhầm ngày rụng trứng, dẫn đến thất bại trong quá trình cố gắng thụ thai.

5. Những điều cần chú ý để nâng cao cơ hội thụ thai?
Để tăng cơ hội thụ thai, các cặp đôi cần lưu ý một số điểm như sau:

– Giữ sức khỏe tốt, tránh tăng cân hoặc giảm cân quá mức.
– Giữ tâm trạng tốt đối với cả hai người.

Luôn giữ tâm lý thoải mái cho cả 02 vợ chồng (Ảnh internet)

– Người phụ nữ nên chú ý tới những thay đổi về sinh lý của mình (ví dụ như lượng khí hư cũng tăng lên nhiều, ham muốn tình dục tăng…)
– Người đàn ông nên tránh để cơ quan sinh dục tiếp xúc với nhiệt độ cao.
– Sau khi sinh hoạt nên nằm ngửa từ 10 – 15 phút, đồng thời tránh tiếp xúc với các loại hóa chất.
– Nếu phát hiện có bệnh ở âm đạo thì phải đi khám ngay, vì các căn bệnh về âm đạo cũng sẽ ảnh hưởng đến sự thụ thai.

(Theo hanhphucgiadinh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *