Phần 2: 8 Nguyên nhân khiến trẻ ho, khò khè kéo dài và cách trị tận gốc

Phần 1: Xem tại đây

5. Do trẻ bị viêm mũi mãn tính
– Tình trạng trẻ khò khè, thường ho về đêm và sáng sớm còn hay gặp ở trẻ bị viêm xoang mũi mãn tính. Viêm xoang mãn tính là tình trạng viêm nhiễm tại xoang với trẻ thường bị sổ mũi kéo dài, hay bị tái lại nhiều lần trong năm, dẫn đến hiện tượng bị ho nhiều vào ban đêm, khò khè do nước mũi đang viêm nhiễm thường xuyên chảy xuống họng của trẻ.  Tình trạng này kéo dài tùy bao lâu tùy thuộc vào tình trạng viêm xoang diễn biến thế nào và được điều trị ra sao?

– Ngoài ra, trẻ bị viêm xoang mãn tính nếu bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng dễ bị tái đi tái lại hơn, do hiện tượng trào ngược sẽ khiến thức ăn lên họng và sang mũi. Nếu trẻ bị viêm xoang mũi có thêm hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản cần cải thiện cho trẻ song song tình trạng ấy cho bé mới giúp trẻ trị viêm mũi hiệu quả và ngăn ngừa tái lại. Mới giúp trẻ hết hẳn tình trạng ho, khò khè kéo dài.

Cách cải thiện cho trẻ
– Với trẻ dưới 2 tuổi, chưa biết cách xì mũi khi bị sổ mũi, viêm mũi, cần hỗ trợ bằng cách hút mũi mỗi ngày cho bé để tránh tình trạng ứ dịch trong khoang mũi giúp mũi thông thoáng tránh tình trạng chảy ngược xuống họng gây viêm nhiễm, ho, khò khè. Tuy nhiên, không nên hút mũi cho trẻ nhiều lần trong ngày sẽ có thể gây tổn thương niêm mạc mũi, phù nề, sung huyết bên trong mũi, khiến trẻ viêm mũi càng bị nặng hơn.

– Dù trị viêm mũi cho trẻ với thuốc gì, cũng nên áp dụng trị đủ thời gian giúp trẻ hết hẳn và không bị tái lại mới có thể giúp trẻ hết tình trạng ho và khò khè đang bị kéo dài.
– Với trẻ từ 18 tháng tuổi trở lên khi bị viêm mũi sổ mũi, nên cho con uống thuốc đông dược RHINIDOL có tác dụng trị viêm mũi, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, sẽ giúp trẻ trị hết hẳn căn bệnh này sau vài tuần. Đây là thuốc đông dược an toàn không tác dụng phụ.

6. Do trẻ bị nhiễm Virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp
– Trường hợp này xảy ra khi trẻ bị mắc bệnh do virus (như sởi, tay chân miệng, thủy đậu, cúm, … ) dẫn đến viêm đường hô hấp. Nguyên nhân là virus gây bệnh có thể làm viêm đường thở trong nhiều tuần khiến các ống thở nhạy cảm hơn với những tác nhân gây ho từ môi trường như bụi bẩn, khiến trẻ bị ho kéo dài kể cả khi đã khỏi bệnh.


– Trẻ ho, khò khè kéo dài ở trường hợp này không nghiêm trọng, có thể hết dần ho và tự khỏi khi sức đề kháng ở trẻ đã được hồi phục giúp hệ hô hấp hoạt động tốt hơn không còn bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây kích ứng.

– Khác với nguyên nhân trẻ ho kéo dài do môi trường ở phần 1, trẻ bị ho kéo dài do môi trường là do hệ hô hấp của trẻ đề kháng với môi trường còn kém. Còn trường hợp này, bình thường trẻ không dị ứng với môi trường, chỉ sau một đợt nhiễm virus, vi khuẩn gây viêm đường hô hấp khiến đường thở nhạy cảm dễ bị kích ứng hơn với môi trường trong và khiến trẻ bị ho hoặc khò khè kéo dài.

– Đa số các cơn ho kéo dài ở trẻ trong 1-2 năm đầu thường là do nguyên nhân này, xảy ra sau khi trẻ bị nhiễm virus cúm. Có nhiều dạng virus gây bệnh cảm cúm lây trực tiếp do tiếp xúc, giao tiếp hàng ngày. Đặc tính của virus là chúng sinh sôi nảy nở rất nhanh nên trẻ có miễn dịch yếu, sức đề kháng kém khi nhiễm virus sẽ không chống đỡ được và bộc phát thành bệnh.

Cách cải thiện cho trẻ
– Với trường hợp này, cần trị dứt điểm sự viêm nhiễm ở đường hô hấp của trẻ. Khi hết hẳn viêm nhiễm hệ hô hấp mới hoạt động trở lại bình thường không còn chịu ảnh hưởng bởi các tác nhân gây kích ứng từ môi trường nữa.
– Bên cạnh đó, cần tăng cường sức đề kháng cho trẻ, giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn sẽ hết viêm nhiễm đường hô hấp nhanh hơn

7. Do trị bệnh cho trẻ không đến nơi đến chốn
– Đây là nguyên nhân thường gặp ở tình trạng trẻ bị ho kéo dài sau một đợt bị cảm ho sổ mũi, cảm cúm, viêm đường hô hấp. Nhiều trường hợp trẻ bị ho kéo dài cả tháng dù mẹ đã cho con uống 2-3 đợt thuốc, đổi BS, đổi thuốc nhưng vẫn không khỏi, mà nguyên nhân thường gặp là do: dùng thuốc nhưng chưa đủ liều, chưa đủ thời gian (khi thấy con bớt là ngưng không cho uống tiếp), uống 3-4 ngày thuốc ở BS này thấy chưa hết hẳn mẹ mang con đi BS khác và uống sang loại thuốc khác khiến cơ thể của con bị lờn thuốc, lờn kháng sinh. Khiến trẻ cứ bị ho, khò khè kéo dài như kiểu muốn hết ho nhưng không hết hẳn được.

Cách cải thiện cho trẻ
–  Nếu con đang ho, khò khè kéo dài sau một đợt viêm họng, viêm phế quản nghĩa là con chưa được trị dứt điểm, mẹ cần kết hợp cho con uống các bài thuốc đông dược trị ho kéo dài và tăng cường sức đề kháng cho trẻ, mới có thể giúp con hết dứt tình trạng ấy được.

Xem Phần 3 “Các cách cải thiện ngay tình trạng ho kéo dài ở trẻ TẠI ĐÂY. Có thể áp dụng chung cho tất cả các trường hợp dù với nguyên nhân nào, để giúp trẻ chấm dứt tình trạng này sau 1-2 tuần.

8. Do sức đề kháng ở trẻ yếu hơn bình thường
Trẻ có hệ miễn dịch và sức đề kháng yếu hơn bình thường rất dễ nhận biết, ngoài việc hay/hoặc đang bị ho, khò khè kéo dài, đó là:
– Trẻ hay bệnh vặt, không cảm ho sổ mũi cũng hay rối loạn tiêu hóa, dị ứng da, bị hành nhiều sau tiêm ngừa, trở trời là bệnh. Mỗi lần bị cảm hay viêm họng, viêm phế quản là lại bị ho kéo dài hay sổ mũi kéo dài rất lâu
– Trẻ tháng nào cũng bệnh, không bệnh này thì bệnh kia và bệnh gì cũng lâu hết hơn trẻ khác.
– Hệ miễn dịch tạo nên sức đề kháng cho cơ thể chống lại mầm bệnh và các yếu tố gây hại từ bên ngoài. Khi còn trong bụng mẹ, trẻ được che chở và cung cấp các kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh. Sau khi sinh trẻ nhận được nguồn kháng thể tự nhiên qua việc bú mẹ hàng ngày. Sữa mẹ có rất nhiều kháng thể giúp trẻ tăng cường miễn dịch và phòng bệnh. Sau 6 tháng tuổi, trẻ giảm bú mẹ và ăn dặm, lượng kháng thể tự nhiên ở cơ thể sẽ giảm dần, tạo môi trường thuận lợi cho vi rút, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập qua các hệ thống lông rung, niêm mạc ở mũi, phế quản, lỗ chân lông hoặc những vết trầy xướt trên da… Khiến trẻ dễ mắc các bệnh viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, dị ứng da, bệnh hay tái lại. Nhất là với những bé đang chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, luôn có sức đề kháng kém hơn hẳn trẻ khác.

Như các bệnh do virus như cảm cúm, đau mắt đỏ, sởi, thủy đậu, …, đều không có thuốc trị. Việc quan trọng nhất cần làm khi trẻ mắc các bệnh do virus chính là giúp con tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mới nhanh hết bệnh và ngăn ngừa biến chứng nặng hơn.

Cách cải thiện
Tăng cường sức đề kháng khi trẻ bị ho, khò khè kéo dài là rất cần thiết

– Trẻ bị các bệnh đường hô hấp rất dễ bị tái lại, nhất là khi tình trạng ấy đã bị kéo dài. Việc tăng cường sức đề kháng với ColosMAX Q10 cho trẻ khi bị ốm giúp trẻ mau hết bệnh và ngừa tái lại là rất cần thiết.

Xem tiếp Phần 3 “Các cách cải thiện ngay tình trạng ho kéo dài ở trẻ” TẠI ĐÂY

ColosMAX Q10 – HIỆU QUẢ ĐÃ ĐƯỢC CHỨNG MINH LÂM SÀNG TẠI VIỆN DINH DƯỠNG TRUNG ƯƠNG
Có cả 2 loại, cho trẻ dưới 1 tuổi và trẻ trên 1 tuổi. ColosMax Q10 là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng không phải thực phẩm chức năng, không phải thuốc, có thể cho trẻ dùng thường xuyên mỗi ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

 
Banner-Favim
Banner-BioVital

 

Các bài viết được quan tâm, xem nhiều nhất:
– Bổ sung nguồn kháng thể và dinh dưỡng vàng cho trẻ từ sữa non giúp trẻ khỏe hơn tăng cân tốt
– 
Bí quyết của người mẹ trẻ giúp con không còn bị viêm họng, viêm phế quản
3 Cách cải thiện ngay khi trẻ bú kém, chậm tăng cân, đứng cân
Cách cải thiện nôn trớ, tiêu chảy, biếng ăn ở trẻ được Bác Sĩ chuyên khoa sản nhi lựa chọn.
Nhận biết 8 dấu hiệu và 3 giai đoạn còi xương ở trẻ.
Quá bất ngờ: Bé Thanh Trúc đã tăng gần 10kg và cao thêm 21cm sau hơn 1 năm; bé Anh Tú tăng 2kg và cao thêm 7cm chỉ sau 2 tháng

Hãy xem chia sẻ từ bà mẹ “Hot girl” Minh Hà, đã áp dụng với con trai út của mình sau thời gian bị sốt virus và dị ứng da. Giúp bé trai nhà “Lý Hải Minh Hà” ăn ngon ngủ ngon, tăng cân trở lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *