Tinh trùng của người bố tác động tới quá trình thụ thai và giới tính thai nhi như thế nào?

Trong khi phụ nữ “từ tốn” với một trứng rụng duy nhất vào mỗi tháng thì đàn ông lại rất “nhiệt tình” và sản xuất liên tục hàng triệu tinh trùng siêu nhỏ với mục đích duy nhất trong cuộc đời của nó là bơi đi tìm gặp và xâm nhập trứng, thụ thai và quyết định giới tính thai nhi.

Tinh trùng là yếu tố quyết định của quá trình thụ thai

Phụ nữ được sinh ra cùng với số lượng trứng sẵn có mà họ cần. Đàn ông lại không như vậy, họ phải tự tạo ra tinh trùng, quá trình từ lúc tạo đến khi hoàn thiện một tế bào tinh trùng mới mất khoảng 64 -72 ngày. Đây là “viên gạch” đầu tiên để thụ thai và quyết định giới tính thai nhi.

Kể từ khi hoàn thiện, trung bình tinh trùng chỉ có thể sống được một vài tuần trong cơ thể của người đàn ông và sẵn sàng “tham chiến” bất cứ lúc nào. Mỗi lần xuất tinh sẽ có khoảng 30 đến 300 triệu tinh binh được “phóng thích”. Có thể nói “nhà máy sản xuất tinh binh” này hoạt động liên tục 24/7 để phục vụ cho quá trình thụ thai.

Việc sản xuất tinh trùng bắt đầu ở tinh hoàn thông qua hai tuyến dẫn tinh nằm trong túi bìu bên dưới dương vật. Tinh hoàn nằm lộ bên ngoài của cơ thể vì vậy rất nhạy cảm với nhiệt độ.

Để sản xuất ra những tinh trùng khỏe mạnh, tinh hoàn cần được ở trong mức nhiệt độ dịu mát khoảng 34 độ C, thấp hơn 3-4 độ C so với nhiệt độ cơ thể bình thường. Một khi tinh trùng được tạo ra, chúng sẽ được lưu trữ trong một tinh hoàn, được gọi là mào tinh hoàn, cho đến khi nó được hòa lẫn với tinh dịch ngay trước khi xuất tinh.

Tinh trùng của người bố là yếu tố quyết định của quá trình thụ thai (Ảnh minh họa internet)

Cơ sở khoa học của việc sinh con trai hay gái

Giới tính thai nhi là do nhiễm sắc thể quyết định. Tế bào con người gồm có 23 cặp nhiễm sắc thể, trong đó có một cặp là nhiễm sắc thể giới tính.

– Nhiễm sắc thể của thai nhi nhận một nhiễm sắc thể từ bố và một nhiễm sắc thể từ mẹ.

– Nhiễm sắc thể tế bào tinh trùng của người bố sau khi phân bào thành hai loại là X và Y, còn nhiễm sắc thể tế bào trứng của người mẹ sau khi phân bào thành hai nhiễm sắc thể tương đồng là XX.

Nếu nhiễm sắc thể X của bố kết hợp với nhiễm sắc thể X của mẹ sẽ thành cặp nhiễm sắc thể XX và kết quả giới tính thai nhi là con gái. Nếu nhiễm sắc thể Y của bố kết hợp với nhiễm sắc thể X của mẹ sẽ hình thành cặp nhiễm sắc thể XY, kết quả giới tính thai nhi là con trai. Vậy, giới tính thai nhi là do tinh trùng của người bố quyết định.

Sự di truyền giới tính được sơ đồ hóa như sau:

                                                      XY (Bố)                     XX (Mẹ)

                                           Con:  X – X                          Y – X

                                                      XX (Con gái)            XY (Con trai)

Giới tính thai nhi được quyết định ngay khi thụ tinh, sau đó thì không sức mạnh, hay tác động nào từ bên ngoài có thể thay đổi được. Như vậy, nếu muốn tác động để có được giới tính như mong muốn thì phải thực hiện trước khi thụ tinh.

Những yếu tố tác động tới việc sinh con trai hay con gái

Theo cơ sở khoa học, giới tính của thai nhi là do tinh trùng của người bố quyết định. Tuy nhiên, môi trường thụ thai trong cơ thể người phụ nữ; hoàn cảnh thụ thai và thời điểm thụ thai; sức khỏe của tinh trùng… cũng sẽ tác động tới việc tinh trùng X hay Y của người bố có thể kết hợp được với trứng của người mẹ và tác động tới xác suất sinh con trai hay con gái.

Ảnh hưởng từ thức ăn: Nếu ăn những thực phẩm nhiều sodium và potassium như: xúc xích, lạp xưởng, chuối, cam, dưa… trong vòng 3 tháng thì môi trường trong cơ thể người phụ nữ có nhiều chất kiềm hơn, tạo điều kiện cho tinh trùng Y phát triển và thụ tinh nên giới tính thai nhi thường là con trai. Nếu ăn nhiều chất ma-giê và calcium, tức là đậu hũ, đậu nành, rau cải, đồ biển, sữa, trứng, nước khoáng, cà chua, cà rốt… nhiều thì sẽ tạo điều kiện cho tinh trùng X phát triển và thụ tinh nên giới tính thai nhi dễ là con gái.

Yếu tố tuổi tác: Độ tuổi của nam giới càng cao thì số lượng tinh trùng sẽ càng giảm đi, trong đó chất lượng của tinh trùng Y kém hơn tinh trùng X, vì thế khả năng sinh con gái sẽ cao hơn. Tương tự, nữ giới cao tuổi thì sự lão hóa sẽ ảnh hưởng đến sự bài tiết của chất kiềm trong tử cung nên tỷ lệ giới tính thai nhi là con gái sẽ tăng.

Yếu tố nghề nghiệp: Các nghiên cứu cho thấy, nếu người cha làm nghề lái xe hay lái máy bay, thợ lặn thì tỷ lệ sinh con gái sẽ rất cao. Điều này là do nhiệt độ, áp lực cao làm cho các tinh trùng Y bị yếu và chết, vì thế tỷ lệ giới tính thai nhi là con gái cao hơn rất nhiều.

Những phụ nữ uống vitamin trước khi có thai dễ sinh con gái: Các nhà khoa học Anh phát hiện, phụ nữ trước khi có thai mà uống nhiều vitamin thì dễ sinh con gái. Tỷ lệ bé trai so với bé gái ở Anh là 106:100, trong khi đó tỷ lệ này khi theo dõi ở những người phụ nữ uống vitamin trước khi có thai là 85:100.

Như vậy, để tăng cơ hội thụ thai, nam giới cần áp dụng lối sống lành mạnh giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng. Việc ăn uống đầy đủ dưỡng chất với những nguồn thực phẩm phong phú, đa dạng, đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là những yếu tố tác động tới giới tính thai nhi. Tham khảo thêm về chế độ ăn uống ảnh hưởng tới giới tính thai nhi, để sinh con theo ý muốn tại đây!

(Tổng hợp từ Marrybaby và Báo Mới)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *