Trẻ cần ăn đủ 4 nhóm dinh dưỡng mỗi ngày không?

Tại sao nhiều trẻ ăn đủ 4 nhóm dinh dưỡng ấy nhưng vẫn chậm tăng cân, nhẹ cân, suy dinh dưỡng? Các mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để biết cách bổ sung phù hợp cho bé, để bé phát triển khỏe mạnh hơn.

Yếu tố về dinh dưỡng

Cho trẻ ăn gì cho đủ chất và có thể cân bằng các chất dinh dưỡng sao cho hợp lý? Có nhiều thông tin đã nói là: “Thực đơn mỗi ngày cho trẻ phải đủ 4 nhóm dinh dưỡng, không thể thiếu một nhóm nào…”

Hay “Mỗi thực phẩm có 1 thành phần dinh dưỡng và với mỗi loại dưỡng chất đều có quy định rõ về lượng, ít hơn hay nhiều hơn đều không tốt”

Thật ra, nói như vậy là nói theo sách vở chứ không thực tế và không phải đứa trẻ nào cũng có thể ăn uống như nhau, tiêu hóa giống nhau. Cái chính là nhìn vào bụng con để chăm cho phù hợp. Và vì nhiều mẹ đọc các thông tin như vậy, rồi áp dụng theo một cách máy móc, ngày nào cũng sợ con không ăn đủ 4 nhóm thực phẩm, sợ con thiếu thịt, thiếu cá, thiếu rau, thiếu béo, … , rồi lại lao vào quay cuồng với một mớ công thức góp nhặt được, tìm đủ món ăn, phân chia ra sáng ăn thịt thì chiều ăn cá, rồi rau bỏ vô đâu …

Tính xong sẽ có nhiều mẹ giật mình khi thấy vẫn còn thiếu gì gì đó, chưa đủ thịt, hoa quả phải ăn thêm cữ phụ nào, con ăn cá không được sao giờ, hay dầu ăn vậy có đủ chưa … Rồi có thể mẹ sẽ tự trả lời chắc là “chưa đủ đâu, cần phải bổ sung cho con bằng thức ăn khác, vậy thì cho con ăn phô mai váng sữa mỗi ngày luôn, cho chắc ăn, …”

Thực tế, rất nhiều tình huống xảy ra như vậy từ nhiều mẹ và sau vài tuần mẹ “cố gắng cho con ăn đủ chất” như trên thì trẻ lại biếng ăn, hay nôn trớ, ăn uống kém hẳn vì tiêu hóa không nổi “theo thực tế ở con”.

Cho trẻ ăn đủ 4 nhóm dinh dưỡng mỗi ngày có cần thiết không? 

Tất nhiên là có, nhưng hãy áp dụng việc ấy khi trẻ đã biết ăn rành, nghĩa là khi trẻ đã qua giai đoạn tập ăn trong 2 hay 3 tháng đầu tùy theo khả năng tiêu hóa của đường ruột mỗi đứa trẻ thế nào. Sẽ là không có hợp lý với nếu trẻ ăn mà hay nôn trớ, chậm tăng cân hay đứng cân ở tháng ấy. Vậy thì có đảm bảo phải ăn đủ 4 nhóm dinh dưỡng mỗi ngày cũng phản tác dụng và trở nên vô ích không phù hợp trẻ.

Ăn đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng nhưng lại không phù hợp với cơ thể bé là đều vô ích (Ảnh minh họa)

Nếu cứ nhất nhất làm theo cách ấy mà con chậm tăng cân, thì mẹ sẽ ngày càng rối, càng mệt mỏi trong quá trình chăm sóc con suốt 3 năm đầu đời. Với chế độ ăn cần có sự cân bằng giữa 4 nhóm chất dinh dưỡng, trước tiên mẹ chỉ cần lưu ý đến để có thể cân bằng cho trẻ trong tuần là tốt, nhất là với trẻ ở giai đoạn bắt đầu tập ăn từ 6 -8 tháng tuổi.

Trong 3 năm nay, đã có hàng ngàn mẹ vào hỏi nhờ trang tư vấn cải thiện các vấn đề con chậm tăng cân, biếng ăn, bỏ bú, đứng hẳn cân sau khi tập ăn vài tuần, vài tháng. Hỏi rõ ra thì tất cả các trường hợp ấy điều do mẹ đã áp dụng không phù hợp với đường ruột của con, đa số phạm vào 3 sai lầm sau:

– Cho con ăn dặm sớm từ 3,4 tháng tuổi;
– Cho trẻ ăn nhiều cữ khi từ 6 tháng tuổi;
– Cố cho con ăn đủ ngay 4 nhóm dinh dưỡng khi mới bắt đầu tập con ăn dặm vài tuần.

Khiến nhiều trẻ đã bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đi phân sống kéo dài, hay nôn trớ, biếng ăn, bỏ bú, chậm tăng cân, đứng cân hẳn sau một thời gian mẹ cho con ăn dặm như thế.

Cho trẻ ăn thế nào là phù hợp?

Với trẻ em dưới 1 tuổi: mẹ cứ áp dụng làm sao đảm bảo 4 nhóm thực phẩm cho con có đủ trong tuần là được, là không sợ cơ thể không đủ chất hay rối loạn, không cần phải đủ mỗi ngày làm gì.

Trẻ dưới 1 tuổi chỉ cần cân bằng các nhóm thức ăn trong tuần là được (Ảnh minh họa)

– Với trẻ trên 1 tuổi: mới cân bằng các nhóm dưỡng chất ấy cụ thể hơn trong tuần cho phù hợp với con. Cho trẻ ăn chế độ nào cũng vậy. Cứ thấy trẻ ăn ngon miệng, tăng cân tốt là ổn, ngược lại con biếng ăn, hay trớ, đi phân sống, chậm tăng cân là chưa hợp lý với đứa bé ấy.

Còn nhiều trẻ em Việt Nam bị suy dinh dưỡng

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, năm 2014, vẫn có 14,5% trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân; 24,9% trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi. Tình trạng thiếu vi chất cũng còn rất phổ biến, tỉ lệ thiếu vitamin A, thiếu máu thiếu sắt, thiếu kẽm, thiếu iode, thiếu vitamin D và khẩu phần canxi thấp… còn ở mức cao và cần được các bà mẹ quan tâm bổ sung cho trẻ.

Theo kết quả Khảo sát tình trạng dinh dưỡng trẻ em khu vực Đông Nam Á – SEANUTS (thực hiện trên hơn 2.800 trẻ từ 0,5 đến 12 tuổi tại Việt Nam) thì có tới 50% trẻ em Việt Nam có bữa ăn không đáp ứng đủ nhu cầu về 1 số vi chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin B1,vitamin C và Sắt.

Lưu ý quan trọng mà mẹ cần phải nhớ

– Không nên cho trẻ ăn dặm trước 6 tháng tuổi, không nên cho trẻ ăn dặm nhiều cữ trước 7 tháng tuổi. Không nên cho trẻ ăn cháo trước 9 tháng tuổi (hãy để trẻ được tròn 9 tháng hãy tập trẻ ăn cháo sẽ tốt hơn).

Không nên cho trẻ ăn cháo trước 9 tháng tuổi để hệ tiêu hóa có thể thích ứng (Ảnh minh họa)

– Với những trẻ sinh non, sinh nhẹ cân dưới 2,8 kg, cần chăm sóc bồi dưỡng nhiều hơn trong năm đầu để giúp bé có thể đạt mức tăng cân và phát triển tốt ở các giai đoạn sau 1 tuổi như các bé khác.

– Trẻ trong 3 tháng đầu tăng trung bình mỗi tháng 1kg. Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, trung bình trẻ sẽ tăng mỗi tháng tăng khoảng 700-800g. Với trẻ bú mẹ hoàn toàn và trẻ bú sữa công thức cũng vậy. Từ tháng tứ 7 đến 1 tuổi, mỗi tháng trẻ tăng trung bình khoảng 400-600g. Sau 1 tuổi, trẻ tăng cân ít hơn hẳn. Do đó, trẻ trong năm đầu khi bị chậm tăng cân rất dễ dẫn đến tình trạng trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng, chậm phát triển về sau.

Tham khảo bài: “3 điều cần làm ngay khi trẻ có dấu hiệu chậm tăng cân, ăn bú kém, khó ngủ, hay ho sổ mũi, viêm phế quản”

– Trẻ dưới 1 tuổi và cả trong 3 năm đầu, cần có hệ miễn dịch khỏe mới không ốm vặt và tiêu hóa tốt. Trẻ dù ăn uống đủ chất nhưng hệ miễn dịch yếu thì có ăn gì hệ tiêu hóa vẫn hoạt động kém, trẻ ăn vào nhưng không hấp thu vào được vẫn chậm tăng cân, nhẹ cân, suy dinh dưỡng như thường.

Tham khảo bài: Đừng bỏ lỡ “3 năm phát triển vàng” ở trẻ khiến con chậm tăng cân, nhẹ cân, suy dinh dưỡng, hay ốm, kém thông minh.

 
Banner-Favim
Banner-BioVital

 

Các bài viết được quan tâm, xem nhiều nhất:
– Bổ sung nguồn kháng thể và dinh dưỡng vàng cho trẻ từ sữa non giúp trẻ khỏe hơn tăng cân tốt
– 
Bí quyết của người mẹ trẻ giúp con không còn bị viêm họng, viêm phế quản
3 Cách cải thiện ngay khi trẻ bú kém, chậm tăng cân, đứng cân
Cách cải thiện nôn trớ, tiêu chảy, biếng ăn ở trẻ được Bác Sĩ chuyên khoa sản nhi lựa chọn.
Nhận biết 8 dấu hiệu và 3 giai đoạn còi xương ở trẻ.
Quá bất ngờ: Bé Thanh Trúc đã tăng gần 10kg và cao thêm 21cm sau hơn 1 năm; bé Anh Tú tăng 2kg và cao thêm 7cm chỉ sau 2 tháng

Hãy xem chia sẻ từ bà mẹ “Hot girl” Minh Hà, đã áp dụng với con trai út của mình sau thời gian bị sốt virus và dị ứng da. Giúp bé trai nhà “Lý Hải Minh Hà” ăn ngon ngủ ngon, tăng cân trở lại.