Trẻ đang ốm nên ăn uống gì để nhanh hết bệnh và mau lại sức?

Việc chăm sóc ăn uống cho trẻ khi đang ốm, khi vừa hết bệnh một cách hợp lý sẽ giúp trẻ nhanh hết bệnh, mau lại sức mới có thể ngừa bệnh tái lại hiệu quả hơn.

Không chỉ uống kháng sinh mới ảnh hưởng đến đường ruột, mà khi trẻ bệnh thì cơ thể mệt mỏi cũng ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa, ăn uống vào sẽ khó tiêu hơn bình thường. Do đó, khi trẻ ốm luôn biếng ăn biếng bú hơn, có bé còn bị sụt hẳn cân. Điều ấy ảnh hưởng rất lớn đến sức đề kháng của trẻ trong quá trình trị bệnh và hồi phục sức khỏe mà các mẹ có con nhỏ cần lưu ý.

Trẻ đang bệnh nên cho ăn uống gì để nhanh hết bệnh và mau lại sức?

Một mẹ đã vào hỏi tại trang:
“Cho em hỏi với ạ, bé nhà e được 8 tháng rưỡi mà có 7 cân. Hôm trước bé bị đi ngoài mất nước nữa nên giờ sụt hết 300g luôn ạ. Nhờ trang tư vấn cho em cách chăm con mới ốm dậy và những món ăn cải thiện cân nặng để bé nhà em mau chóng khỏe lại. Em cảm ơn trước ạ”

Không nên ép trẻ ăn uống nhiều cữ hoặc quá nhiều dưỡng chất khi ốm

Với trẻ hay người lớn cũng vậy, khi đang bệnh và mới khỏi bệnh, cơ thể vẫn còn mệt mỏi và các cơ quan đều hoạt động kém hơn lúc khỏe mạnh, hệ tiêu hóa cũng vậy. Không nên vội vàng cho trẻ ăn các thực phẩm quá nhiều dưỡng chất, ăn nhiều món, nhiều cữ hơn trong lúc này, chỉ khiến trẻ khó tiêu gây nôn trớ hoặc bị đi phân sống, tiêu chảy ngay sau đó.

Khi trẻ đang ốm hay vừa khỏi bệnh, muốn tẩm bổ phục hồi sức khỏe cho trẻ cần lưu ý chọn các món ăn dễ tiêu hóa, thức ăn dạng lỏng, không chọn thức ăn quá nhiều dưỡng chất, nhiều đạm nhiều chất béo sẽ phản tác dụng càng khiến trẻ khó tiêu, khó hấp thu.

Do đó, thay vì ép con ăn cho hết bát hay ăn thêm cữ ăn vặt, hãy cho bé bú mẹ nhiều hơn, uống bổ sung thêm sữa, ăn soup loãng, sẽ giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn. Giúp hạn chế tình trạng đầy bụng, nôn trớ khi ốm, nguồn dinh dưỡng từ sữa sẽ dễ hấp thu vào cơ thể hơn các món ăn khác khi trẻ đang bệnh.

Cho trẻ bú mẹ nhiều hơn khi trẻ ốm (Ảnh internet)

Các thực phẩm tuyệt đối không cho trẻ ăn khi ốm

– Không nên ăn cho trẻ ăn thực phẩm nhiều bơ dầu, không ăn món ăn nguội, lạnh, món ăn với nhiều nhóm thực phẩm trộn lẫn, không nên ăn trứng vì trứng rất khó tiêu nhất là trứng vịt lộn với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi.
– Không nên ăn cho trẻ ăn hải sản, ăn thử món mới trong lúc ốm sẽ dễ gây dị ứng, tiêu chảy.

Không nên cho trẻ ăn các loại hải sản khi ốm sẽ dễ bị dị ứng, tiêu chảy (Ảnh internet)

– Khi trẻ bị ho không nên ăn các món ăn, thực phẩm dễ gây kích ứng như: tôm, thịt gà, đậu phộng, thịt bò vì chất protein ở những thực phẩm này, dễ gây kích ứng khiến trẻ ho nhiều hơn, ho dai dẳng lâu hết.

Khi trẻ bệnh nên ăn uống thế nào?

– Nên chia nhỏ các cữ ăn cho trẻ ăn mỗi lần ít hơn bình thường sẽ dễ tiêu hóa hơn. Ví dụ: bình thường trẻ ăn 2 cữ, khi trẻ ốm có thể chia nhỏ cữ ăn thành 3 – 4 lần ăn với lượng ăn ít lại, và bỏ cữ ăn vặt để trẻ uống thêm sữa.
– Trẻ không muốn ăn không nên ép, hãy chọn món ăn loãng khác như soup, phở, … để thay thế cơm cháo giúp trẻ dễ ăn hơn.

Nên cho trẻ ăn các món loãng để dễ tiêu hóa (Ảnh internet)

– Trong lúc trẻ ốm, tạm thời đừng quan tâm đến chế độ ăn cho trẻ có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng hay không? nấu sao cho ngon hay tìm món mới cho trẻ ăn. Mà quan trọng là chọn các món ăn có mùi vị quen thuộc với trẻ, thức ăn loãng dễ tiêu. Khi nào con khỏe hẳn và sinh hoạt chơi đùa bình thường rồi hãy tính tới việc cân đối các nhóm thực phẩm sao cho đầy đủ hơn, hãy tập cho trẻ ăn món mới.
– Với trẻ đang bệnh, vừa hết bệnh, cách bổ sung dinh dưỡng nhanh nhất cho trẻ trong thời gian này vẫn cần ưu tiên chọn sữa, nên cho trẻ uống sữa nhiều hơn.

Khi trẻ bệnh thường bị nôn trớ phải làm sao?

Một mẹ vào trang hỏi:
“Con em mỗi khi ốm ăn gì cũng nôn ra hết, ăn cháo trắng cũng nôn ăn hoa quả nghiền cũng nôn, uống sữa cũng nôn, chẳng ăn uống gì được mấy, em phải làm sao ạ?”

Trẻ đang bệnh hay nôn ói do hệ tiêu hóa kém (Ảnh internet)

Tình trạng này, bên trên đã giải thích rõ là “Trẻ nhỏ hay người lớn khi bệnh cơ thể luôn mệt mỏi cả hệ tiêu hóa cũng vậy!”. Nên lúc bệnh nhiều trẻ ăn uống gì cũng không tiêu cũng thấy nhợn miệng gây ra nôn ói sau đó và sẽ hết khi con khỏi bệnh. Để cải thiện ngay lúc ấy mẹ nên cho con uống sản phẩm BIOVITAL, ngày 2 gói với trẻ 3 tháng tuổi, trẻ 4 tháng tuổi trở lên cho con uống ngày 3 gói. Có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và giúp cơ thể hấp thu tốt hơn sẽ giúp trẻ giảm và hết nôn trớ, ăn uống tốt hơn khi ốm. Nên cho trẻ uống từ 5 ngày đến 1 tuần hoặc 2 tuần tùy theo trẻ nôn trớ nhiều hay ít, tình hình ăn uống ở trẻ trở lại bình thường nhanh hay chậm sau khi ốm.

Cách nào giúp trẻ nhanh hết bệnh và mau phục hồi sức khỏe?

Trẻ nhanh hết bệnh hay không ngoài việc uống thuốc để trị còn phụ thuộc vào “sức đề kháng của trẻ thế nào?”. Trẻ có sức đề kháng tốt, khi trẻ bị viêm đường hô hấp như: sốt virus, viêm phế quản, viêm họng, amidan, VA, …, có uống thuốc gì kể cả uống kháng sinh cũng phải có thời gian để giảm dần, giảm nhiều rồi mới hết hẳn sau 5-7 ngày, không thể nhanh hơn được. Với trẻ có sức đề kháng kém bệnh sẽ kéo dài hơn, các triệu chứng sốt, ho, sổ mũi sẽ bị kéo dài lâu hết.

Nên việc cần làm nhất lúc trẻ đang ốm chính là tăng cường sức đề kháng cho trẻ sẽ giúp bé nhanh hết bệnh, mau hồi phục và ngừa bệnh tái lại hiệu quả hơn.

3 cách giúp tăng nhanh sức đề kháng cho trẻ khi ốm

– Với trẻ trên 8 tháng tuổi, nên cho trẻ uống thêm vitamin C để giúp hệ miễn dịch có sự chống đỡ tốt hơn với các yếu tố gây viêm, ngừa viêm nhiễm nặng hơn.
– Tập trung cho con bú mẹ nhiều hơn vì sữa mẹ chẳng những chứa nhiều dinh dưỡng và dễ hấp thu, còn cung cấp nhiều kháng thể cho trẻ.
Cho trẻ uống bổ sung nguồn Sữa non ColosMAX Q10 chứa SỮA NON với hàm lượng cao nhập khẩu từ Châu Âu, là thực phẩm bổ sung không phải là thuốc, có thể cho trẻ dùng thường xuyên mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể. Đồng thời còn bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết giúp trẻ phát triển toàn diện trong những năm đầu đời.

Sữa non ColosMAX Q10 HIỆU QUẢ ĐÃ ĐƯỢC CHỨNG MINH LÂM SÀNG tại Viện Dinh Dưỡng Trung Ương. Xem chi tiết Tại đây.

Trẻ từ 1 tháng tuổi trở lên đã có thể uống Sữa non ColosMAX Q10 ở các tình trạng như: mẹ không đủ sữa, trẻ chậm tăng cân, trẻ hay quấy khóc ngủ không ngon giấc, trẻ biếng bú, trẻ đang ốm, viêm phế quản, cảm ho sổ mũi, hay ốm vặt hàng tháng. Đặc biệt cần thiết với trẻ chậm tăng cân, chậm phát triển các giai đoạn biết lẫy, ngồi bò, mọc răng, đi đứng, …, trẻ còi xương, suy dinh dưỡng. Giúp trẻ nhanh hết bệnh, hết ốm vặt, ăn ngủ ngon, tăng cân tốt hàng tháng và phát triển thể chất toàn diện.

Đặc biệt: nên cho trẻ uống Sữa non ColosMAX Q10 trước và sau khi tiêm ngừa vài ngày để giúp con có sức đề kháng tốt hơn sẽ tiếp nhận và đáp ứng tốt với vaccin chủng ngừa và giảm hành sốt, mệt mỏi.

 
Banner-Favim
Banner-BioVital

 

Các bài viết được quan tâm, xem nhiều nhất:
– Bổ sung nguồn kháng thể và dinh dưỡng vàng cho trẻ từ sữa non giúp trẻ khỏe hơn tăng cân tốt
Bí quyết vàng giúp trị cảm ho, sổ mũi cho trẻ hết hẳn tại nhà
3 Cách cải thiện ngay khi trẻ bú kém, chậm tăng cân, đứng cân
Cách cải thiện nôn trớ, tiêu chảy, biếng ăn ở trẻ được Bác Sĩ chuyên khoa sản nhi lựa chọn.
Nhận biết 8 dấu hiệu và 3 giai đoạn còi xương ở trẻ.
Quá bất ngờ: Bé Thanh Trúc đã tăng gần 10kg và cao thêm 21cm sau hơn 1 năm; bé Anh Tú tăng 2kg và cao thêm 7cm chỉ sau 2 tháng

Hãy xem chia sẻ từ bà mẹ “Hot girl” Minh Hà, đã áp dụng với con trai út của mình sau thời gian bị sốt virus và dị ứng da. Giúp bé trai nhà “Lý Hải Minh Hà” ăn ngon ngủ ngon, tăng cân trở lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *