Trẻ đi ngoài nhiều lần thế nào là bình thường hay đáng lo?

Rất nhiều mẹ có con đầu lòng chưa có kinh nghiệm, suốt ngày cứ nhìn phân con rồi hoảng. Có thời gian ngày nào cũng có vài mẹ vào trang thông báo luôn hôm qua con đi ị mấy lần  xong còn chụp cả hình phân của con gởi vào hỏi đi ị vậy có sao không?

Nhất là trường hợp trẻ mới sinh trong vài tháng đầu, nhiều mẹ hỏi
“Sao con em đi ngày tới 5 – 7 lần, em có cần cho con uống thuốc không?  em nghe hàng xóm nói đi mua men cho con uống có được không ah?”

Trẻ sơ sinh có đến 90% các bé sẽ đi ị nhiều lần trong ngày
Thực tế trẻ sơ sinh (trong 3 tháng đầu) và bú mẹ hòa toàn sẽ đi ngoài nhiều hơn trẻ bú sữa công thức hoặc vừa bú mẹ vừa bú thêm sữa ngoài.
Trẻ đi ngoài nhiều lần một cách “tự nhiên” nghĩa là bé đi nhiều lần ngay sau khi sinh và tình trạng ấy có thể kéo dài đến 2-3 tháng tuổi, ngày nào cũng đi “tì tì” 4-5 lần. Trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn trong tháng đầu đi ngày 3-4 lần, có đứa đi ngày cả chục lần, xì hơi cái là rột rẹt ngay nên có câu “trẻ bú mẹ đi càng lẹt xẹt càng mau lớn”. Sang tháng thứ 2 mới đi giảm lại và sang 3 tháng mới đi còn ngày 1-2 lần.

Trường hợp con đi ị nhiều sau 3 tháng, sang cả tháng thứ 4 mà con vẫn đi 4-5 lần trong ngày, nhưng trẻ bú ngủ và tăng cân tốt thì cũng chẳng có gì để lo cả. Nhiều trẻ có “nhu động ruột” nhạy cảm hơn bình thường, khi ăn no sẽ co bóp mạnh dẫn đến có nhu cầu đi ị nhiều hơn các trẻ khác chứ không phải hệ tiêu hóa hoạt động kém hay đang bị rối loạn.

Còn tình trạng trẻ sau khi sinh vài tuần đầu chỉ đi ngày 1-2 lần, sau 1-2 tháng đi ngày 4-5 lần và bị kéo dài. Như vậy mới bất thường và trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa.

Trẻ bất chợt đi phân sống, tiêu chảy
Tình trạng con đang đi ngày 1 – 2 lần, tự nhiên bị đi ngày 4-5 lần, phân lợn cợn xanh xanh vàng vàng nhầy bọt hơn (gọi là đi phân sống). Nhiều mẹ hay vào hỏi hôm nay “con em đi phân lầy nhầy, lợn cợn hay có có màu xanh chứ không được màu vàng có sao không?”
Phân có bữa đặc bữa nhầy là bình thường, có phải mẹ ngày nào cũng ăn uống giống nhau đâu? Trẻ sơ sinh và đang bú mẹ việc đi ngoài có ảnh hưởng rất nhiều qua việc bú mẹ. Mẹ ăn gì thức ăn ấy sẽ vào sữa trẻ bú vào sẽ đi ị như thế. Các món ăn nhiều rau, cá biển, các món nhiều chất béo như là ngũ tạng động vật, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ cũng dễ tác động qua sữa mẹ và khiến con bú vào đi ị nhiều hơn.

Nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn (hoặc vẫn còn bú mẹ ngày nhiều cữ) khi đi ngày nhiều lần bất thường, phân lầy nhầy, lợn cợn hạt, thì mẹ xem lại thực đơn của mình đã ăn uống gì trong 2-3 ngày nay để điều chỉnh lại.

Cách giúp cải thiện nhanh bên cạnh việc mẹ ăn uống cẩn thận hơn
Bên cạnh đó mẹ nên uống ngay BIOVITAL, là sản phẩm giúp cải thiện các tình trạng tiêu chảy, đi phân sống, đầy bụng, khó tiêu, có hiệu quả cao nhất hiện nay với trẻ và cả người lớn. Mẹ nên uống ngày 4 gói từ 5-7 ngày và cho con bú, với trẻ trên 2 tháng tuổi mẹ có thể cho con uống ngày 2 gói sẽ cải thiện nhanh hơn hẳn.

Sau khi mẹ ăn uống có chọn lọc hơn, uống BIOVITAL để cải thiện, con bú mẹ có dấu hiệu đi ngoài giảm lại, sau 2-3 ngày đi bình thường ngày 1-2 lần, dù phân có nhầy bọt hay màu gì cũng không đáng lo, cứ áp dụng cách ấy tiếp tục để cải thiện sẽ hết hẳn được. Sản phẩm này không phải là thuốc điều trị, nên trẻ trên 2 tháng tuổi có thể uống 1-2 tuần rất an toàn. Trẻ trên 6 tháng có thể uống nhiều tuần.

Nếu 2 mẹ con đã uống sản phẩm trên và mẹ đã ăn uống cẩn thận nhưng trẻ vẫn đi ngoài nhiều hơn không cải thiện được, ngày đi hơn 6-7 lần, có thể trẻ đã bị nhiễm khuẩn đường ruột và chưa đủ sức đề kháng để vượt qua cần uống thuốc điều trị. Lúc ấy mẹ nên cho con đi khám chứ không nên tự ý mua thuốc trị tiêu chảy cho con uống khi chưa có sự chỉ định từ bác sĩ.

Với trẻ trên 2 tháng tuổi, khi bất chợt bị đi ngoài nhiều lần. Dù do mẹ ăn uống khiến con đi phân sống hay tiêu chảy hay do trẻ nhiễm khuẩn đường ruột đi ngoài 5-6 lần/ngày, chỉ cần mẹ ăn uống có chọn lọc và kết hợp 2 mẹ con cùng uống BIOVITAL là có thể cải thiện đường ruột cho con rất nhanh.

Phân biệt trẻ đi phân sống khác với tiêu chảy
Trẻ bị tiêu chảy trong phân có nhiều nước. Có thể đi ngày 5-6 lần hay cả chục lần, trong phân toàn nước. Thường xảy ra khi trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột, do nhiễm virus gây tiêu chảy, do uống kháng sinh, ..

Hiện tượng “trẻ đi phân sống” không nói về số lần trẻ đi nhiều hay ít, ngày mấy lần, mà là cách nhìn phân cho thấy thế nào. Là tình trạng trẻ đi phân lợn cợn hạt, nhầy bọt hay phân lẫn nước, có màu xàng ngả qua xanh (màu dưa cải)

Thực tế là trẻ rất hay đi phân sống, ăn món gì lạ 1 tí bị lạnh bụng, cơ thể nhiễm lạnh, cơ thể mệt mỏi khi bị cảm, bệnh, tiêm ngừa về, … đều có thể khiến trẻ đi phân sống vài ngày hay cả tuần và không cần trị gì cả nếu bé chỉ đi từ 4-5 lần trong ngày trong vòng 2-3 ngày. Cứ để cho hệ tiêu hóa tự hoạt động miễn dịch thích nghi với môi trường sống, với thức ăn mới, với vi khuẩn (nếu bị nhiễm khuẩn) để sinh ra khả năng đề kháng tự nhiên cho cơ thể.

Chừng nào trẻ đi ngày 4-5 lần, kèm theo đau bụng hay nôn trớ, đi phân rất nhiều nước, khi ấy mới cần cải thiện ngay tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Và có vậy cũng chỉ cần cho con uống BIOVITAL theo hướng dẫn trong bài là cải thiện được.

Việc này trang đã đề cập đến rất nhiều lần trong các bài viết về tiêu hóa ở trẻ. Cần để cho đường ruột ở trẻ tập thích nghi có lỡ bị nhiễm khuẩn nhẹ cũng có thể tự hoạt động đễ chống đỡ và tự hết sau vài ngày. Chừng nào trẻ bị kéo dài sau 3 ngày chưa hết hẳn, không thấy giảm mới cần uống thuốc hay uống các sản phẩm hỗ trợ đường ruột như BIOVITAL để cải thiện.

Tuy nhiên, ý trên các với việc để trẻ đi ị ngày chục lần kéo dài cũng không sao, để chừng nào hết thì hết. Hay là trẻ đã bị tiêu hóa kém mà mẹ cứ cho con ăn thử món này món kia, cứ để con tiêu chảy, đi phân sống tái đi tái lại nhiều lần là hại đường ruột của trẻ.

BIOVITAL – Hiệu quả nhanh giúp trẻ hết tiêu chảy, nôn trớ, đi phân sống, đầy bụng

BIOVITAL – Với tác dụng chính là giúp cơ thể tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu. Khi tiêu hóa và hấp thu tốt hơn trẻ sẽ cải thiện được các tình trạng: nôn trớ, đầy bụng, đi phân sống, tiêu chảy, giúp trẻ đói nhanh hơn nên ăn uống tốt hơn, hết biếng ăn.

Ngoài ra, không phải các sản phẩm cải thiện tiêu hóa có chữ BIO giống nhau nghĩa là thành phần, công dụng, hiệu quả như nhau. Nhiều mẹ đã nhầm lẫn điều này, cho con uống sau 1,2 tuần không cải thiện được gì xem lại mới phát hiện ra loại cho con uống cũng có chữ BIO nhưng không đúng là BIOVITAL như được tư vấn.

Xem thêm thông tin sản phẩm và 10 hỏi đáp chi tiết giúp các mẹ cho con uống có hiệu quả cao hơn TẠI ĐÂY hoặc vào xem tại trang http://tritieuchay.info/

Banner-Favim
Banner-BioVital
3-TOT-CHO-TRE-gif-2

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *