Viêm cổ tử cung mạn tính có thể gây ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung từ biến chứng của viêm cổ tử cung mạn tính ngày càng gia tăng. Điều đáng lo là “Quá trình tiến triển của bệnh ung thư cổ tử cung có thể diễn ra chậm và âm thầm khiến nhiều chị em không ý thức được mức độ nguy hiểm đến khi phát hiện bệnh đã ở thời kỳ nguy hiểm”

Những điều cần biết về viêm cổ tử cung mạn tính

Viêm cổ tử cung mạn tính là tình trạng viêm cổ tử cung hay bị tái lại, viêm nhiễm ngày càng nặng hơn do người bệnh không điều trị đến nơi đến chốn cho khỏi hẳn, hết viêm nhiễm hoàn toàn.

Khi chị em phụ nữ bị viêm cổ tử cung mạn tính, các dấu hiệu của bệnh đã trở nên trầm trọng và dễ nhận thấy rõ với các biểu hiện:
– Khí hư có mùi hôi rất khó chịu, thường ra nhiều, màu trắng đục, nhầy hoặc đặc quánh và còn có thể bị dính máu.
– Âm đạo cũng bị ảnh hưởng với cảm giác đau, chảy máu bất thường. Âm đạo càng đau gần phía hậu môn thì khả năng bệnh càng nghiêm trọng.
– Khi các triệu chứng đau vùng dưới dụng, đau thắt lưng, sốt, xảy ra và kéo dài hoặc thường tái lại, cho thấy tình trạng viêm cổ tử cung đã chuyển biến nặng hơn, nguy hiểm và có nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung về sau.

Viêm cổ tử cung mạn tính sẽ khó thụ thai và ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi

Bình thường khí hư (huyết trắng) được xem như màng bào vệ chống lại các vi khuẩn xâm nhập vào cổ tử cung. Nhưng khi tình trạng viêm nhiễm thường bị tái lại cổ tử cung luôn tồn tại nhiều khí hư sẽ gây nên hiện tượng cản trở tinh trùng gặp trứng rất khó thụ thai.

Phụ nữ mang thai khi bị viêm cổ tử cung sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho mẹ và thai nhi. Nhiều trường hợp bị viêm cổ tử cung khi mang thai thì người mẹ có nguy cơ bị sinh non, sẩy thai hoặc nhiễm trùng ối… Đối với thai nhi rất có thể sẽ bị các bệnh về hô hấp hay mắt và da khi được sinh ra do lây nhiễm bệnh qua đường sinh dục.

Viêm cổ tử cung mạn tính có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung

Biến chứng nặng nề mà viêm cổ tử cung mạn tính gây ra cho người bệnh là ung thư cổ tử cung. Viêm nhiễm lâu ngày nếu không chữa trị hoặc chữa trị không dứt điểm sẽ làm phá vỡ cấu trúc của các tế bào, từ đó hình thành những tế bào ác tính. Những tế bào ác tính này hủy hoại cấu trúc hoạt động của niêm mạc tử cung và cấu tạo cổ tử cung dẫn đến hình thành tế bào ung thư. Tuy nhiên, quá trình tiến triển của bệnh có thể chậm, âm thầm khiến nhiều người không ý thức được mức độ nguy hiểm của nó. Đến khi phát hiện bệnh đã ở thời kỳ nguy hiểm hoặc đã di căn và có tỉ lệ tử vong cao.

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư rất phổ biến ở Việt Nam. Mỗi năm trên thế giới có thêm khoảng 500.000 phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung (bình quân mỗi ngày có thêm 1.400 phụ nữ mắc bệnh) và có khoảng 270.000 phụ nữ/năm tử vong do ung thư cổ tử cung, trong đó có đến 80% là ở các nước đang phát triển.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư cổ tử cung

Phụ nữ bị ung thư cổ tử cung sớm và tiền ung thư thường không có triệu chứng. Triệu chứng sẽ xuất hiện trong giai đoạn muộn, khi đó ung thư đã xâm lấn. Khi điều này xảy ra, các triệu chứng phổ biến nhất là:

– Chảy máu âm đạo bất thường, chẳng hạn như chảy máu sau khi quan hệ tình dục, chảy máu khi mãn kinh, chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, chảy máu sau khi thụt rửa hoặc sau khi khám phụ khoa.
– Đau khi quan hệ tình dục.
– Đau lưng.
– Đi tiểu bị đau hoặc tiểu khó khăn và nước tiểu đục.
– Rò rỉ nước tiểu hoặc chất cặn hôi từ âm đạo.

Thống kê gần đây cho thấy, số lượng phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung từ biến chứng của viêm cổ tử cung mạn tính ngày càng gia tăng. Vì thế, khi bị viêm cổ tử cung tái lại, các chị em phụ nữ nên điều trị dứt điểm bệnh càng sớm càng tốt, tránh những biến chứng không mong muốn về sau. Viêm cổ tử cung mạn tính càng để nặng càng khó điều trị. Khi đó, thời gian, tiền bạc, sức khỏe của bạn đều sẽ bị tổn thất rất nhiều.