Phát hiện tình cờ của một giáo sư Thuỵ Điển: Chất chống ung thư có trong sữa mẹ

Sữa mẹ đang được dùng để kháng ung thư sau khi các nhà khoa học Thụy Điển tình cờ phát hiện ra nó có chứa chất có thể tiêu diệt các tế bào ung thư trong khi vẫn đảm bảo các tế bào còn lại khỏe mạnh

Thử nghiệm trên bệnh nhân ung thư bàng quang đã mang lại những kết quả đầy hứa hẹn. Các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng hợp chất chứa trong sữa mẹ – tên là Hamlet – cũng có thể giúp ích cho việc điều trị ung thư ruột và ung thư cổ tử cung.

Họ cũng cho biết, hợp chất này chỉ nhắm vào các tế bào ung thư trong khi các tế bào khỏe mạnh khác không hề bị gây hại gì, quả là một phương pháp hóa trị không gây tác dụng phụ


Giáo sư Catharina Svanborg, người thực hiện những khám phá ban đầu, cho hay: “Có gì đó rất kỳ diệu về khả năng của Hamlet – nhắm đúng mục tiêu là các tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.”

Cô cũng nói thêm rằng sữa mẹ có chứa một loại protein gọi là alpha-lactalbumin, nó sẽ biến đổi thành các tác nhân chống ung thư khi ở trong ruột.


Giáo sư Svanborg, nhà miễn dịch học tại Đại học Lund, Thụy Điển, đã có cơ hội khám phá ra rằng chất này giết chết tế bào khối u khi dùng trong kháng sinh.

Bà nói: “Chúng tôi đang tìm kiếm một loại kháng sinh mới, sữa mẹ chính là một nguồn rất tốt. Trong một thí nghiệm, cần sự có mặt của tế bào con người và vi khuẩn, và chúng tôi đã chọn các tế bào ung thư của con người vì lý do thực tiễn. Thực sự kinh ngạc, khi chúng tôi thêm vào đó hợp chất từ sữa này, những tế bào ung thư bị giết chết. Đó là một phát hiện hoàn toàn tình cờ.”

Hợp chất này tấn công các tế bào ung thư theo nhiều cách – đầu tiên là lẩn tránh sự bảo vệ bên ngoài của các tế bào ung thư, rồi nhắm mục tiêu vào các trạm ‘năng lượng’ ty thể và các nhân tế bào – đóng vai trò ‘chỉ dẫn’. Những hành động này đã cắt đứt nguồn năng lượng tế bào và ‘lập trình’ cho tế bào tự tiêu diệt, trong một tiến trình gọi là apoptosis.

Các thử nghiệm ban đầu ở bệnh nhân ung thư bàng quang cho thấy những người được tiêm Hamlet bắt đầu thải tế bào ung thư đã chết theo đường nước tiểu trong vòng vài ngày.


Một cuộc thử nghiệm toàn diện với Hamlet chống lại giả dược “placebo” đã được lên kế hoạch. Hy vọng các nghiên cứu và thử nghiệm sớm hoàn thành để trong tương lai chúng ta có được một phương pháp trị ung thư hiệu quả và tối ưu.

(Theo daikynguyenvn.com)

Banner-Favim
Banner-BioVital

 

Các bài viết được quan tâm, xem nhiều nhất:
– Bổ sung nguồn kháng thể và dinh dưỡng vàng cho trẻ từ sữa non giúp trẻ khỏe hơn tăng cân tốt
Bí quyết vàng giúp trị cảm ho, sổ mũi cho trẻ hết hẳn tại nhà
3 Cách cải thiện ngay khi trẻ bú kém, chậm tăng cân, đứng cân
Cách cải thiện nôn trớ, tiêu chảy, biếng ăn ở trẻ được Bác Sĩ chuyên khoa sản nhi lựa chọn.
Nhận biết 8 dấu hiệu và 3 giai đoạn còi xương ở trẻ.
Quá bất ngờ: Bé Thanh Trúc đã tăng gần 10kg và cao thêm 21cm sau hơn 1 năm; bé Anh Tú tăng 2kg và cao thêm 7cm chỉ sau 2 tháng

Hãy xem chia sẻ từ bà mẹ “Hot girl” Minh Hà, đã áp dụng với con trai út của mình sau thời gian bị sốt virus và dị ứng da. Giúp bé trai nhà “Lý Hải Minh Hà” ăn ngon ngủ ngon, tăng cân trở lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *