Cảnh báo: Mẹ địu con đi dạo khiến bé trai 4 tuần tuổi tử vong. Những lưu ý khi sử dụng địu các bậc cha mẹ nhất định phải biết

Các cha mẹ đang được khuyến cáo cần phải đặc biệt cẩn trọng khi địu con sau sự ra đi bất ngờ của một bé trai 4 tuần tuổi trong chiếc địu quen thuộc.

Một tổ chức ở Anh mang tên Cộng đồng Hoàng gia về Phòng tránh Tai nạn (RoSPA) gần đây đã chia sẻ câu chuyện vô cùng đáng tiếc của bé Eric Matthews với hy vọng sẽ cảnh tỉnh và nâng cao nhận thức cho các bậc phụ huynh khác. Tổ chức này viết trên trang Facebook của mình: “Nói chung, những chiếc địu em bé đều an toàn. Tuy vậy, một số được thiết kế và sản xuất không đạt chuẩn dẫn đến hậu quả chết người.”

Mẹ của bé Eric, Marianne đã viết blog để giải thích rõ những gì đã xảy ra với bé: “Eric mới chỉ 4 tuần tuổi khi xảy ra tai nạn. Sau khi tôi mang bé đi lại trong một chiếc địu co dãn – được làm từ vải mềm quấn quanh phần ngực và hông để địu em bé, cho phép bố mẹ đi lại và làm những việc khác, bé đã bị hôn mê”.

Bé Eric trong vòng tay của bố mẹ.

Marianne kể rằng cô quyết định đưa Eric ra ngoài đi dạo đến một cửa hàng để mua đồ nhưng bé cảm thấy khó chịu nên cô đã vừa đi vừa cho con bú. Sau đó, Marianne quyết định đi về và nghĩ rằng bé Eric đã ngủ. Nhưng Eric đã không ngủ mà bé đã dần mất đi ý thức và chìm vào hôn mê. Và đáng buồn thay, bé đã không bao giờ tỉnh dậy và tử vong một tuần sau đó.

Marianne đau đớn chia sẻ: “Chúng tôi yêu Eric rất nhiều và luôn tự hỏi làm sao mọi thứ có thể diễn ra quá tồi tệ đến như vậy. Eric là con đầu của chúng tôi, và vì những người mới làm cha mẹ còn quá nhiều điều chưa biết nên chúng tôi vẫn đang tìm cách xoay sở mọi thứ lần đầu tiên. Sự thiếu kinh nghiệm của chúng tôi đã dẫn đến những hậu quả đầy bi kịch, nhiều khi chỉ có tình yêu thôi vẫn chưa đủ.”

Bé có thể ở trong tư thế gây ngạt thở khi được bố mẹ địu mà bố mẹ không hề hay biết (Ảnh minh họa).

Những nguy cơ khi địu con nằm ở chỗ nhiều lúc bố mẹ không để ý và bé có thể bị áp mặt vào bề mặt vải hay chính cơ thể của bố mẹ khiến bé bị ngạt thở. Trang web nổi tiếng của Australia Choice đã từng viết rằng những trẻ có nguy cơ cao nhất chính là những trẻ sinh non, dưới 4 tháng tuổi, đẻ nhẹ cân hay có các vấn đề về hô hấp. Và dù bạn có dùng bất cứ loại xe đẩy hay địu nào cho bé thì luôn luôn nhớ tránh đặt bé úp mặt vào bề mặt vải hay người bạn, hay để bé nằm cong lưng khiến cằm chạm vào ngực.

Ngoài ra, có một vài những chú ý an toàn mà bố mẹ nên ghi nhớ khi địu con:

1. Địu phải chặt và bé phải được đặt trong tư thế thẳng, cao và đầu bé được đỡ. Nếu địu lỏng bé có thể bị tụt xuống, dẫn đến hạn chế khi thở.

Địu của bé không được lỏng lẻo, sẽ gây nguy hiểm cho bé (Ảnh minh họa).

2. Mặt của trẻ bao giờ cũng phải nhìn thấy được khi bố mẹ nhìn xuống. Phải luôn đảm bảo rằng mặt, mũi và miệng của bé không bị che hay bịt bởi bất cứ thứ gì.

3. Để con đủ gần để hôn con: Con bạn nên được đặt ở vị trí đủ gần với má của bạn để bạn chỉ cần cúi xuống một chút là có thể hôn đỉnh đầu của con.

4. Hãy giữ cho má con xa ngực: Hãy luôn đảm bảo rằng má của bé luôn được giữ cao và xa khỏi người bé. Không bao giờ nên để bé trong tư thế cuộn tròn gây ra khó thở. Thường xuyên kiểm tra bé bởi bé có thể bị khó chịu mà bạn không biết khi bé không gây ra tiếng động hay cử động nào.

5. Đỡ lưng cho bé: Bố mẹ cần đỡ lưng cho bé trong tư thế tự nhiên, để bụng và ngực của bé sát vào người bạn.

(Theo: Baby)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *