Nhìn trước tương lai bất hạnh của đứa trẻ bên phải qua ảnh chụp não bộ 2 bé 3 tuổi. Cha mẹ đặc biệt lưu tâm

Chỉ nhìn ảnh chụp não bộ của 2 bé 3 tuổi có thể biết rõ được đứa trẻ nào sẽ thành công và hạnh phúc, đứa trẻ nào kém phát triển và có thể bất hạnh hơn trong tương lai. Và việc hình thành não bộ của trẻ lại xuất phát từ chính sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ, quan trọng nhất là giai đoạn 2 năm đầu đời. 

Mới đây, trang Telegraph đã chia sẻ hai bức ảnh chụp não bộ của hai đứa trẻ khác nhau nhưng cùng ở độ tuổi lên 3. Tuy nhiên, điều đặc biệt là hai bức ảnh này lại có sự khác biệt rõ rệt về kích cỡ. Và nguyên nhân mang đến sự khác biệt này thật sự khiến nhiều người phải ngạc nhiên.

Nguyên nhân của sự khác biệt kì lạ giữa hai não bộ

 nhin truoc tuong lai bat hanh cua dua tre ben phai qua anh chup nao bo 2 be 3 tuoi - 1

Hình ảnh chụp hai não bộ đều của trẻ 3 tuổi.

Quan sát hai bức ảnh, ta dễ dàng nhận thấy não bộ bên trái phát triển lớn hơn và có ít “vùng tối” hơn não bên phải. Khi nhìn vào não bộ bên phải, các nhà thần kinh học cho rằng trẻ sở hữu nó sẽ thiếu hụt những năng lực, khi lớn lên sẽ kém thông minh hơn, ít có khả năng thấu cảm với người khác, có nhiều khả năng trở nên nghiện ma túy và tham gia vào tội phạm bạo lực hơn đứa trẻ ở bên trái. 

Nhiều người cho rằng nguyên nhân của sự khác biệt giữa hai não bộ rõ ràng là phải có một số bệnh tật hoặc tai nạn khủng khiếp xảy ra tác động đến não của trẻ bên phải. Tuy nhiên, câu trả lời thật sự không phải vậy.

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự khác biệt bất thường chính là do hai đứa trẻ nhận được sự quan tâm, chăm sóc, yêu thương khác nhau từ mẹ của các em là khác nhau. Trẻ bên trái có bộ não phát triển hơn do nhận được sự quan tâm, chăm sóc đầy đủ, trong khi trẻ bên phải có khả năng đã bị bỏ rơi, không ai chăm sóc, thậm chí là ngược đãi.

 

Sự phát triển não bộ dưới góc nhìn khoa học

Các nhà thần kinh học bắt đầu hiểu được tầm quan trọng của sự tương tác, mối liên kết giữa người mẹ và con của mình. Giáo sư Allan Schore thuộc Đại học UCLA cho rằng sự phát triển của não trẻ là hệ quả của sự tương tác giữa người chăm sóc chính (thường là người mẹ). Ông cho hay, sự phát triển này phụ thuộc rất nhiều vào những tương tác tích cực giữa mẹ và bé, bé có thể phát triển bình thường hay không phụ thuộc rất nhiều vào người mẹ.

 nhin truoc tuong lai bat hanh cua dua tre ben phai qua anh chup nao bo 2 be 3 tuoi - 2

Trẻ nhận được đầy đủ yêu thương từ cha mẹ sẽ phát triển bình thường, vui vẻ. (Ảnh minh họa)

Giáo sư Schore chỉ ra rằng nếu một đứa trẻ không được chăm sóc, dạy dỗ đúng và đủ trong 2 năm đầu tiên của cuộc đời thì các khía cạnh khác nhau của chức năng não, bao gồm cả trí thông minh không thể hoạt động và còn có thể không xuất hiện dù trẻ có trưởng thành về ngoại hình. Điều này sẽ không thể thay đổi dù sau này các bậc phụ huynh hay những người xung quanh cố gắng “bù đắp” đến mấy.

Sự phát hiện này cho ta thấy, cách các bà mẹ đối xử với con đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, đặc biệt trong những năm đầu đời. Nếu mẹ yêu thương con đúng mực, chăm sóc chu đáo thì con sẽ luôn vui vẻ, nhanh nhẹn và lớn lên thông minh. Còn những người bỏ bê con mình thì hậu quả sẽ rất khó lường. 

Phát hiện trên đã có ảnh hưởng rất lớn với xã hội khi nó giải thích một trong những điều cơ bản nhất của chúng ta đó chính là sự phát triển của trẻ em khi ở trong một cộng đồng. Nếu một gia đình thiếu giáo dục, có người thân nghiện ngập hay phạm tội thì khả năng rất cao đứa trẻ trong gia đình này khi lớn lên cũng mắc phải những trường hợp tương tự.

Các nhà khoa học cho rằng đó là một vòng lặp không thể phá vỡ. Có lẽ, những người làm cha mẹ cũng có quá khứ không mấy vui vẻ, dẫn đến khi trưởng thành, họ không thể phát triển hoàn thiện được về nhân cách, hành vi và tiếp tục thực hiện lại những hành vi không tốt với con của mình.

 nhin truoc tuong lai bat hanh cua dua tre ben phai qua anh chup nao bo 2 be 3 tuoi - 3

Mối liên kết giữa cha mẹ và con quyết định tương lai của bé. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, nghiên cứu này chỉ ra cũng là tỷ lệ phạm tội tuổi vị thành niên, tội phạm có xu hướng trẻ hóa. Sau rất nhiều cuộc điều tra, các nhà nghiên cứu cuối cùng cũng nhận ra có tới 3/4 số tội phạm “nhí” này có não bộ phát triển không đầy đủ. Bất ngờ hơn, khi xem lại tiểu sử của các bé, hầu như các em không được cha mẹ mình đối xử đúng mực ở 2 năm đầu đời. Thay vì trở thành một người có ích cho xã hội, trẻ trở thành tội phạm chỉ vì sự thiếu quan tâm của cha mẹ trong 2 năm đầu đời.

Tương lai của con phụ thuộc vào sự chăm sóc của cha mẹ ngay từ những năm đầu đời. Nếu bạn muốn trẻ lớn lên khỏe mạnh, hạnh phúc, thông minh thì chính bản thân hãy làm những việc đúng đắn. Cha mẹ dù bận rộn đến mấy thì cũng nên dành thời gian cho con, quan tâm, chăm sóc, trò chuyện cùng bé bất cứ khi nào có thể. Hãy có trách nhiệm với con và tương lai của trẻ sau này. Đừng để chỉ vì một vài “lơ là” mà vô tình khiến trẻ thiếu đi những khả năng bình thường nhất và trở thành người không thành công trong tương lai.

(Dịch theo Telegraph – Khám phá)

Thông tin tham khảo:
– Ưu đãi thai kỳ và mẹ cho con bú, mẹ khỏe con đủ chất 

– Bổ sung SỮA NON nguồn kháng thể và dinh dưỡng vàng cho trẻ từ sữa non giúp trẻ khỏe hơn tăng cân tốt
– Bí quyết vàng giúp trị cảm ho, sổ mũi cho trẻ hết hẳn tại nhà
– 3 Cách cải thiện ngay khi trẻ bú kém, chậm tăng cân, đứng cân
– Cách cải thiện nôn trớ, tiêu chảy, biếng ăn ở trẻ được Bác Sĩ chuyên khoa sản nhi lựa chọn.
– Nhận biết 8 dấu hiệu và 3 giai đoạn còi xương ở trẻ.

– Quá bất ngờ: Bé Thanh Trúc đã tăng gần 10kg và cao thêm 21cm sau hơn 1 năm; bé Anh Tú tăng 2kg và cao thêm 7cm chỉ sau 2 tháng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *