3 Cách giúp trẻ giải đờm hết hẳn khò khè

Hiệu quả với trẻ bị khò khè trong 6 tháng đầu sau khi sinh, với các trường hợp trẻ đang bị viêm phế quản, cảm ho sinh ra đờm và bị khò khè, đều có thể áp dụng cải thiện hết hẳn cho con.

Trẻ có biểu hiện khò khè không hẳn là trẻ bị bệnh về đường hô hấp. Nhất là với trẻ dưới 6 tháng tuổi rất nhiều bé bị khò khè, ho thỉnh thoảng trong ngày nhưng không bị bệnh gì (ho ở trường hợp này do bị đờm vướng ở cổ khiến trẻ khó chịu, khó nuốt và gây ho).

Tình trạng khò khè ở trẻ trong 6 tháng đầu
Có đến 80% trẻ sơ sinh trong 3 – 6 tháng đầu mắc chứng khò khè mà chẳng vì bệnh gì, không kèm theo ho, không nóng sốt hay sổ mũi. Chỉ là hay khò khè, thường xảy ra hơn với trẻ sinh mổ. Nhiều trường hợp trẻ bị khò khè ở cổ kéo dài đến 5-6 tháng mới hết.

Thông thường, sự rặn đẻ của mẹ sẽ giúp trẻ trải qua quá trình “co thắt – vận động” một cách tự nhiên ở hệ hô hấp. Giúp Phổi (các phế nang tại phổi) vận động ngay từ lúc chuẩn bị chào đời và chủ động tống ra được các chất nhầy (dịch nước ối, …) ra khỏi cuống phổi (phế quản). Ở trẻ sinh mổ sẽ mất đi quá trình này, với trẻ sinh thường nếu vì một lý do nào đó như thời gian đau đẻ của mẹ ngắn, các cơn gò ít, thai yếu – nhất là thai nhẹ cân hay sinh thiếu tháng, …  Dẫn đến lúc chào đời trẻ đã không trải qua quá trình này như bình thường, các chất nhầy trong phế quản vẫn còn sót lại, chưa tống hết ra ngoài được sẽ khiến trẻ hay khò khè trong 3 hay 6 tháng đầu.

1. Cho trẻ uống thêm nước để giúp loãng đờm

Khi trẻ khò khè hoặc ho có đờm, cần cho bé uống nước ngày mấy lần. Với trẻ bú mẹ hoàn toàn dưới 6 tháng sẽ không cần uống thêm nước hàng ngày. Nhưng với trẻ hay khò khè có đờm (hoặc đang bị táo bón) dù bú mẹ hoàn toàn và dưới 6 tháng tuổi cũng nên cho con uống thêm nước ngày vài lần, mỗi lần vài thìa cà phê từ tháng thứ 2 hay thứ 3, để giúp làm loãng đờm đọng ở phế quản mới dễ long ra ngoài. Đây là biện pháp giúp làm loãng đàm rất hiệu quả. Nước còn làm dịu cơn rát họng giúp trẻ giảm cơn ho trong ngày.

2. Vỗ lưng giúp trẻ long đờm
Nên vỗ lưng thường xuyên cho trẻ ngày vài lần, sẽ giúp lưu thông tuần hoàn máu của phổi, giúp đờm trong phế quản long và dễ thải ra.

Cách vỗ: cho con nằm nghiêng, chụm 5 ngón tay hơi cong thành nửa vòng tức là nắm tay hờ, vỗ nhẹ vào lưng trẻ (sức vỗ không mạnh, vỗ lần lượt từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong, nằm nghiêng sang phải vỗ lưng bên trái, nằm nghiêng sang trái vỗ lưu bên phải, hai bên thay nhau). Mỗi lần vỗ độ vài phút, ngày 2-3 lần. Khi mẹ nhìn thấy đờm trong họng con thì lấy khăn sữa sạch bọc vào đầu ngón tay móc nhẹ đờm ra cho con.


Có thể đờm sẽ không loãng ra ngay và mẹ không nhìn thấy không lấy được ra từ miệng con thì sau đó đờm sẽ tự loãng ra và trẻ cũng nuốt xuống được sẽ giảm hẳn khò khè. Cách này còn giúp thông phổi và hô hấp tốt cho trẻ trong những tháng đầu sau khi sinh, với trẻ đang bị viêm phế quản, viêm họng, cảm ho có đờm.

3. Cho trẻ uống thảo dược giúp tan đờm, giảm khò khè.
Ngoài việc cho trẻ uống thêm nước và vỗ lưng, các mẹ có thể áp dụng bài “Hạt chanh chưng đường phèn” hay “Lá húng chanh” cho trẻ uống ngày 2 lần, trong 2-3 tuần, có thể giúp trẻ giảm dần và hết hẳn khò khè.
Ngoài việc cho trẻ uống thêm nước và vỗ lưng, ra cần áp dụng kết hợp cách vỗ lưng cho loãng đờm rồi móc đờm ra cho con, không móc được thì đờm nó tự loãng ra trẻ cũng nuốt xuống được theo tự nhiên sẽ giảm hẳn khò khè.

Nhiều mẹ đã giải thích rõ nhưng cứ lo lắng mua thuốc cho con uống khi trẻ chỉ có biểu hiện khò khè chứ không bị ho không nóng sốt gì hết, trẻ uống 2-3 tuần cũng không hết được. Sau đó, mẹ áp dụng các cách trên và vào phản hồi sau 2 tuần con đã giảm và hết đến 80% tình trạng khò khè trong ngày.

Ngoài ra chị em nên xem thêm bài “8 Nguyên nhân khiến trẻ ho, khò khè kéo dài và cách trị tận gốc” khi trẻ bị viêm phế quản, viêm họng, cảm ho sổ mũi, … TẠI ĐÂY

 
Banner-Favim
Banner-BioVital

 

Các bài viết được quan tâm, xem nhiều nhất:
– Bổ sung nguồn kháng thể và dinh dưỡng vàng cho trẻ từ sữa non giúp trẻ khỏe hơn tăng cân tốt
– 
Bí quyết của người mẹ trẻ giúp con không còn bị viêm họng, viêm phế quản
3 Cách cải thiện ngay khi trẻ bú kém, chậm tăng cân, đứng cân
Cách cải thiện nôn trớ, tiêu chảy, biếng ăn ở trẻ được Bác Sĩ chuyên khoa sản nhi lựa chọn.
Nhận biết 8 dấu hiệu và 3 giai đoạn còi xương ở trẻ.
Quá bất ngờ: Bé Thanh Trúc đã tăng gần 10kg và cao thêm 21cm sau hơn 1 năm; bé Anh Tú tăng 2kg và cao thêm 7cm chỉ sau 2 tháng

Hãy xem chia sẻ từ bà mẹ “Hot girl” Minh Hà, đã áp dụng với con trai út của mình sau thời gian bị sốt virus và dị ứng da. Giúp bé trai nhà “Lý Hải Minh Hà” ăn ngon ngủ ngon, tăng cân trở lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *