7 hỏi đáp trẻ rụng tóc vành khăn, khó ngủ, chậm ngồi bò

7 hỏi đáp tình trạng trẻ “rụng tóc hình vành khăn” còi xương giai đoạn 1 và 2, cách bổ sung vitamin D rất cần thiết cho trẻ.

TRẺ RỤNG TÓC VÀNH KHĂN, ĐỨNG CÂN, KHÓ NGỦ, BIẾNG ĂN

(Hình cóp lại từ các mẹ gởi hình vào trang, 2 bé đã bị rụng tóc hình vành khăn)

Nhiều bà mẹ cho rằng trẻ rụng tóc hình vành khăn là do trẻ bị “chiếu liếm” chứ không phải dấu hiệu cho thấy trẻ bị còi xương. Đó là suy nghĩ xưa cũ theo dân gian, khi các nghiên cứu Y khoa chưa đưa ra nhiều khuyến cáo cụ thể về tình trạng ấy. Cả chục năm nay, trên các trang thông tin Y tế sức khỏe đều lưu ý tình trạng “rụng tóc hình vành khăn” là dấu hiệu giúp nhận biết bệnh còi xương ở trẻ. Tại trang web của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, Viện Nhi Trung Ương, Bệnh Viện Từ Dũ, …, đều có bài viết hoặc phần hỏi đáp nói rõ việc ấy.

Thực tế, có đến 90% trẻ khi “rụng hình vành khăn” đều kèm theo các dấu hiệu khó ngủ, trằn trọc, tăng cân kém, biếng bú. Không sớm cải thiện, trẻ sẽ bị biếng ăn kéo dài, chậm phát triển ở các giai đoạn biết lẫy, ngồi bò, đi đứng, mọc răng, do ảnh hưởng ở bệnh còi xương.


Để sang giai đoạn 3 còn có nguy cơ khiến trẻ bị gù lưng, ực nhô ức gà, vẹo cột sống, biến dạng khung chậu với bé gái, …

Nếu “rụng tóc hình vành khăn” là bình thường, tại sao đa số trẻ có dấu hiệu ấy lại bị nhiều vấn đề bất ổn và kéo dài sau đó nhiều tháng? Vẫn có trường hợp trẻ “rụng tóc hình vành khăn” vẫn ăn bú, tăng cân bình thường. Nhưng đó là các trường hợp mới xảy ra, hoặc cơ thể vẫn đủ khả năng để tự cải thiện.

Tham khảo 7 hỏi đáp về tình trạng còi xương ở trẻ bên dưới để hiểu rõ hơn

1. Câu hỏi của mẹ Ngọc Luyến như sau:
“Bé nhà mình 4.5m tóc rụng như này (hình minh họa). Vẫn bú mẹ và tăng cân đều. Mình vẫn cho bé uống Aquadetrim từ lúc mới sinh đến giờ. Liệu bé có khả năng thiếu canxi kg?”

Phòng dược sĩ:
Con bị “rụng tóc hình vành khăn” là đã bị dấu hiệu ở trẻ còi xương và đang thiếu vitamin D từ đó dẫn đến cơ thể không hấp thu được canxi và thiếu canxi. Nếu mẹ vẫn đang cho con uống bổ sung vitamin D3 (Aquadetrim) nghĩa là vẫn chưa đủ và cần uống tăng thêm mỗi ngày để cải thiện ngay cho con. Trẻ khi đã “rụng tóc hình vành khăn” nếu chỉ uống liều dự phòng ngày 1-2 giọt sẽ không đủ. Nếu con vẫn tăng cân đều thì chưa bị ảnh hưởng đến chuyển hóa ở cơ thể (khiến trẻ biếng ăn, chậm tăng cân, hay mắc các bệnh về đường hô hấp) thì không đáng lo, chỉ cần tăng liều uống vitamin D trong vòng 6-8 tuần, uống thêm 1 đợt canxi là có thể sớm cải thiện được cho con.

2. Câu hỏi của mẹ Liên Trần:
“Cho em hỏi, bé nhà em như thế này (gởi hình kèm theo) có phải thiếu canxi không? Bé nhà em được 11 tháng 9 kg, bé ngủ đến giờ vẫn rất hay giật mình và đổ rất nhiều mồ hôi cả ngày lẫn đêm ở đầu cổ gáy lưng. Mà sao 2 tháng nay bé bị đứng cân không lên lạng nào dù ăn uống vẫn bình thường. Bé vẫn chưa mọc răng, tư vấn giúp em với ạ”

Phòng dược sĩ:
“Trong hình cho thấy con của mẹ đã bị rụng tóc hình vành khăn lộ rất rõ và đó là dấu hiệu ở trẻ còi xương rồi còn gì? Kèm theo các dấu hiệu con đổ rất nhiều mồ hôi cả ngày lẫn đêm, 11 tháng chưa có cái răng nào cho thấy con bị còi xương giai đoạn 2 rồi. Cơ thể cũng đã bị rối loạn chuyển hóa, giảm khả năng hấp thu nên dù ăn uống bình thường vẫn bị đứng cân cả 2 tháng. Trẻ dưới 1 tuổi, đứng cân 1 tháng cũng là không ổn.

Nếu với tình trạng con của mẹ ” Ngọc Luyến” vẫn tăng cân ổn định cho thấy cơ thể chưa bị ảnh hưởng rõ rệt và sẽ cải thiện nhanh hơn, chỉ cần uống Vitamin D3 với canxi là đủ. Còn trường hợp này đã cơ thể đã bị ảnh hưởng nặng nề hơn, không chỉ cần uống vitamin D với canxi mà còn nên uống kết hợp với ColosMAX Q10 mới có thể cải thiện tốt cho con. Trong sản phẩm ColosMAX Q10 đối tượng dùng có ghi rõ “Dùng cho trẻ đang tập ăn, trẻ suy dinh dưỡng, chậm lớn, còi xương, trẻ sau khi bị ốm, trẻ tiêu hóa kém, biếng ăn hay nôn trớ”

(Hình ảnh của các mẹ đã cop vào hỏi tại trang)

3. Mẹ Linh Linh hỏi:
“Con mình được 10th, tóc bé cũng bị rụng kiểu vành khăn như hình. Nhưng bé mình ko quấy đêm, vẫn bú, vẫn chịu ăn bình thường, mỗi tội là chậm tăng cân và hay đổ mồ hôi trộm. Bé được 9kg, hãy tư vấn giúp mình”

Phòng dược sĩ:
“Tình trạng này ở con tuy bị tăng cân chậm nhưng các biểu hiện khác vẫn chưa xảy ra bất ổn nhiều, sẽ cải thiện nhanh hơn và không nguy hiểm. Tuy nhiên, mẹ không nói rõ các giai đoạn mọc răng, biết lẫy, ngồi bò ở con nên không biết các giai đoạn ấy con có phát triển chậm không? Nếu có thì đáng lo và thời gian cải thiện cho trẻ sẽ lâu hơn. Mẹ nên nói rõ các giai đoạn ấy ở con và để lại số điện thoại để được phòng dược sĩ tư vấn cách cải thiện cho con nhé”

4. Mẹ Thủy Tiên đã hỏi như sau:
“Cho em hỏi bé nhà em được 2 tháng 23 ngày, nặng 6kg, vừa rồi đi chích 5in1 BS bảo bị thiếu canxi kê vitamin d2 và canxi dạng nước. Bé nhà em hay nấc cục và giật mình lúc ngủ, tóc rụng nhiều, làm biếng bú, uống canxi đã 10 ngày vẫn không đỡ. Với bé em uống canxi ấy cả tuần nay hay đi ngoài phân lỏng ngày 2-3 lần, có vẻ biếng bú hơn vậy bây giờ mình nên làm thế nào ạ?”

Phòng dược sĩ:
“Các tình trạng trẻ còi xương do thiếu vitamin D dẫn đến thiếu canxi ở cơ thể sau một thời gian mới phát ra bên ngoài. Nên không thể uống 2 loại ấy vào sau 2 hay 3 tuần là thấy cải thiên ngay được. Tình trạng nhẹ có thể cải thiện sau 2-3 tuần, tình trạng nặng hơn có khi sau 5-6 tuần hoặc 2 tháng các dấu hiệu cải thiện ở trẻ mới thấy rõ được. Nếu con uống Canxi nước bị biếng bú hay đi phân sống cả tuần không đi bình thường lại được, mẹ nên đổi sang canxi dạng khác cho con. Con vẫn tăng cân tốt nên chỉ cần uống Vitamin D3 và canxi là đủ không cần uống thêm gì khác.”

5. Mẹ Thanh Ngân hỏi:
“Bé nhà em được gần 4 tháng nặng 6 ký, em đang cho con uống vitamind3 cũng hơn tháng rồi mà bé cũng bị rụng kiểu vành khăn. Nhờ trang tư vấn giúp em cải thiện cho bé, em cám ơn”

Phòng dược sĩ:
“Tình trạng này mẹ cần cho con uống tăng liều vitamin D3 lên ngày 4 giọt từ 6-8 tuần mới giảm lại liều ngày 2 giọt là liều dự phòng. Và liều dự phòng cần thiết cho trẻ uống vitamin D từ sau khi sinh đến 18 tháng tuổi là ngày 1-2 giọt, chứ không phải đợi bị các dấu hiệu còi xương mới cho trẻ uống. Nếu con không bị biếng bú và đang tăng cân kém, nôn trớ, đi phân sống trong thời gian này, thì mẹ mua canxi ống cho con uống ngày 1/2 ống trong vòng 2 tháng là ngưng. Nếu trẻ đang tiêu hóa kém hay biếng bú nên uống canxi gói CAZIDmax sẽ dễ tiêu hóa và hấp thu hơn. Uống ngày 1 gói chia làm 1 hay 2 lần đều được, cũng uống 2 tháng. Với trường hợp trẻ tăng cân kém, cần uống thêm ColosMAX Q10 Baby trong từ 3-4 tháng để cải thiện tốt hơn cho con.

Và cần theo dõi tình hình tăng cân ở con về sau, có bị chậm hẳn không? Các giai đoạn biết lẫy, ngồi bò, mọc răng có bình thường không? Trẻ trong 3 tháng đầu, mỗi tháng cần tăng cân trung bình 1kg mới tốt. Trẻ sinh trung bình từ 2,8 đến 3,2kg, sau 3 tháng cân nặng 6 kg mới là đạt chuẩn. Sau 3 tháng trẻ sẽ tăng cân ít hơn, chỉ khoảng 600g/tháng, sau 6 tháng còn tăng cân ít hơn nữa. Giai đoạn sau 1 tuổi tăng cân rất ít chỉ khoảng 200-300g/tháng, nên trẻ tăng cân và phát triễn tốt trong năm đầu là rất quan trọng. Là nền tảng cho quá trình tăng trưởng và phát triển thể chất ở trẻ trong những năm đầu đời.”

6. Câu hỏi của mẹ Thanh Ngọc:
“Bé nhà em cũng bị rụng tóc hình vành khăn giống hình giữa, bé ăn bú tốt, dễ ăn mà sao không lên ký, lúc 7 tháng 7k giờ 9 tháng cũng có 7kg không tăng được lạng nào, hic. Mà giờ vẫn chưa ngồi được, chưa mọc răng nên em lo lắm, phải làm sao ah”

Phòng dược sĩ:
Tình trạng này bé đã bị “còi xương giai đoạn 2” nên đã ảnh hưởng đến sự chuyển hóa và hấp thu ở cơ thể, khiến trẻ đứng cân 2 tháng và còn chậm phát triển luôn còn gì? Đã 9 tháng mà ngồi chưa được là dấu hiệu còi xương ở giai đoạn 2 rồi. Nhiều mẹ không để ý nên không biết, có mẹ vẫn nói rụng tóc vậy có sao đâu? hay chậm ngồi bò chậm mọc răng cũng thường mà?
Vậy thì làm sao mới đáng lo? Trẻ trong năm đầu cần phát triển đúng giai đoạn và tăng cân đều hàng tháng mới ổn. Trẻ dưới 1 tuổi đứng cân 1 tháng đã là không bình thường. Và 4 tháng chưa biết lẫy, 6 tháng chưa biết ngồi, 8 tháng chưa bò rành là không ổn. Cần theo dõi để cải thiện ngay cho con. Nếu chậm phát triển ở các giai đoạn ấy và kèm theo dấu hiệu rụng tóc hình vành khăn nghĩa là trẻ đã bị còi xương.

Tình trạng này nếu chỉ uống vitamin D và canxi sẽ không cải thiện được vì cơ thể đã bị rối loạn chuyển hóa khiến trẻ đứng cân hẳn và chậm phát triển. Cần phải uống kết hợp với cả ColosMAX Q10 loại dành cho trẻ dưới 1 tuổi và BIOVITAL. Mẹ hãy để lại số ĐTDĐ để phòng dược sĩ tư vấn cho tiết hơn cách uống các loại, thời gian uống cho từng loại để giúp cải thiện nhanh cho bé.”

7. Câu hỏi của mẹ Ngọc Huyền:
“Trước con nhà e có dấu hiệu rụng tóc vành khăn mà giờ hết rồi, nhưng em lại thất lạ là con em đã gần 3 tuổi mà tới giờ ngủ vẫn không sâu giấc, hay trằn trọc, khó ngủ là sao hả chị? Bé gần 30 tháng được 12kg ạ.”

Phòng dược sĩ:
Con 2 tuổi rưỡi mà có 12 ký là tăng cân kém hẳn rồi nha. Cần uống ngay ColosMAX Q10 và BIOVITAL để bổ sung dinh dưỡng và tăng cường tiêu hóa hấp thu ở con, để kéo dài càng có nguy cơ bị suy dinh dưỡng về sau. Và trước đây con bị “dấu hiệu rụng tóc vành khăn mà giờ hết rồi nhưng gần 3 tuổi mà ngủ k sâu giấc,trằn trọc,khó ngủ” nghĩa là mẹ chưa cải thiện cho con triệt để, chưa cho con uống bổ sung D3 với canxi, các dưỡng chất cần thiết ở giai đoạn trước đây dẫn đến dù con có mọc tóc trở lại thì cơ thể vẫn còn di chứng của tình trạng ấy và tăng cân kém hẳn còn gì?

Nhận biết 8 dấu hiệu và 3 giai đoạn còi xương ở trẻ
Đăng ký ưu đãi CANXI DỂ HẤP THU, giúp trẻ chống còi xương.

Bổ sung Vitamin D, phòng bệnh nguy hiểm cho trẻ
Tháng 10/2008 Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo cho trẻ em lên thành 400 IU mỗi ngày bắt đầu từ khi mới sinh. Trong một báo cáo công bố tháng 11/2010 Viện Y học (thuộc Viện hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ) đã khuyến nghị tăng liều vitamin D bổ sung cho trẻ em và người lớn lên thành 600 IU/ngày.

Trẻ từ 1 – 18 tháng tuổi, cần uống bổ sung vitamin D ngày 1-2 giọt, gọi là liều dự phòng cần dùng mỗi ngày cho đến 18 tháng tuổi. Chứ không phải khi nào có các dấu hiệu còi xương mới uống. Khi đã bị các dấu hiệu còi xương cần uống liều điều trị.

Đây là loai vitamin D3 của Châu âu, giá rẻ, thông dụng hầu như nhà thuốc nào cũng có bán rất dễ tìm mua.

Liều vitamin D dự phòng như sau:
Giúp ngăn ngừa tình trạng còi xương ở trẻ sau khi sinh
– Trẻ sơ sinh từ 3 – 4 tuần tuổi sinh đủ tháng và trẻ nhỏ tới 2 – 3 tuổi: 400-800 IU (1 – 2 giọt) mỗi ngày.
– Trẻ sinh non thiếu tháng, sinh đôi, sinh dưới 2,5kg, trẻ sơ sinh có điều kiện sống khó khăn: bổ sung từ 800-1200 IU (2 – 3 giọt)/ngày.
– Trẻ từ khi sinh đến 18 tháng tuổi có bú mẹ hoặc không bú mẹ nếu uống ít hơn 1000 ml sữa có bổ sung vitmin D/ngày (hoặc khẩu phần vitamin D không đáp ứng 400IU/ngày), nên uống bổ sung vitamin D 400 IU/ngày liên tục đến 18 tháng tuổi.
– Bà mẹ có thai hoặc cho con bú, nếu khẩu phần ăn không đủ vitamin D hoặc thiếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: uống bổ sung thêm vitamin D với liều 400-600 IU/ngày. Hoặc dùng liều 1.000 -1.200 IU/ngày trong 3 tháng cuối của thời kỳ có thai. Hoặc dùng liều duy nhất 200.000IU vào tháng thứ 7 nếu không có điều kiện tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Ngộ độc Vitamin D

Dùng vitamin D liều hàng ngày là cách an toàn nhất.
– Ngộ độc vitamin D là tình trạng rất hiếm gặp nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Nguyên nhân thường là do bổ sung vitamin D liều quá lớn. Nếu dùng vitamin D quá cao, liều dùng lớn hơn 1.000.000IU trong vòng 7 ngày có thể gây chứng thừa vitamin D và gây ngộ độc (cao hơn gấp 1.000 lần liều bổ sung hàng ngày).

*** Thông tin tổng hợp từ Viện dinh dưỡng quốc gia và Bệnh viện nhi Trung Ương.

TƯ VẤN TRỰC TIẾP BỔ SUNG VITAMIN D VÀ CANXI CHO TRẺ

Chị em đã cho con uống bổ sung D3 và canxi trước giờ mà con vẫn bị rụng tóc hình vành khăn, gắt ngủ khó ngủ, đổ nhiều mồ hôi ở đầu lưng cổ khi ngủ nhất là vào ban đêm, con bị chậm biết lẫy, chậm ngồi bò, chậm mọc răng, chậm đi đứng, … nhất là kèm theo dấu hiệu chậm tăng cân, biếng bú, đứng cân, hay bệnh về đường hô hấp.

Hãy để lại số ĐTDĐ và thông tin chi tiết của trẻ tại phần “bình luận” nói rõ tình trạng của bé (các dấu hiệu còi xương ở các giai đoạn đang biểu hiện), cân nặng, tháng tuổi, con biết lẫy, biết ngồi bò, mọc răng từ mấy tháng, …  Sẽ được Phòng dược sĩ gọi điện tư vấn trực tiếp cho từng trường hợp.

Banner-Favim
Banner-BioVital

 

Các bài viết được quan tâm, xem nhiều nhất:
– Bổ sung nguồn kháng thể và dinh dưỡng vàng cho trẻ từ sữa non giúp trẻ khỏe hơn tăng cân tốt
Bí quyết vàng giúp trị cảm ho, sổ mũi cho trẻ hết hẳn tại nhà
3 Cách cải thiện ngay khi trẻ bú kém, chậm tăng cân, đứng cân
Cách cải thiện nôn trớ, tiêu chảy, biếng ăn ở trẻ được Bác Sĩ chuyên khoa sản nhi lựa chọn.
Nhận biết 8 dấu hiệu và 3 giai đoạn còi xương ở trẻ.
Quá bất ngờ: Bé Thanh Trúc đã tăng gần 10kg và cao thêm 21cm sau hơn 1 năm; bé Anh Tú tăng 2kg và cao thêm 7cm chỉ sau 2 tháng

Hãy xem chia sẻ từ bà mẹ “Hot girl” Minh Hà, đã áp dụng với con trai út của mình sau thời gian bị sốt virus và dị ứng da. Giúp bé trai nhà “Lý Hải Minh Hà” ăn ngon ngủ ngon, tăng cân trở lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *