Trẻ có thể chết sau khi sinh, bị hen suyễn, chậm phát triển trí não vì thuốc lá

Các bác sĩ chỉ ra rằng khói thuốc lá có thể gây ra những cái chết ngay tức khắc với trẻ sơ sinh như vỡ ối sớm, đẻ non, chết sau sinh. Khói thuốc có thể khiến trẻ sơ sinh bị hẹp đường thở, hen suyễn, chậm phát triển trí não.

Ảnh internet

Khói thuốc chính là kẻ thù cực nguy hiểm với mọi thai nhi

Những chất độc trong thuốc lá

Trong khói thuốc lá có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe, 70 chất gây ung thư, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc như Nicotine là chất có tác dụng gây nghiện được hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi hoặc hít vào phổi. Người hút thuốc trung bình đưa vào cơ thể 1 đến 2 mg nicotine mỗi điếu thuốc hút. Hút thuốc lá đưa nicotine một cách nhanh chóng đến não, trong vòng 10 giây sau khi hít vào.

Khí CO có nồng độ cao trong khói thuốc lá và sẽ được hấp thụ vào máu, gắn với hemoglobine với ái lực mạnh hơn 210 lần oxy. Khí CO đi nhanh vào máu và chiếm chỗ của oxy trên hồng cầu khiến cơ thể không đủ oxy để sử dụng.

Nghiêm trọng hơn là trong khói thuốc lá còn có khoảng 70 chất có tính chất gây ung thư. Các hoá chất này tác động lên tế bào bề mặt của đường hô hấp gây nên tình trạng viêm mạn tính, phá huỷ tổ chức, biến đổi tế bào dẫn đến dị sản, loạn sản rồi ác tính hoá.

Ảnh internet

Nguy cơ của khói thuốc với thai nhi và trẻ sơ sinh

Các bác sĩ chỉ ra rằng khói thuốc lá có thể gây ra những cái chết ngay tức khắc với trẻ sơ sinh như vỡ ối sớm, đẻ non, chết sau sinh. Khói thuốc là kẻ thù số một của thai nhi, khói thuốc lá có khả năng dẫn đến các ca sinh non, thiếu tháng, trẻ sơ sinh nhẹ cân và thậm chí có thể dẫn đến thai chết lưu.

Khói thuốc lá gây nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh (Ảnh internet)

Những người hút thuốc có thể đẻ non do “vỡ ối sớm”. Điều này gây nguy hiểm và đe doạ sự sống còn của thai nhi nếu thai nhi chưa đủ tháng sinh. Vì hiện tượng vỡ ối sớm không phải luôn dẫn tới sinh, mà có thể ảnh hưởng tới môi trường sinh nở của bào thai, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn nguy hiểm xâm nhập vào bên trong. Điều này tiềm tàng có thể gây ra nhiễm trùng, đe doạ mạng sống của thai nhi.

Ngoài ra, không chỉ phụ nữ mang thai hút thuốc lá trực tiếp mới ảnh hưởng đến thai nhi, sự “hít khói thuốc lá” một cách thụ động từ môi trường xung quanh cũng gây ra các ảnh hưởng y như thế. Khi hít vào khói thuốc mỗi ngày với nồng độ cao, liên tục trong suốt thời gian thai kỳ sẽ có nguy cơ sinh sớm, gây ra biến chứng ở nhau thai và làm trậm sự phát triển của trẻ trong tử cung.

Khi người mẹ dù chủ động hay bị động hít phải khói thuốc lá, những chất độc hại này có thể theo máu và truyền lại cho thai nhi. Trong số các loại hóa chất gây ra nhiều biến chứng nguy hại cho thai nhi phải kể đến trước hết là nicotine và carbon monoxide. Những chất này khi người mẹ nhiễm phải sẽ dẫn đến hiện tượng hẹp mạch máu, bao gồm cả mạch máu tại dây rốn. Khả năng trẻ tiếp nhận oxy từ mẹ vì thế trở nên khó khăn hơn khi bé chỉ có thể hít thở qua một đường hẹp. Điều đáng nói ở đây chính là khi nhận lượng máu từ người mẹ hút hoặc hít thuốc lá, các tế bào máu lúc này cũng đồng thời mang theo hoặc thay thế bằng carbon monoxide khiến nhịp thở của thai nhi trở nên khó khăn hơn, đồng thời cũng nhiễm phải độc tố.

Khói thuốc có thể khiến trẻ sơ sinh bị hẹp đường thở, hen suyễn

Khói thuốc lá khiến trẻ sơ sinh bị hẹp đường thở, hen suyễn (Ảnh internet)

Nhiều người cho rằng chỉ một điếu thuốc mỗi ngày sẽ không làm ảnh hưởng đến thai nhi. Song sự thực, chỉ cần một điếu, các mạch máu của người trực tiếp hút thuốc hoặc “hút thuốc thụ động” cũng đủ bị thắt chặt. Nếu là người đang mang thai nguy cơ làm hẹp đường thở của trẻ cũng gia tăng. Phổi của trẻ có mẹ hút thuốc lá hoặc “hút thuốc thụ động” cũng không thể phát triển và hoạt động một cách trơn tru. Sau khi chào đời, trẻ có thể sẽ phải được chăm sóc đặc biệt, thở bằng bình oxy và mắc bệnh hen suyễn về sau.

Tác động của khói thuốc đến thai nhi còn để lại di chứng ở não

Một khi thai nhi trong bụng mẹ bị thiếu oxy, sự phát triển của trẻ cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều về cả thể chất và sự phát triển trí não. Sau khi chào đời và lớn lên, trẻ khó có khả năng tập trung tốt trong quá trình tiếp thu kiến thức, những biểu hiện rối loạn về nhận thức và hành vi có thể xảy ra và không ít trẻ trong số này đều có chỉ số IQ thấp.

Thai nhi, trẻ nhỏ hút thuốc thụ động sẽ bị còi cọc, chậm phát triển

Thai nhi trải qua giai đoạn “hút thuốc thụ động” trong thời gian dài, dù không gặp biến chứng nguy hiểm cũng sẽ khó phát triển bình thường để đạt cân nặng trung bình như bao đứa trẻ khác. Nhất là với những trẻ sau khi sinh tiếp tục hít thở trong bầu không khí đầy khói thuốc. Nhựng đứa bé ấy sẽ đối diện với nguy cơ còi cọc, thấp bé, suy dinh dưỡng, chậm phát triển, hay bệnh về đường hô hấp, phổi suy yếu từ nhỏ.

Khói thuốc lá khiến trẻ còi cọc, hay bệnh về đường hô hấp (Ảnh internet)

Những tác hại đáng ngại của khói thuốc lá đến sự phát triển của thai nhi là điều mà các nhà khoa học luôn cảnh báo với các thai phụ và mọi gia đình. Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ cần tránh xa khói thuốc lá dù bị động hay chủ động.

(Thông tin tổng hợp)

 
Banner-Favim
Banner-BioVital

 

Các bài viết được quan tâm, xem nhiều nhất:
– Bổ sung nguồn kháng thể và dinh dưỡng vàng cho trẻ từ sữa non giúp trẻ khỏe hơn tăng cân tốt
– 
Bí quyết của người mẹ trẻ giúp con không còn bị viêm họng, viêm phế quản
3 Cách cải thiện ngay khi trẻ bú kém, chậm tăng cân, đứng cân
Cách cải thiện nôn trớ, tiêu chảy, biếng ăn ở trẻ được Bác Sĩ chuyên khoa sản nhi lựa chọn.
Nhận biết 8 dấu hiệu và 3 giai đoạn còi xương ở trẻ.
Quá bất ngờ: Bé Thanh Trúc đã tăng gần 10kg và cao thêm 21cm sau hơn 1 năm; bé Anh Tú tăng 2kg và cao thêm 7cm chỉ sau 2 tháng

Hãy xem chia sẻ từ bà mẹ “Hot girl” Minh Hà, đã áp dụng với con trai út của mình sau thời gian bị sốt virus và dị ứng da. Giúp bé trai nhà “Lý Hải Minh Hà” ăn ngon ngủ ngon, tăng cân trở lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *