Chuyên gia Viện dinh dưỡng gợi ý thực đơn đủ chất cho trẻ trong những ngày nắng nóng

Theo Ths. BS Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), mùa hè, thời tiết nóng trẻ thường chán ăn, vì vậy cần cho trẻ ăn những loại thức ăn dễ tiêu hoá.

chuyen gia vien dinh duong goi y thuc don du chat cho tre trong nhung ngay nang nong - 1

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Ths. BS Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Ths. BS Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

 

Mùa hè, thời tiết oi bức làm cơ thể con người cảm thấy mệt mỏi, ăn uống kém, đặc biệt là đối với trẻ em. Đồng thời trẻ cũng dễ mắc bệnh có liên quan đến ăn uống. Vì vậy, chế độ ăn và nuôi dưỡng khi thời tiết nắng nóng để trẻ khoẻ mạnh và phát triển là rất quan trọng.

Các bà mẹ cần đảm bảo những yếu tố sau đây:

Đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ

So với người trưởng thành, nhu cầu về dinh dưỡng của trẻ rất lớn do tốc độ tăng trưởng và phát triển nhanh, trẻ càng nhỏ nhu cầu càng cao, đặc biệt trong những năm đầu đời, trẻ ở lứa tuổi tiền dậy thì và dậy thì.

Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển cơ thể của trẻ, ngay từ khi còn là bào thai chế độ dinh dưỡng của người mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thai nhi, một đứa trẻ khoẻ mạnh đủ cân ít có nguy cơ bị suy dinh dưỡng sau này.

Tuy nhiên sau khi sinh việc chăm sóc, nuôi dưỡng đúng khoa học về dinh dưỡng sẽ là yếu tố quyết định cho trẻ phát triển khoẻ mạnh, thông minh. 

Về nhu cầu năng lượng: Năng lượng hàng ngày của trẻ tùy theo tuổi, giới tính và hoạt động thể lực. Nhu cầu năng lượng khuyến nghị trung bình như sau:

Độ tuổi Trẻ trai (Kcalo/ngày) Trẻ gái (Kcalo/ngày)

≤5 tháng

550

500

6 – 8 tháng

 650

600

9-11 tháng

700 650

1-2 tuổi

1000 930

3-5 tuổi 

1320

1230

6-7 tuổi

1570 1460

8-9 tuổi

1820

1730

10-11 tuổi

2150 1980

12-14 tuổi

2500

2310

15-19 tuổi

2820 2380

Về chất đạm: protein có vai trò hết sức quan trọng là nguyên vật liệu xây dựng lên cấu trúc và tái tạo các tổ chức trong cơ thể, là thành phần chính của kháng thể, các men và nội tiết tố, nó đóng vai trò hình thành và phát triển hệ thần kinh, phát triển trí tuệ và tầm vóc.

Năng lượng do protein cung cấp chiếm khoảng 18% năng lượng tổng số. Trẻ nhỏ nhu cầu protein và tỷ lệ protein động vật trên protein tổng số cao hơn trẻ lớn.

Nhu cầu protein hàng ngày của trẻ như sau:

Độ tuổi Trẻ trai (g/ngày) Trẻ gái (g/ngày)

≤5 tháng

11 11

6 – 8 tháng

18 18

9-11 tháng

20 20

1-2 tuổi

19 20

3-5 tuổi

25 25

6-7 tuổi 

32 33

8-9 tuổi

40 40

10-11 tuổi 

48 50

12-14 tuổi

60 65

15-19 tuổi

63 74

Chất béo: Năng lượng từ chất béo cung cấp so với năng lượng trong khẩu phần ăn hàng ngày với trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi chiếm từ 30 – 40%, trẻ từ 3-5 tuổi chiếm 25-35%, trẻ từ 6-19 tuổi chiếm 20-30%.

Các vitamin và muối khoáng: cần chú ý đến các loại vitamin: A, B1, B2, PP, C và các loại muối khoáng như Fe, P, Zn. Để cung cấp đủ vitamin và muối khoáng cần phải cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm trong ngày cũng như trong từng bữa ăn.

Những lưu ý để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ vào mùa hè

Với mùa hè nắng nóng, nhiệt độ cao, thậm chí còn cao hơn thân nhiệt của cơ thể (> 37 độ C) làm cho trẻ mất nước, mệt mỏi ăn uống kém. Vì vậy, việc cho trẻ ăn để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng là rất quan trọng.

Cho trẻ ăn các thức ăn giàu dinh dưỡng và chế biến thức ăn sao cho dễ tiêu. Ngoài bữa ăn của trẻ, các bà mẹ cần chú ý đến nhu cầu nước của trẻ vì mùa hè nhu cầu nước sẽ cao hơn các mùa khác.

chuyen gia vien dinh duong goi y thuc don du chat cho tre trong nhung ngay nang nong - 3

Mùa hè nắng nóng cần chú ý đến bổ sung nước cho trẻ trong khi ăn và ngoài các bữa ăn. (Ảnh minh họa)

Nước chiếm tới 60-70 trọng lượng cơ thể, ở bào thai và trẻ em tỷ lệ này còn cao hơn.

Nước có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, một trong các chức năng đó là tham gia vào cơ chế điều hoà thân nhiệt. Thân nhiệt chỉ dao động trong một giới hạn hẹp khi nhiệt độ môi trường sống thay đổi. Mồ hôi được bài tiết tăng theo nhiệt độ của môi trường. Vì vậy, thiếu nước thì quá trình toả nhiệt giảm đi, thân nhiệt sẽ tăng lên. Mùa hè nắng nóng cần chú ý đến bổ sung nước cho trẻ trong khi ăn và ngoài các bữa ăn.

Mùa hè trẻ hay mắc một số bệnh như: tiêu chảy, sốt dịch,… một trong số các nguyên nhân gây bệnh cho trẻ có liên quan đến ăn uống. Mùa hè nhiệt độ cao thức ăn dễ bị ôi thiu, việc cho trẻ ăn các thức ăn này dẫn đến bệnh tiêu chảy. Vì vậy, thức ăn cho trẻ cần phải lựa chọn thực phẩm tươi, thức ăn cần nấu chín (đun sôi) trước khi ăn. Nếu thực phẩm còn lại sau mỗi bữa ăn cần bảo quản thật tốt.

Mùa hè, trẻ hay khát nước nên khi cho trẻ ăn cần chú ý nước uống, không nên cho trẻ uống nước mát để trong tủ lạnh, nước đá dễ bị viêm họng. Trong khi ngủ trẻ hay ra hồ hôi cần lau khô bằng khăn mềm để chống nhiễm lạnh.

Thực đơn bữa ăn của trẻ trong mùa hè

Mùa hè, thời tiết nóng trẻ thường chán ăn, vì vậy cần cho trẻ ăn những loại thức ăn dễ tiêu hoá. Các loại hoa quả chín chứa nhiều vitamin C: cam, chanh, quýt, bưởi,…các thực phẩm giàu chất đạm: sữa mẹ, sữa bò, sữa đậu nành, trứng, thịt, cá.

chuyen gia vien dinh duong goi y thuc don du chat cho tre trong nhung ngay nang nong - 4

Mùa hè, thời tiết nóng trẻ thường chán ăn, vì vậy cần cho trẻ ăn những loại thức ăn dễ tiêu hoá. (Ảnh minh họa)

Ví dụ chế độ ăn của trẻ từ 1-2 tuổi như sau:

– Bú mẹ nhiều lần trong ngày, nếu mẹ không có sữa cho bé uống sữa ngoài 400 ml/ngày

– Ăn 4 bữa cháo mỗi ngày, ăn quả chín theo nhu cầu của trẻ. Lượng thực phẩm trong ngày của trẻ như sau:

Lượng thực phẩm Nhu cầu

Gạo tẻ 

100-150 gam

Thịt hoặc cá, tôm

100-120 gam

Rau xanh

50-100 gam

Quả chin

150-200 gam

Dầu, mỡ

25-30 gam 

Trứng gà 

3-4 quả/tuần

Theo Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Khám phá)

Thông tin tham khảo:
– Ưu đãi thai kỳ và mẹ cho con bú, mẹ khỏe con đủ chất 

– Bổ sung nguồn kháng thể và dinh dưỡng vàng cho trẻ từ sữa non giúp trẻ khỏe hơn tăng cân tốt
– 
Bí quyết của người mẹ trẻ giúp con không còn bị viêm họng, viêm phế quản
– 3 Cách cải thiện ngay khi trẻ bú kém, chậm tăng cân, đứng cân
– Cách cải thiện nôn trớ, tiêu chảy, biếng ăn ở trẻ được Bác Sĩ chuyên khoa sản nhi lựa chọn.
– Nhận biết 8 dấu hiệu và 3 giai đoạn còi xương ở trẻ.
– Quá bất ngờ: Bé Thanh Trúc đã tăng gần 10kg và cao thêm 21cm sau hơn 1 năm; bé Anh Tú tăng 2kg và cao thêm 7cm chỉ sau 2 tháng