Quảng Cáo
Quảng Cáo

Trẻ có cần uống vắc xin ngừa tiêu chảy do virus Rota không?

Tìm hiểu 3 loại vaccine ngừa tiêu chảy Rota. Vaccin chỉ có tác dụng phòng ngừa trong thời gian 2 năm và chỉ có hiệu quả cao khi cho trẻ uống lúc dưới 6 tháng tuổi. Giúp trẻ chống lại bệnh viêm dạ dày – ruột do virus Rota.

Hiện nay việc chủng ngừa tiêu chảy do virus ROTA chưa được cập nhật vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Để phòng ngừa tiêu chảy do virus Rota, nên cho trẻ uống vắc-xin sau 2 hoặc 3 tháng tuổi.

3 loại vắc-xin ngừa tiêu chảy do virus Rota thường dùng hiện nay

Vaccin Rotarix – của BỈ

Phải uống 2 liều, cách nhau ít nhất 1 tháng. Liều cuối phải uống trước khi bé được 6 tháng tuổi. Vắc xin Rotarix sử dụng tốt nhất cho trẻ uống trong giai đoạn 2-5 tháng tuổi. Trẻ có thể dùng liều vắc xin đầu tiên kể từ khi được 6 tuần tuổi. Trẻ uống liều thứ hai cách liều 1 ít nhất 4 tuần. 
Giá mỗi lần uống 1 liều khoảng 750.000 đồng.

Vaccin Rotateq – của Mỹ

Phải uống 3 liều, cách nhau ít nhất 1 tháng. Liều cuối phải uống trước khi bé được 32 tuần tuổi. 
Giá mỗi lần uống 1 liều khoảng 550.000 đồng.
Các bé trên 5 tháng mới bắt đầu uống thì chỉ uống được loại Rotateq mà không uống được Rotarix. khả năng bảo vệ thường trực lên đến 3 năm sau khi tiêm chủng.

Vaccin Rotavin – M1 – của Việt Nam

Việt Nam đã trở thành nước thứ 2 ở châu Á và nước thứ 4 trên thế giới tự sản xuất thành công vaccine phòng bệnh tiêu chảy rotavirus ở trẻ em (sau Trung Quốc). Giá thành chỉ bằng 1/3 so với ngoại nhập

Rotavin – M1 là loại được Trung tâm nghiên cứu sản xuất vaccine và Sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) sản xuất, đạt hiệu quả tốt về tính an toàn và tính sinh miễn dịch. Mỗi liều vaccine 2ml, Rotavin-M1 có dạng dung dịch màu hồng. Phác đồ phòng ngừa gồm 2 liều: vaccine chỉ được dùng để uống (không được tiêm), liều đầu tiên cho trẻ từ 6 tuần đến 10 tuần tuổi, liều thứ hai cách liều một trong vòng hai tháng. 

So sánh kết quả 1.000 trẻ uống vaccine Rotavin-M1 với vaccine nhập ngoại Rotarix của Bỉ cho thấy, không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào 30 phút sau khi uống mỗi liều. Các trường hợp tiêu chảy, tỷ lệ trẻ sốt ở cả hai nhóm uống Rotavin-M1 và Rotarix là như nhau. Sự tương tác của Rotavin-M1 với các loại vaccine khác là khá an toàn. 

Các lưu ý khi cho trẻ uống vắc-xin ngừa tiêu chảy do virus

Theo FDA khuyến cáo “Nên cho bé uống liều đầu trong khoảng từ 6 -12 tuần tuổi mới đảm bảo được hiệu quả. Tác dụng phụ của thuốc ngừa Rotavirus là chán ăn, tiêu chảy, ói, đau họng, sổ mũi sau khi tiêm. Tuy không phải bé nào uống thuốc ngừa này cũng bị nhưng có 5-15% trẻ bị như vậy sau khi tiêm. Không có cách phòng ngừa tác dụng phụ và những tác dụng phụ này chỉ xảy ra vài ngày đến 2 tuần”

– Nếu trẻ ói và trớ sau khi uống vaccine trong vòng 30p thì nên cho trẻ uống liều khác thay thế. 
– Không nên cho trẻ bú mẹ trước và sau khi uống vaccine 30 phút. 
– Cách cho uống vaccine tốt nhất là cho trẻ dựa lưng vào lòng mẹ, đưa vaccine vào phía trong má cho uống hết lượng vaccine.
– Nên hoãn cho con uống vaccine cho trẻ đang bệnh nhiều, sốt cao hoặc trẻ đang bị tiêu chảy, nôn.

Có nên cho trẻ uống vắc xin ngừa tiêu chảy do virus Rota không?

Việc có nên cho con uống ngừa hay không tùy tình hình thực tế của từ gia đình có con nhỏ, tùy vào mức độ an toàn vệ sinh khu vực trẻ sinh sống, của mẹ, người chăm sóc trẻ. Vắc xin tuy rất có hiệu quả để phòng ngừa căn bệnh này, nhưng không phải ở lứa tuổi nào nó cũng mang lại hiệu quả cao. Cần nắm rõ điều này trước khi cho con đi uống để có được tác dụng phòng tránh cao nhất. 

Thực tế trẻ còn nhiều nguy cơ mắc tiêu chảy do các loại virus, vi khuẩn và các nguyên nhân khác trong những năm đầu đời. Với tiêu chảy do virus Rota, nếu như cách chăm sóc trẻ phù hợp nhất là việc cho trẻ uống bù nước điện giải và đề kháng cho trẻ thì không có gì nguy hiểm.

Ngoài ra, việc cho bé uống ngừa cũng không có nghĩa là con có thể ngừa được virus Rota suốt đời, mà chỉ ngừa được 2 năm tính từ sau khi tiêm phòng chứ không có tác dụng phòng ngừa mãi mãi.

Lưu ý đến tình huống sau khi uống liều đầu tiên, sau đó 4 tuần nếu lỡ hết vắc-xin thì coi như lần uống đầu sẽ mất tác dụng và cần phải cho trẻ uống lại từ đầu khi có lại vắc-xin. Và chỉ thật sự có hiệu quả cao với trẻ khi uống ngừa giai đoạn dưới 6 tháng tuổi.

Còn các thông tin kiểu như: “sau khi uống, ngoài việc trẻ được bảo vệ từ 6 – 24 tháng, cơ thể trẻ cũng sẽ tạo miễn dịch sau này. Nếu có nhiễm bệnh, trẻ cũng không bị quá nặng nề”. 
Các thông tin ấy nói theo kiểu để “câu” mẹ đưa con đi uống vắcxin của đơn vị hay cá nhân nào đó, chứ nhà sản xuất, Bộ Y Tế hay tổ chức Y Tế thế giới (WHO) đều không khuyến cáo về việc này. 

Tham khảo các bài viết:

– Các điều cần biết về tiêu chảy do virus Rota dễ lây lan vào mùa lạnh
Cách giải độc cấp tốc khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm
– Bổ sung nguồn kháng thể và dinh dưỡng vàng cho trẻ từ sữa non giúp trẻ khỏe hơn tăng cân tốt
Cách cải thiện nôn trớ, tiêu chảy, biếng ăn ở trẻ được Bác Sĩ chuyên khoa sản nhi lựa chọn.
– 
Con hết hẳn đi ngoài và lên cân tốt hơn sau 4 tháng liên tục bị tiêu chảy nhờ uống Biovital

Hãy xem chia sẻ từ bà mẹ “Hot girl” Minh Hà, đã áp dụng với con trai út của mình sau thời gian bị sốt virus và dị ứng da. Giúp bé trai nhà “Lý Hải Minh Hà” ăn ngon ngủ ngon, tăng cân trở lại.

 

Phòng Dược Sĩ tư vấn tại trang "Bé Khỏe Lớn Nhanh"

Để được tư vấn trực các tình trạng trẻ chậm tăng cân, đứng cân, biếng ăn, tiêu hóa kém, hay nôn trớ, trẻ rụng tóc hình vành khăn, trằn trọc khó ngủ, hay ốm, ... Bệnh người lớn, bệnh phụ nữ, mang thai, ... Hãy chủ động gọi số Hotline miễn tính cước phí cuộc gọi đến: 1800 78 99 88 với thời gian như sau:
Thứ 2 đến thứ 6:
TBuổi sáng: Từ 8h30 - 11h30
TBuổi chiều: Từ 1h30 - 5h00
TThứ bảy chỉ tư vấn buổi sáng từ 8h30 - 11h30.

Phòng mạch online

Họ & Tên:
Số Điện Thoại:
Email:


captcha

Ưu đãi - Quà tặng
Ô có đánh dấu (*) là bắt buộc.
Bạn hãy để lại SĐT để được tư vấn!!! Click Ngay